Monday, 11/09/2017 - 09:47:13

Hậu quả gây tổn thất của bão Irma

Bài NGỌC DIỄM

Sáng thứ Hai, 11 tháng 9, tin tức nóng hổi vẫn còn xoay quanh những thiệt hại về nhân mạng và vật chất do bão đại muội Irma và tiểu đệ José gây ra tại đất hải ngoại Guadeloupe. Ngày 11 tháng 9 cũng là ngày kỷ niệm hai tòa tháp Hoa Kỳ bị khủng tặc đánh sập bằng máy bay kamikaze năm 2001.
Theo các nhà khí tượng học chuyên gia thì con số các cơn giông thứ dữ cỡ như Irma trở lên không tăng không giảm nhưng cường độ càng ngày càng mạnh. Về phía Đại Tây Dương có tăng thêm chút ít từ năm 1995 nhưng trên các nơi khác vẫn thế và con số tổng cộng các cơn giông bão hàng năm khựng lại từ 85 đến 90. Nước biển càng ngày càng nóng hơn làm bốc hơi nhanh hơn nên điều này làm bão dữ dội hơn, mạnh hơn. Điều này chắc chắn vì sự hâm nóng quả đất do sinh hoạt con người trên khắp thế giới gây ra.


Một phụ nữ cúi đầu nhìn tàn tích do cơn bão để lại tại đảo Saint-Martin.

Câu hỏi được đặt ra là có nên di tản hay trụ lại số dân trên đảo này (có một phần thuộc về Hòa Lan gây tranh cãi với Pháp) vì hàng năm vào tháng 9 đều bị bão tới thăm đều đều! Trụ lại, có nghĩa là phải đổ thêm vốn liếng vào để củng cố hệ thống đường xá, nhà cửa, điện nước... đề phòng sau cơn bão còn có thể tiếp tục cuộc sống thường nhật. Di tản, thì không nên vì mất đất mất người.
Hiện tại, người dân đang được cứu trợ nhưng nhiều vấn đề cấp bách vẫn làm họ phàn nàn và chính quyền Pháp nơi đất liền lục đục cãi vã vì chuyện này với phe dối lập. Tổng Thống Macron tuyên bố sẽ đến thăm tại chỗ ngày thứ Ba, 12 tháng 9. Tuy nhiên, vào chiều tối thứ Hai, một số chuyên gia về công cuộc tái thiết thành phố sau bão lụt sẽ tháp tùng ông chủ Elysée bay đi liền.
 

Cãi cọ nhau vì chuyện cứu trợ nạn nhân sau cơn bão đã được thấy trước. (ảnh đài TH số 2)

Quần thể chuyên nghiệp bóng đá (le football francais) Pháp tách riêng ra tức thì một số vốn lớn là 500 ngàn đồng Tây dành cho đảo Antilles bị nạn. Chúng tôi theo dõi cách thức báo chí thông tin đóng góp thế nào cho các nạn nhân. Quân đội đổ bộ lên đảo với nhu yếu phẩm hàng đầu như nước uống trong chai nhựa và quần áo mền mùng. Tổ chức từ thiện Secours Populaire kêu gọi gửi chi phiếu về riêng cho nạn nhân bão lụt Irma.


Máy bay tải hàng đang mở rộng thân chứa, quân lính tụ tập chuẩn bị ra đi cứu trợ. (ảnh TV2)

Một đoàn thể trên mạng lưới quốc tế Internet cũng tham gia cứu trợ. Từ sớm sủa, ngày 5 tháng 9 họ đã chuẩn bị sẵn rồi. “Visov” viết tắt của cụm từ Volontaires Internationaux en Soutien Opérationel Virtuel nghĩa là Người Tự Nguyện Cứu Trợ Quốc Tế Thiết Thực Trên Mạng chuyên môn giúp tìm thân nhân mất tích xuyên qua mẫu đơn điền sẵn. Những tin nhắn này sẽ được lan truyền trên Facebook, Twitter cũng như được phối hợp với chính phủ Guadeloupe để dùng email đặc biệt và số điện thoại dành riêng cho việc tìm kiếm. Sự giúp đỡ cho người mất nhà ở trọ tạm thời trong tư gia hay báo cáo tình trạng nạn nhân kém sức khỏe cần được đưa đi bệnh viện cũng nằm trong số thông tin qua email. Đài truyền thanh cũng được dùng tới và mọi người được khuyên đừng nên thông tin bừa bãi kiểu đồn đại qua tai mà phải căn cứ vào chính phủ đúng đắn.

Ngày thứ Sáu vừa qua, tin báo cho hay ít nhất 10 người chết và 7 người mất tích. Bà Bộ Trưởng Hải Ngoại Annick Girardin đã từ Guadeloupe cách đó 250 cây số bay tới cùng với 150 nhân viên cứu trợ. Quân đội cũng tham gia với máy bay chở nhu yếu phẩm và quân lính gửi tới chống nạn cướp bóc lợi dụng thời cơ. Tin đồn tù nhân trên trại giam thuộc phần Hòa Lan quản trị trốn thoát một số lớn cũng được cải chính là không có. Bà A.G. cho hay có chín trạm trú ẩn dành cho 1600 người được mở ra tại đảo Saint-Martin.

Theo Hội Hồng Thập Tự Pháp ghi lại, có khoảng 1.6 triệu người bị bão Irma làm kinh động tại quần đảo Antilles. Nếu kể luôn cả vùng tai ương Caraibes và Hoa Kỳ thì có đến 26 triệu bị vướng họa với 120 tỷ đồng đô-la thiệt hại vật chất. Hãng điện và khí Pháp tên EDF cho hay phải cần tới cả tuần lễ hay cả tháng mới tái lập hệ thống do họ bảo quản trên đảo.

Đáp lời chỉ trích của phe đối lập cho rằng chính phủ lơ là vì đảo ở quá xa, phát ngôn viên Christophe Castaner của điện Elysée tuyên bố rằng toàn thể công sở liên quan tới được huy động tối đa từ bốn hôm nay. Mục tiêu chính của động thái này là cứu trợ nạn nhân bão lụt Irma. Quỹ Bảo Hiểm tính toán thiệt hại lên đến 1,2 tỷ đồng Tây. Giám đốc an ninh dân sự và điều hành tình trạng khẩn cấp Jacques Witkowski cho biết đã tạm gửi 3,000 khẩu phần thức ăn trước tiên và sẽ là 100,000 phần tiếp theo những ngày sau. Lại còn phải ứng đáp thuốc men thiếu thốn cho họ.

Chính phủ tiếp tục đưa ra những con số cụ thể về nhân viên công lực và quân đội tinh nhuệ nhằm giữ an ninh cho dân chúng. Bộ Trưởng bộ Nội Vụ G. Collomb nói rằng chúng ta có một triệu lít nước ngọt phải đưa đến tận tay nạn nhân bão lụt. Thủ Tướng báo tin rằng 21 trên 24 trường học cần được xây dựng lại.
Theo các nhân viên cứu trợ có mặt tại phần đảo thuộc xứ Hòa Lan thì chính phủ Pháp quả thật chậm chạp hơn trong sự dự báo đề phòng và phản ứng cứu trợ sau cơn bão so với chính phủ Hòa Lan. Con số dân cư của hai hòn đảo thuộc Pháp quản lý là 50,000 người không phải ít ỏi gì.

Olivier Toussaint, người sống sót trụ lại tại chỗ làm chứng nhân sau khi Irma đi qua. Ông nói qua điện thoại rằng chỉ còn có 12 chai nước suối cho ba người vừa tắm rửa vừa uống trong khi bên ngoài nóng như lửa. Lịnh giới nghiêm ban hành trên đảo từ bảy giờ tối cho đến sáng sớm để tránh nạn cướp phá các siêu thị hay chợ búa cho tới thứ Tư tuần này. Trên mạng chim sẻ Tweeter, Tổng Thống Pháp tự ghi chú lấy con số 240 lính phụ trội, 40 quân tinh nhuệ GIGN-GIPN và nhóm tiếp viện tiểu đoàn 33 sẽ có mặt vài ngày tới. Khổ thay, mặc cho sự hăng hái hết lòng này, nhóm chính trị đối lập vẫn đòi hỏi phải làm bản điều tra quốc hội về sự quản lý khẩn cấp được thực hiện ra sao.

Sau Harley đã tàn phá 100,000 ngôi nhà tại Mỹ thì tới Irma bên Tây và sẽ còn nữa. Đài khí tượng Pháp cho biết về năng lượng gần như tương đương với năm trái bom nguyên tử nổ mỗi giây cho bão lớn! Vì vậy, con người chỉ có thể ẩn trú chứ không làm gì được cả. Tuy nhiên, nhờ những cơn nổ dữ như sút nút nồi áp thủy đang nấu sôi trên bếp lửa mà trái đất tự cân xứng lại quân bình khí hậu nhiệt động học. Vùng nóng có lũ lụt ở phương Bắc đẩy về vùng lạnh phương Nam, thế mà tốt vì nếu không thì sự xáo trộn khí hậu còn gây hấn nhiều hơn nữa. Vài khoa học gia tài giỏi từng đề nghị dùng bom nguyên tử, tia vi ba, tia laser để dập tắt bão từ trong trứng nước nhưng không thành công. (nd)
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp