advertisements
Monday, 18/11/2019 - 07:42:23

Hậu quả việc Mỹ rút quân


Những phụ nữ này, không rõ từ quốc gia, được Vệ Binh Duyên Hải Thổ Nhĩ Kỳ vớt trong lúc họ tìm đường đến tị nạn tại Hy Lạp ngày 15 tháng 11, 2019. (Burak Kara/ Getty Images)


Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Việc Trump rút quân ra khỏi khu biên giới giữa Thổ và Syria ngày mùng 7 tháng Mười vừa rồi đang gây khó khăn cho nhiều quốc gia Âu Châu, vì quân Thổ tiến vào lãnh thổ Syria, khiến thân binh Mỹ -vốn là người gốc Kurd, cư trú lâu đời trên lãnh thổ Syria- phải bỏ chạy.
Trước khi bỏ chạy họ mở cửa trại giam cho những tù binh Hồi Giáo (ISIS ) mà họ giam giữ, tùy thích muốn ở lại để làm tù binh của quân Thổ, thì cứ ở lại; muốn thoát thân thì chạy. Kết quả là phần lớn tù binh khỏe mạnh bỏ chạy, còn ở lại trại giam là những người bị thương, những người bệnh hoạn, yếu đuối, đàn bà trẻ con, và rất nhiều người Hồi công dân của các quốc gia Âu, Mỹ.
Hôm thứ Sáu 15 tháng 11, 2019, Bộ Trưởng Nội Vụ Thổ, ông Suleyman Soylu tuyên bố Thổ không phải là một khách sạn để chứa chấp những người thuộc nhiều quốc tịch, nghe lời tuyên truyền của quân ISIS kéo tới Syria gia nhập lực lượng khủng bố ISIS, thanh niên thì cầm súng tác chiến, phụ nữ thì thành hôn với quân Hồi Giáo.

Ông Soylu quyết định sẽ cấp tốc gửi trả tù binh trở về những quốc gia Âu, Mỹ đã nuôi dưỡng, giáo dục họ, trong nhiều trường hợp, những quốc gia đó không chỉ là trú quán, mà còn là sinh quán của họ nữa. Đợt hồi hương đầu tiên sẽ bắt đầu ngay từ ngày thứ Hai, 18 tháng 11, 2019.
Ông Soylu không nói rõ ông làm cách nào để cưỡng bách các quốc gia Âu, Mỹ nhận lại những cựu nữ công dân của họ -ngày bỏ trú quán đi theo tiếng gọi của quân khủng bố Hồi giáo, họ còn là những thiếu nữ son trẻ độc thân, năm nay trở về, đã trở thành những thiếu phụ, con cái đùm đề.
Soylu nói với phóng viên truyền thông là số đàn bà, trẻ con ông muốn gửi trả về nguyên quán gồm 287 phụ nữ và con cái của họ; đa số phụ nữ đến từ các nước Tây Âu.

Nhiều nước đã tuyên bố không nhận lại những 'cựu công dân' của họ, tòa án tại một vài nước khác lên án tước quyền công dân của những phụ nữ này, khiến họ trở thành những người vô tổ quốc.
Một đơn vị thân binh của Thổ -quốc tịch Syria- trong cuộc hành quân tại Ain Issa- đã bắt sống toán 190 đàn bà và con nít, nguyên là tù nhân do thân binh Mỹ -quốc tịch Kurd- giam giữ. Toán thân binh Thổ đưa nhóm 'tù binh' này về thị trấn biên giới Tel Abyad.
Tổng Thống Thổ Recep Tayyip Erdogan có thái độ hợp lý hơn; ông ta nói, “Dĩ nhiên chúng tôi nhận lại những phụ nữ công dân Thổ và con họ, truy tố những người có tội, nuôi dưỡng và giáo dục đám trẻ, bù đắp cho thảm cảnh chúng đã phải chịu đựng.”
Chính phủ Thổ hiện đang giam giữ 1,201 tù binh Hồi giáo, trong số đó có vài trăm người đến từ các quốc gia Tây Âu, như Pháp, Đức, Bỉ, Hòa Lan, Thụy Sĩ, Phần Lan, Đan Mạch, Anh, Ý và Áo.
Đài BBC loan báo hai phụ nữ người Hòa Lan -Dutch (gốc Ma Rốc) vượt biên giới vào lãnh thổ Turkey đem theo ba đứa con của họ, trình diện tòa đại sứ Hòa Lan tại Ankara xin che chở và hồi hương họ; nhưng nhân viên sứ quán Hòa Lan trao họ cho chính phủ Thổ.

Ông Soylu than phiền không chỉ Hòa Lan, mà cả Anh Quốc cũng tước quốc tịch những công dân của họ mà Thổ muốn trao trả. Soylu nói, “Ngoại trưởng Hòa Stefan Blok bảo tôi, 'chúng tôi làm thủ tục tước quyền công dân của hai người đàn bà đó, phần còn lại, xin quý vị tự tiện quyết định.”
Ông Bộ Trưởng Nội Vụ Thổ lắc đầu, "Tại sao chúng tôi lại phải gánh trách nhiệm thay cho họ?" Tiếp lời ông, Tổng Thống Thổ Erdogan nói, “Thổ lại còn bắt được một trong những bà vợ của trùm khủng bố al-Baghdadi.”
Mọi thay đổi trên biên giới Thổ-Syria được thực hiện với sự đồng ý của tổng thống Mỹ và tổng thống Nga, Ngũ Giác Đài chỉ đóng vai trò thi hành mệnh lệnh của vị tổng tư lệnh quân đội.
Sau khi mọi việc an bài, lãnh tụ Thổ Recep Tayyip Erdogan sang thăm ông Trump hôm thứ Tư, 13 tháng 11, 2019.

Cuộc thảo luận giữa hai nhà lãnh tụ tương đối thiếu thân thiện mặc dù Trump tuyên bố liên hệ giao thương giữa hai nước sẽ gia tăng tới mức $100 tỉ; mức giao thương hiện tại là $24 tỉ.
Nghị Sĩ Mitch McConnell, lãnh tụ khối Nghị Sĩ Cộng Hòa tại Thượng Viện tuyên bố, “Mặc dù tôi đã lên tiếng về việc trọng vọng tổng thống Erdogan quá đang sau thái độ không thân thiện của ông ta, nhưng tôi vẫn hy vọng sự đãi ngộ đó khiến ông ta có phản ứng tương xứng. Giờ này tôi chia sẻ thái độ khó chịu của các bạn đồng viện với tôi về việc ông Erdogan được vinh danh ngay trong Bạch Cung.”
Chính khách lưỡng đảng phản đối việc Mỹ rút quân bỏ rơi lực lượng Kurd -những người đã cộng tác với quân đội Mỹ trong nỗ lực đánh tan quân ISIS; nhưng thái độ coi thường Quốc Hội của Trump vẫn không thay đổi.
Không chỉ mạ lỵ thân binh Kurd là lính đánh thuê, thích Mỹ kim nên theo Mỹ, Trump còn ca tụng quân Thổ đã đón nhận 3 triệu người Syrian tị nạn chạy sang đất Thổ.
Truyền thông Mỹ tố cáo là Thổ đem người tị nạn Syria xuống định cư trong vùng cực bắc Syria, nơi sinh sống của người Kurd từ nhiều chục năm nay.
Dĩ nhiên, việc Mỹ rút quân giao chiến trường cho Thổ, có bàn tay dàn xếp của người Nga, và ảnh hưởng của Nga đối với ông Trump vẫn còn là dấu hỏi chưa được giải đáp thỏa đáng.

Từ khóa tìm kiếm:
Hậu quả việc Mỹ rút quân
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements