Friday, 17/08/2018 - 06:21:01

Hậu quả bão Bebinca: Ít nhất 4 người thiệt mạng

Sạt lở đất tại huyện Quan Sơn. (VNE)

NGHỆ AN - Mưa lũ sau bão khiến các huyện vùng cao ở Nghệ An, Thanh Hóa bị ngập và chia cắt. Có ít nhất bốn người thiệt mạng, một người mất tích.

Từ đêm thứ Năm đến chiều thứ Sáu, ảnh hưởng của bão Bebinca đã mang mưa lớn đến các huyện Tây Hiếu, Quỳ Hợp, Quỳnh Lưu, Kỳ Sơn ở tỉnh Nghệ An.


Nước lũ tràn qua thị trấn Mường Xén trưa thứ Sáu. (VNE)

Huyện Kỳ Sơn nằm ở ùng biên thùy giáp Lào, nơi có mưa lớn vì ảnh hưởng của bão Bebinca, bị nhiều thiệt hại nhất. Nước sông Nậm Mộ dâng cao, tràn vào thị trấn và các xã ven sông. Nhiều ngôi nhà cấp bốn bị ngập đến tận nóc.

Tại thị trấn Mường Xén, nước tràn vào nhà dân trưa thứ Sáu. Nhiều nhà bị ngập sâu một mét. Người dân phát hiện hai thi thể nam giới dưới chân cầu bắc qua sông Nậm Nơn, chưa xác định danh tính, quốc tịch (có thể xác từ bên Lào trôi qua Việt Nam).

Tại xã Chiêu Lưu, bà Moong Mẹ Tân và em Cụt Văn Thôn đi qua đập tràn, bị nước cuốn trôi. Nhà chức trách đã tìm thấy thi thể của em Thôn nhưng chưa biết bà tân trôi về đâu.

Trong cùng thời điểm này, có hai mẹ con trú ở xã Tây Sơn đi làm rẫy trở về nhà thì bất ngờ một mảng núi sạt xuống. Người mẹ kịp chạy thoát, con gái 12 tuổi bị đất vùi lấp. Đường giao thông vào hai xã Chiêu Lưu và Tây Sơn bị lũ chia cắt.

Nước lũ đã lên rất nhanh vào buổi trưa và rút cũng nhanh. Đến 2 giờ chiều, mưa đã ngớt, song nước lũ từ thượng nguồn và Lào đang tràn về khiến các sông suối ở địa bàn vẫn dâng cao, làm ngập một số bản và đường giao thông.

Một nhà ven suối ở huyện Kỳ Sơn bị nước ngập sâu. (VNE)


Thống kê ban đầu của tỉnh Nghệ An, ảnh hưởng của bão Bebinca, huyện Quế Phong có hai nhà dân bị sập mái do cây đổ. Huyện Quỳnh Lưu có hơn 160 nhà bị nước tràn vào. Hơn 300 mét đê biển ở Quỳnh Lưu bị hư hỏng.
Mưa lớn gây ngập các quốc lộ 48, 48B và 48D qua hai huyện Nghĩa Đàn và Quỳ Hợp. Quốc lộ 48E có 7 điểm bị ngập nửa mét, đặc biệt một cầu tràn nước dâng trên 2 mét. Lực lượng chức năng đã lập hàng rào chắn nơi bị ngập, không cho phương tiện qua lại.

Mưa đã giảm ở Nghệ An, nhưng lũ trên sông Cả đang lên.
Bão Bebinca vào miền Tây Thanh Hóa chỉ gây gió vừa, nhưng mưa lại rất lớn. Các huyện Quan Sơn, Quan Hóa, Bá Thước, Mường Lát bị sạt lở đất.

Tại xã Mường Chanh (Mường Lát), cô Vi Thị Thêu (26 tuổi) đi bắt cá trong khu ao của gia đình, bất ngờ bị đất đá từ trên đồi sạt xuống vùi lấp, chết tại chỗ.

Mưa đã làm sạt lở 17 địa điểm trên các quốc lộ giữa các thị trấn trong huyện. Trong đó, quốc lộ 15C qua xã Trung Lý sạt lở hơn 10 điểm khiến giao thông bị ngăn cách.

Mưa lớn buộc chính quyền huyện Quan Sơn phải di tản 30 gia đình ở các xã Trung Tiến và Sơn Điện khỏi khu vực nguy hiểm. Xã Sơn Điện xuất hiện một vết nứt kéo dài ven sườn núi, nguy cơ sạt lở đất đá xuống quốc lộ 217.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp