Monday, 24/09/2018 - 08:27:07

Hậu quả bão Florence: Hàng ngàn người chuẩn bị đối phó với lũ lụt


Xác cá chết nằm la liệt trên xa lộ xuyên bang Interstate 40 tại North Carolina, nơi nước lụt bắt đầu rút xuống sau bão Florence cuối tuần qua. (Hình của Penderlea Fire Department)

BLADENBORO, North Carolina - Hàng ngàn cư dân sống ven vùng duyên hải đang rất hồi hộp, lo lắng trong ngày thứ Hai, mặc dù bão đã tan biến từ nhiều ngày trước. Họ được thông báo rằng mọi người có thể cần phải rời khỏi nhà, vì nước ở những dòng sông vẫn đang dâng lên cao, hơn một tuần sau khi trận bão Florence đánh vào North Carolina và South Carolina.

Khoảng từ 6,000 tới 8,000 người ở Georgetown County, South Carolina, đã được báo động phải chuẩn bị di tản, trước khi xảy ra một “biến cố kỷ lục” là tình trạng nước lụt có thể lên tới 10 feet (3 mét) từ những trận mưa to do trận bão Florence trút xuống.

Lũ lụt sẽ bắt đầu trong ngày thứ Ba, ở gần các sông Pee Dee và Waccamaw, và dân chúng trong các khu vực có thể bị lũ lụt được khuyên nên rời khỏi nhà từ ngày thứ Hai.

Nhà chức trách đang theo dõi sát nút các mực nước sông, và các nhân viên thực thi công lực sẽ đi đến từng nhà tại những khu vực bị nước lụt đe dọa, để bảo đảm sự an toàn cho người dân.

Ở North Carolina, năm mực nước sông đo được vẫn đang ở giai đoạn lụt lớn, và năm mực nước khác đang ở giai đoạn lụt vừa phải. Theo dự đoán, nước sông Cape Fear River sẽ dâng lên và vẫn ở giai đoạn gâylũ lụt cho tới giữa tuần này. Một phần của hai xa lộ Interstate 95 và Interstate 40 sẽ vẫn bị ngập nước trong thêm một tuần nữa hoặc lâu hơn.

Nước lũ đã rút đi trên một đoạn của xa lộ Interstate 40, để lại hàng ngàn con cá thối rữa trên vỉa hè cho các nhân viên cứu hỏa tới dọn sạch. Video cho thấy các nhân viên cứu hỏa dùng vòi rồng xịt nước lùa những con con chết tới bờ xa lộ, tại Penderlea County ở miền đông North Carolina.

Sở Cứu Hỏa Penderlea được đăng trên trang web của sở: “Chúng tôi có thể thêm vào trong danh sách dài gồm những điều thú vị xảy ra cho các nhân viên cứu hỏa là 'việc xịt nước đẩy cá ra khỏi xa lộ interstae liên bang'.”

Ở North Carolina, các quận hạt miền đông tiếp tục có nguy bị lụt lớn, bao gồm các khu vực dọc theo bốn con sông Black, Lumber, Neuse và Cape Fear.

Theo một chương trình trợ giúp của chính phủ tiểu bang, người dân di tản tránh lụt đã bắt đầu dọn vào các khách sạn trong ngày thứ Hai. Chương trình này ban đầu sẽ được mở ra cho các cư dân trong chín quận hạt, và sau đó sẽ được mở rộng đến những nơi khác đang có lụt lội. Theo một điều hợp viên của FEMA cho biết, cho đến nay có khoảng 69,000 người từ North Carolina đã ghi danh tham gia chương trình trợ giúp.

Một công ty nghiên cứu kinh tế ước tính rằng trận bão Florence đã gây mức thiệt hại và sản lượng bị mất khoảng $44 tỷ, khiến cho nó trở thành một trong 10 trận bão ở Mỹ gây tốn kém nhiều nhất. Thảm họa hàng đầu là trận bão Katrina vào năm 2005, gây tổ hại $192.2 tỷ tính theo thời giá hiện nay. Trong khi đó trận bão Harvey hồi năm ngoái gây tổn thấy $133.5 tỷ.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising