Thursday, 21/07/2016 - 08:51:06

Hạt gai dầu trong hàng tứ quí

Bài VŨ HẰNG

Chúng ta đang nói về những hạt “ngọc” trong vườn thực phẩm. Lọc lựa trong vô số loại hạt, các chuyên gia dinh dưỡng chọn được bảy, tám thứ hạt rất quí, mà quí nhất là hạt bí ngô (pumpkin), hạt hướng dương (sunflower), hạt gai dầu (hemp) và hạt chia. Bài trước đã đề cập hạt bí ngô và hướng dương. Hôm nay, chúng ta sẽ nói thêm về loại hạt khác – hạt gai dầu (hemp) - tuy ít được nghe nói tới, nhưng cũng là một trong hàng “tứ quí”.


                                                                         Lá và hạt gai dầu

Hạt gai dầu (Hemp)

Hạt gai dầu, hoặc hạt hemp, cung cấp một thứ đạm chất thực vật rất quí là Amino Acids, là những yếu tố mà cơ thể chúng ta không thể tự sản xuất được nhưng rất cần để làm cho bắp thịt săn chắc khỏe mạnh. Bên cạnh đó, hạt Hemp cung cấp Fatty Acids có ích cho hệ đề kháng, giúp thân thể tự chống lại bệnh tật. Có nhiều người ví hạt Hemp như một người văn võ toàn tài từ thuở học sinh, nghĩa là bài vở luôn đạt hạng A mà đá banh cũng giỏi, luôn được bầu làm cầu thủ đội trưởng.

Cùng họ với cần sa?

Xin tự thú ngay để nhỡ ra có ai dèm pha: Đó là Gai Dầu cùng họ với cây Cần Sa (Cannabis Sativa), có chứa một chất gây “phê”, gọi là THC (tetrahydrocannabinol) giống như cần sa. Tiếng là gây “phê”, nhưng chất này chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ bằng 0.001 phần trăm, gần như chẳng có tác dụng gì trong thực tế. Nên bạn có thể dùng tùy thích mà không sợ ngất ngư giống như hút cần sa, hoặc bị phát giác có ma túy trong máu. Các thầy cô quả quyết như vậy.

Lợi ích của hạt Hemp

Các thầy cô còn cho rằng Hemp mang lại nhiều lợi ích cao xa như tăng cường hệ đề kháng, giúp chống viêm, sưng, giảm thấp khớp, cung cấp dồi dào đạm chất thực vật, mỡ tốt, chất xơ, làm giảm sự thèm ngọt, nhờ đó giúp tim làm việc khỏe khoắn hơn.

Dù không nghĩ tới những điều cao xa ấy, chắc chắn bạn sẽ thấy hạt gai dầu hấp dẫn hơn với những lợi ích gần gũi và cụ thể sau đây:

1. Chống đói: Cụ thể là chống lại bệnh “no bụng đói con mắt” làm cái miệng cảm thấy thèm ăn liên miên, ăn vượt quá sự cần thiết, buộc cơ thể phải tạo ra những túi mỡ để dành ở quanh bụng. Trong khi những viên thuốc làm giảm cơn thèm đa số chỉ là hóa chất tổng hợp, thì những hạt gai dầu là thuốc “chống đói” hoàn toàn thiên nhiên, giúp chúng ta giảm tốc độ ăn uống, giảm thèm ngọt, làm nhẹ bụng dễ dàng, từ từ giảm cân một cách tự nhiên mà không phải khổ sở vì nhịn đói.

2. Bồi bổ hệ tiêu hóa: Đưa nhiều chất xơ vào bụng, hạt gai dầu giúp hệ tiêu hóa vận động nhiều hơn, exercise nhiều hơn, và từ đó trở nên khỏe mạnh hơn.

3. Đẹp da, dầy tóc: Hạt gai dầu bồi bổ làn da, là thuốc chống da khô, da đỏ, da sần sùi… rất hiệu quả. Sử dụng nhiều trong kỹ nghệ mỹ phẩm, dầu ép từ hạt Hemp thường được hòa trong thuốc chống nẻ môi, lô-sần và xà bông dưỡng da. Dầu Hemp có sức thẩm thấu sâu trong làn da, bồi bổ các tế bào bên dưới lớp ngoại bì, làm cho da săn chắc, nhưng mềm mại và tươi mát.

Cần để ý khi mua

Hạt gai dầu có chứa nhiều Fatty Acid, dễ bị phân hủy khi gặp ánh sáng mặt trời. Khi mua Hemp trong chợ hoặc ở các tiệm Health Foods, cần tìm mua những hạt gói trong túi mầu đục, tuy chúng ta không nhìn thấy bên trong, nhưng ánh sáng mặt trời cũng không thể chiếu vào. Đồng thời phải để ý đến ngày đóng gói và ngày hết hạn, thể hiện qua các chữ “packaged on” (đóng gói ngày…) và “best before” (dùng trước ngày…). Hạt giữ quá lâu ngày đương nhiên không tốt bằng những hạt mới đóng gói. Khi mua về nhà, và đã mở ra để sử dụng, phần còn lại phải được cho vào hộp đóng kín, không có ánh sáng lọt vào, sau đó giữ trong tủ lạnh hoặc tủ đá, để ăn dần.
Vuhang231@yahoo.com

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp