Monday, 05/08/2019 - 03:33:29

Hậu quả bão Wipha: Nước lũ cuốn mất tích 10 người ở miền núi


Hơn 30 nóc nhà ở Sa Ná bị nước lũ cuốn trôi, nhiều căn còn lại bị sập đổ, hư hại hoàn toàn. (VnExpress)

 


QUAN SƠN - Trận lũ quét vào sáng thứ Bảy ở bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa khiến 15 người bị nước lũ cuốn trôi. Nhà chức trách cứu được năm nạn nhân, 10 người vẫn mất tích tính đến ngày thứ Hai. Công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn vì Sa Ná bị cô lập, nước sông Luồng rút chậm, xe và dụng cụ chưa thể mang vào hiện trường.

Tính tổng cộng bão Wipha đã khiến 11 người mất tích mà trong số đó có 10 người ở bản Sa Ná. Mười người khác đã thiệt mạng tại các tỉnh ở miền Bắc và miền Trung, kể cả hai tỉnh Thanh Hóa và Sơn La.
Tinh bản Sa Ná, ông trưởng bản Nguyễn Xuân Phương nói với trang tin điện tử VnExpress, "Cả trăm năm qua, từ thời cha ông chúng tôi lập bản đến nay chưa từng có cơn lũ nào tàn khốc đến thế."

Dòng suối Son chạy quanh bản Sa Ná, vắt mình trên sườn núi Luốt Mu. Con suối ngày thường hiền hòa, nước chỉ tới đầu gối, dân bản có thể lội qua để đi rừng hoặc về trung tâm xã Na Mèo. Người dân ở Sa Ná vỡ những mảnh ruộng bậc thang, dẫn nước suối cấy lúa sinh nhai. Mùa lũ về, nước suối dâng cao hơn nhưng cũng chỉ ngang thân người và rút nhanh.

Tuy nhiên, sáng hôm thứ Bảy vừa qua, 3/8, trận mưa lớn do bão Wipha mang tới đã khiến con suối nhỏ trở thành dòng nước sống đục ngầu, mang theo đất đá, cây gỗ từ thượng nguồn ập qua bản Sa Ná. Cả bản có 74 nóc nhà thì hơn 20 căn bị xoá sổ, số còn lại cũng hư hỏng, xô vẹo.
Chỉ tay về bãi đất trống cạnh con suối, chị Vi Thị Hợp, 31 tuổi, nói đó vốn là nền căn nhà sàn của gia đình. "Lũ đã cuốn bay tất cả," chị Hợp nói trong sự xúc động.

Bà Hà Thị Yến, 80 tuổi, kể,"Chỉ trong khoảng 15 phút, một góc bản làng trở thành bình địa. Nhà con gái tôi không bị cuốn trôi song cũng đổ nát."
Theo bà Yến, trận mưa trút xuống bản Sa Ná xối xả suốt đêm thứ Sáu kéo dài qua thứ Bảy. Vì lớn tuổi nên bà Yến khó ngủ, cảm thấy bất an như có điềm dữ sẽ đến.
"Sáng đó, nước suối ngầu đục khác thường," cụ bà kể, cho hay khoảng sau 7 giờ sáng, mực nước dâng cao gây ngập đến chân cột nhà sàn một số gia đình ven suối. Sau đó nước lại xuống nên nhiều người đến phụ giúp dọn dẹp và mang vác tài sản lên chỗ cao ráo.Anh Hà Văn Vân mất cha mẹ, chị, vợ và hai con khi nước lũ cuốn phăng nhà cửa trên núi Luốt Mu sáng thứ Bảy. (VnExpress)


Những căn nhà kiên cố nhất ở Sa Ná cũng hư hỏng, cây cối ngổn ngang khắp nơi. Ảnh: Lê Hoàng.
Vài chục phút sau, nhiều tiếng động ầm ầm vang lên từ phía thượng nguồn suối Son. "Cột nước cao ngang mái nhà, chồm lên không khác cơn sóng thần", bà Yến nhớ lại. May mắn, bà Yến cùng con cháu đã chạy kịp tháo chạy lên sườn núi lánh nạn.
Trong thời khắc sinh tử, hầu hết những người trong bản cùng hò nhau chạy lên gò núi Luốt Mu để tránh thoát dòng nước tàn bạo. Nhìn về bản, họ gào khóc, bất lực khi thấy nhà cửa, trâu bò, tài sản... bị dòng lũ nuốt chửng, cuốn phăng.

Trong căn nhà xiêu vẹo sót lại sau trận lũ, hai chị em Ngân Thị Thúy, 25 tuổi, và Ngân Thị Thu, 24 tuổi, ngồi ôm nhau khóc sụt sùi. Cơn lũ đã khiến cha mẹ của họ mất tích. Một cô nói, "Chị em tôi lấy chồng về bản khác sinh sống, nghe tin bố mẹ gặp nạn vội quay về nhưng nhà cũ chẳng còn gì ngoài đống đổ nát.”
Đau khổ nhất là nh Hà Văn Vân, 29 tuổi. Anh cho biết cơn lũ đã khiến anh bị mất đi sáu người thân là cha mẹ, chị gái, vợ và hai con nhỏ.

Trong hai ngày cuối tuần, anh Vân lê chân đi khắp bờ suối Son mong tìm thấy dấu vết vợ con nhưng không có kết quả. Được hàng xóm dìu về nhà nghỉ ngơi, anh Vân không nói một lời, chỉ ngồi lặng im bên cửa sổ ánh mắt thỉnh thoảng lại hướng nhìn về dòng suối Son như oán thán.
Ông Hà Văn Toan, 54 tuổi, chú ruột anh Vân, cho biết Vân lập gia đình cách đây 10 năm. Vợ chồng có hai con trai là Hà Văn Quỳnh, 10 tuổi, và Hà Văn Chấn, 7 tuổi.

Vì hoàn cảnh khó khăn, Vân thường đi làm công nhân xa nhà. Một tháng nay, anh nghỉ việc về thăm gia đình. Sáng thứ Sáu, anh Vân lại rời bản xuống thành phố Thanh Hóa làm phụ hồ nhưng chỉ một ngày sau thì nhận được hung tin.
Theo ông Toan, gần 8 giờ sáng thứ Bảy, thấy nhà sàn của anh Vân bị nước dâng đến cầu thang nên cha mẹ và chị gái ở khu trên chạy xuống hỗ trợ di dời tài sản.
Ông Toan nói, "Họ đang khiêng đồ đạc thì nước từ đâu ồng ộc đổ về, cuốn cả sáu người cùng căn nhà. Tôi còn nhìn thấy có người bò lên nóc nhà sàn kêu cứu nhưng lúc đó không thể làm gì được.”

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements