advertisements
Thursday, 31/10/2019 - 06:58:04

Hậu quả bão ở miền Trung: Xóm cá mú thiệt hại $1.7 triệu, có nguy cơ bị lũ như trận lịch sử năm 1999


Người dân đi dọn thiệt hại tại ao nuôi cá mú tại xã Xuân Hải, tỉnh Phú Yên ngày thứ Năm, 31 tháng 10, 2019. (VnExpress)


QUY NHƠN - Sáng thứ Năm, bão Matmo, hay bão số 5 tại Việt Nam, đã để lại sự tàn phá trên các tỉnh Bình Định và Phú Yên. Bão đã tiến sâu vào đất liền và yếu dần khi đến biên giới Cam Bốt.
Cơn bão đã khiến ít nhất một người chết, là ông Nguyễn Văn L., 40 tuổi.
Theo số liệu cập nhật vào chiều thứ Năm, riêng tỉnh Phú Yên có 8 ngôi nhà bị sập đổ hoàn toàn, 28 nhà bị thiệt hại nhưng chưa sập, hơn 100 mẫu hecta lúa, hoa màu bị ngập úng và ngã đổ; 19 tàu thuyền bị chìm và hư hỏng do sóng va đập. Hàng ngàn hộ dân bị mất điện.

Lưu thông tại thành phố Quy Nhơn thuộc tỉnh Bình Định đã gần như bị tê liệt, sạt lở 700 mét kè biển đoạn từ cầu 1 đến công viên Quốc Thắng, hai nhà bị tốc mái, nhiều cây xanh bị ngã đổ.
Tại huyện miền núi An Lão, hai xã An Dũng và An Vinh bị cô lập do cây cầu An Dũng bị sập. Toàn huyện có 23 nhà bị tốc mái, hư hỏng. Tuyến đường đi các xã An Toàn, An Nghĩa bị sạt lở; giao thông không thuận lợi; nhiều khu vực bị cắt điện hoàn toàn.
Trong khi đó tại tỉnh Phú Yên, một xóm nuôi cá mú bị thiệt hại lên tới 40 tỷ đồng VN ($1.7 triệu Mỹ kim) sau bão Matmo.

Tin của VnExpress cho biết nhiều người dân tại xã Xuân Hải, một địa phương nuôi cá mú lớn nhất tỉnh Phú Yên, đã kéo nhau ra đầm Cù Mông cố gắng sửa chữa hàng loạt đìa nuôi cá bị hư hỏng sau bão số 5. Họ cầm xẻng đào đất, dựng cọc để vây lưới trở lại. Một số lặn mò kiểm tra, song cá trong ao đã bơi đi hết.
Bà Nguyễn Thị Điều, 52 tuổi, cho biết gia đình bà thả hơn 5,000 con cá mú xuống ao. Sau 8 tháng nuôi, mỗi con nặng hơn 500 gram, dự tính bán Tết với giá khoảng $10 mỗi kg. Giờ thì gần như trắng tay, còn bị thiếu nợ.
Tối hôm thứ Tư, khi thấy bão vào, vợ chồng bà ở nhà cách ao nuôi chừng một cây số đã thấp thỏm lo lắng. Chồng muốn ra kiểm tra nhưng bị vợ can ngăn nên không đi. Bão tan, họ đến nơi thì thấy bờ bao dù được gia cố khá kỹ đã đổ sập.
Người chồng lặn xuống thì chỉ thấy phía dưới chỉ còn vài con cá mú.
"Chúng tôi đầu tư hơn 170 triệu đồng ($7,300) hy vọng có lời nhưng giờ thì trắng tay," bà Điều nói.
Cách đó khoảng 500 mét, ba ao nuôi rộng một hecta của anh Trần Văn Kiêm, 27 tuổi, cũng rơi vào cảnh tương tự. Anh cho biết, đã đầu tư 10,000 cá mú với tiền vốn khoảng 400 triệu đồng ($17,000). Trước bão hai hôm, khi nghe bão sẽ đến, anh cùng người thân lấy đá nâng bờ bao lên cao gần một mét, xung quanh vây thêm lưới.

Khi bão đổ bộ, gió rít mạnh kèm mưa, anh Kiêm liền đội nón có đèn đi xem xét. Tới nơi, anh hoảng hoát khi thấy các trụ cọc ngã nghiêng, lưới rách tươm. Nước dâng cao hơn bờ kè đá 2 mét, cá trong ao theo dòng nước đi ra ngoài.
"Tôi đi vay ngân hàng để đầu tư, giờ không biết làm gì để trả," anh Kiêm nói.
Xã Xuân Hải đã có hơn 170 hộ nuôi cá mú, tôm sú bị bão gây thiệt hại khoảng $1.7 triệu. Trong đó có khoảng 60 hecta với 150 ao nuôi cá mú bị cuốn trôi.
Bão Matmo đổ bộ vào Phú Yên, Bình Định và Quảng Ngãi đêm thứ Tư với sức gió mạnh nhất cấp 9, giật cấp 12. Bão đã gây mưa lớn khiến nhiều cây xanh ngã đổ, điện lưới hư hỏng, đường sá bị xói lở, tàu thuyền bị chìm; hàng trăm căn nhà sập, hư hỏng.

Nhận định về tình hình mưa lũ sau bão, ông Mai Văn Khiêm, giám đốc trung tâm khí tượng, cho biết trong những ngày tới sẽ có một dải hội tụ nhiệt đới và có khả năng tiếp tục xuất hiện một cơn bão mới, gây ra một đợt mưa rất lớn ở các tỉnh miền Trung.
“Tổng lượng mưa dự báo phổ biến từ 300 - 500mm, có nơi mưa trên 500mm, nên các tỉnh miền Trung có nguy cơ lặp lại trận lũ lịch sử năm 1999,” ông Khiêm cho biết.

Trong khoảng từ ngày thứ Bảy đến Chủ Nhật cuối tuần này, áp thấp nhiệt đới sẽ hoạt động tại Biển Đông và di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, có khả năng mạnh lên thành bão. Theo mô hình dự báo của Hoa Kỳ, cơn bão này di chuyển khá phức tạp, đường đi của bão sẽ lòng vòng trong Biển Đông, ra vào thất thường trước khi đổ bộ vào đất liền.
Cơn bão mới có thể di chuyển vào khu vực đất liền từ đèo Hải Vân đến các tỉnh Bình Định, Phú Yên. Đặc biệt các vùng từ thành phố Đà Nẵng đến tỉnh Quãng Ngãi.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements