Thursday, 04/08/2016 - 07:55:29

Hạt hướng dương: Chừng mực vẫn hơn!

Bài VŨ HẰNG

Hạt hướng dương là một món ngon mang lại nhiều lợi ích. Nếu thích ăn vặt, bạn nên chọn hạt hướng dương, để vừa thỏa mãn cái miệng vừa đáp ứng nhu cầu sức khỏe. Nhất là đối với những người đang lo lắng nhìn những sợi tóc đang từ từ bỏ... đầu ra đi. Thật vậy, các nhà khoa học đã chứng minh được rằng, hạt hướng dương có nhiều yếu tố bồi bổ cho da cho tóc. Nhưng nếu vì nóng lòng muốn có da đẹp, tóc dầy mà nạp quá nhiều hướng dương vào người thì lại hóa ra “lợi bất cập hại.” Vì thế, giống như bất cứ một thứ gì được gọi là tốt trên đời này, chúng ta vẫn phải sử dụng chừng mực. Nếu thích ăn hạt hướng dương, bạn cần để ý tới những yếu tố bất lợi sau đây:

Nhiều chất béo

Hạt hướng dương có nhiều chất béo (fat). Mặc dầu chữ “béo” làm chúng ta sợ, nhưng các thầy cô diễn giải rằng, “béo” cũng có thứ tốt thứ xấu, mà chất béo do hạt hướng dương cung cấp đều là tốt, bởi vì nó giúp cơ thể hấp thụ vitamin, duy trì màng tế bào, hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, ngay cả chất béo được xem là tốt vẫn có thể làm chúng ta tăng ký.

                             Hạt hoa hướng dương có thể giúp da đẹp, tóc dầy và nhiều ích lợi khác

Nhiều năng lượng (calories)

Thêm vào đó, hạt hướng dương lại cung cấp nhiều calories. Như chúng ta đã biết, calories là năng lượng mà cơ thể cần thiết để hoạt động. Nhưng nếu quá nhiều năng lượng được nạp vào mà cơ thể dùng không hết, số thặng dư sẽ đóng thành mỡ, tạo ra một vòng đai thật là “phì nhiêu” trước bụng để cơ thể xài dần trong những lúc thiếu đói. Trong những xứ sở dư thừa đồ ăn như nước Mỹ, tìm được những lúc thiếu đói để có cơ hội mang mỡ bụng ra xài thật là khó lắm.

Ấy vậy mà những hạt hướng dương lại còn tiếp thêm năng lượng. Vốn là những hạt bé nhỏ, ăn nhiều vẫn không tạo cảm giác khó chịu như một bữa no cành không, nên bạn cứ tự nhiên thưởng thức hạt hướng dương, vô tình nạp thêm nhiều năng lượng không cần thiết. Rốt cục, mỡ bụng càng lúc đóng chặt hơn ở vành đai mà có thể bạn không hiểu tại sao!

Nhiều Selenium

Selenium là một khoáng chất cực kỳ quí giá, được nạp vào cơ thể con người qua một số thực phẩm đặc biệt. Mà hạt hướng dương là một. Tuy nhiên, ăn quá nhiều hạt hướng dương sẽ làm Selenium tăng lên quá mức cần thiết, có thể dẫn tới tiểu đường.

Chất bảo quản và muối

Hạt hướng dương mua ở ngoài chợ lại được bỏ thêm chất bảo quản và muối, là những thứ đương nhiên không tốt khi được nạp quá nhiều vào cơ thể.

Chừng mực vẫn hơn!

Trên đây là hậu quả không hay có thể xảy ra nến ăn hạt hướng dương quá nhiều. Nhưng thế nào là quá nhiều? Nếu lâu lâu mới ăn một lần, chúng ta cứ việc nhâm nhi cho đã miệng. Nhưng nếu ăn hằng ngày, các thầy cô chuyên ngành dinh dưỡng khuyên chúng ta nên chừng mực: Dùng tối đa 2 ounces một ngày (tương đương 4 muỗng canh). Dè dặt hơn, bạn chỉ nên dùng 1 ounce (tương đương 2 muỗng canh) một ngày cho bảo đảm.
Nếu hạt còn tươi, vừa được tách khỏi đài hoa, đừng quên NGÂM và SẤY KHÔ trước khi sử dụng:
- Ngâm hạt ít nhất 8 tiếng trong nước pha muối theo tỷ lệ: 1 tách hạt, 2 tách nước, 1 nửa muỗng canh (tablespoon) muối.
- Sấy trong nhiệt độ 150 độ F từ 12 tới 14 tiếng.
Nếu không muốn sấy khô, bạn có thể bỏ qua giai đoạn này, nhưng phải ăn hết trong vòng 2 hay 3 ngày.
Vuhang231@yahoo.com

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp