Thursday, 18/03/2021 - 08:28:01

Hạt lúa mì rơi xuống đất


Mỗi hạt giống đều tiềm tàng một sức sống để có thể trở nên một cây lúa xanh tươi tốt, chỉ khi nào nó được gieo vào lòng đất tối tăm và ẩm ướt. (Getty Images)


Bài LM VINCENTÊ PHẠM NGỌC HÙNG

​Chúng ta đang bước rất gần đến Tuần Thương Khó, do vậy những bài Tin Mừng hàng ngày bắt đầu xoay quanh những câu chuyện của Chúa Giêsu ở Giêrusalem. Bài Tin Mừng ngày hôm nay kể lại chuyến đi của Chúa Giêsu lên Giêrusalem để mừng Lễ Vượt Qua. Lúc bấy giờ có một nhóm người Hy Lạp đến xin gặp Ngài. Bài Tin Mừng không nói rõ lý do họ muốn gặp Chúa, nhưng những nhà chú giải Thánh Kinh cho rằng, vì hiếu kỳ, những người này muốn biết Chúa Giêsu là ai mà người ta đồn, Ngài sẽ lật đổ chính quyền La Mã và chiếm cho được vinh quang về mình. Chúa liền trả lời họ rằng, Ngài sẽ được vinh quang, nhưng không phải là vinh quang mà người thế gian đang tìm kiếm. Ngài sẽ như hạt lúa mì rơi xuống đất và sẽ chết đi, và chỉ qua cái chết nó mới sinh nhiều bông hạt.

Có câu chuyện được kể về một người giàu, tên là Jeremy Bentham ở vào thế kỷ XIX bên Anh Quốc. Ông ta có lòng thương người và chuyên làm việc từ thiện. Khi chết đi, ông để lại cho một bệnh viện kia một số tiền lớn với điều kiện rất lạ. Ông bảo rằng nếu bệnh viện muốn sử dụng số tiền của ông thì phải cho ông tham dự các buổi họp của hội đồng quản trị. Thế rồi liên tục suốt 100 năm, mỗi tháng khi hồi đồng quản trị họp, người ta trịnh trọng đặt tro cốt của ông vào đầu bàn. Trong biên bản của các buổi họp, người ta ghi rõ, “Mr. Jeremy Bentham, present but not voting – Ông Jeremy Bentham, có mặt nhưng không bỏ phiếu.”

Đôi khi chúng ta sống một cuộc đời tương tự như những lần Jeremy Bentham tham dự các buổi họp: có mặt nhưng không góp phần. Không góp phần hay không đóng góp hy sinh dù lớn dù nhỏ, cuộc sống gần như một xác chết. Do vậy Chúa Giêsu muốn nhắc nhở chúng ta về sự chết đi của hạt lúa mì. Mỗi hạt giống đều tiềm tàng một sức sống để có thể trở nên một cây xanh tươi tốt, hoa lá xum xuê, và trái cây ngon ngọt, chỉ khi nào nó được gieo vào lòng đất tối tăm và ẩm ướt. Nó phải từ bỏ thân phận của một hạt giống để cho phép lạ có thể xảy ra. Đây chính là điều sẽ phải đến với mỗi cuộc sống của con người, ngay cả cuộc sống của Chúa Giêsu. Để hoàn thành sứ vụ, Chúa Giêsu đã phải từ bỏ mọi sự, ngay cả cuộc sống của Ngài.

Hàng ngày mỗi người chúng ta đều phải đối diện với nhiều hy sinh khác nhau. Những bậc cha mẹ phải hy sinh làm lụng vất vả để kiếm sống nuôi gia đình; những người vợ người chồng đôi khi phải hy sinh những sở thích riêng tư để xây dựng hạnh phúc gia đình; ngay cả những học sinh, sinh viên cũng phải hy sinh miệt mài học tập. Ở bất cứ cuộc sống nào cũng thế, nếu cứ khư khư ôm lấy những gì đang có mà không biết từ bỏ, chúng ta sẽ không tiến triển khá hơn.

Là những người muốn bước theo Chúa Giêsu, chúng ta không chỉ đứng nhìn Ngài chết cho chúng ta, nhưng chúng ta cần phải thông phần vào sự chết của Ngài. Như Thánh Phaolô đã nói, “Nếu chúng ta cùng chết với Người, thì chúng ta cùng sống với Người” (2 Tm 2:11).

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Hạt lúa mì rơi xuống đất
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising