Tuesday, 02/08/2016 - 08:14:23

Hạt bí ngô: Cẩn thận!

Bài VŨ HẰNG

Hạt bí ngô là một trong bốn loại hạt quí, cùng với hạt hướng dương, hạt hemp và hạt chia. Hạt bí ngô được quí trọng vì nó có chứa nhiều chất xơ, mỡ tốt, các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như sắt, thiết, magnesium, và vitamin E. Tuy nhiên, phải ăn Pumpkin thế nào để có thể tận dụng lợi ích và tránh những biến chứng khó chịu?

                                               Hạt bí ngô lấy từ những trái pumpkin này

Vỏ hạt bí ngô

Ăn trái cây, ăn củ, ăn hạt thông thường chúng ta phải bóc vỏ, bằng không sẽ bị ghẹo là “Tây lai ăn khoai cả vỏ, ăn chó cả lông, ăn hồng cả hột...” Câu này dĩ nhiên không đúng, nó chỉ hàm ý chọc ghẹo độc địa nhắm vào những đứa trẻ mang hai dòng máu Âu Á trong xã hội Việt nam bảo thủ cổ xưa.

Thực ra, có nhiều thứ hạt và củ chúng ta phải ăn cả vỏ nữa thì mới moi được hết những ơn ích mà ông Trời gói ghém trong đó. Thí dụ như vỏ hạt bí ngô! Bởi vì vỏ hạt bí ngô mới là kho tàng chất xơ. Ăn hạt bí ngô cả vỏ mới có ích lợi cho hệ tiêu hóa và giúp ích ruột già hoạt động. Nếu chỉ muốn ăn lõi hạt bên trong, chúng ta sẽ phải khổ sở để khảy lớp vỏ ngoài đi trước đã, mà lõi hạt thì phần lớn là dầu và chất đạm, không có chất xơ.
Tốt nhất chúng ta nên ăn hạt bí ngô cả vỏ, sau khi đã NGÂM NƯỚC và SẤY KHÔ đúng tiêu chuẩn như sau:
- Ngâm hạt ít nhất 8 tiếng trong nước pha muối theo tỷ lệ: 1 tách hạt, 2 tách nước, 1 nửa muỗng canh (tablespoon) muối.
- Sấy trong nhiệt độ 150 độ F từ 12 tới 14 tiếng.
Ngâm nước sẽ làm cho hạt giũ bớt chất phản dinh dưỡng, và sấy khô để hạt khỏi nẩy mầm, để có thể giữ được lâu. Có thể rang hoặc luộc, nếu thích, nhưng phải giữ nhỏ lửa, để các chất dinh dưỡng trong hạt không bị mất đi.

                         Nhưng muốn tận dụng mọi lợi ích của hạt bí ngô, cần phải ăn luôn cả vỏ

Nhai kỹ càng

Lời dặn này nghe như thừa thãi, nhưng lại rất dễ bị bỏ quên, gây ra những phản ứng khó chịu. Là vì, hạt bí nhỏ, và xẹp lép, vô tình chúng ta có thể liệng cả nắm hạt vào miệng, nhai móm mém một chút rồi nuốt luôn. Ăn cả vỏ mà không nhai kỹ càng, hạt sẽ gây rát, ngứa trong cổ họng mà bao tử cũng không tận dụng được chất xơ. Dù ăn cả võ, hoặc bóc vỏ cũng phải nhai kỹ càng. Ngay cả khi đã luộc làm hạt dễ nuốt hơn, nhưng đừng bao giờ nuốt trọn hạt. Mà phải nhai, nhai, nhai. Bằng không bạn sẽ có cảm giác sình bụng, khó tiêu, quặn ruột... và, tiêu chảy.

Ăn chừng mực

Đừng vì thấy của quí mà tải vào cho nhiều, nhất là trong lúc bụng đói. Bởi vì, lõi hạt bí ngô là nguồn cung cấp dầu. Ăn nhiều sẽ sinh tiêu chảy, đau bụng. Tốt nhất là chỉ nên ăn một nắm nhỏ, uống nhiều nước, và ăn cùng với các thực phẩm khác để vô hiệu hóa các phản ứng phụ do dầu mỡ trong hạt gây ra.


                                                        Hạt bí ngô đã lột vỏ gọi là Pepitas

Đề phòng...

Ăn hạt bí ngô vừa đủ liều lượng sẽ cung cấp nhiều lợi ích cho cơ thể. Nhưng lúc đầu, bạn nên dò dẫm quan sát xem cơ thể mình phản ứng ra sao. Cần phải điều chỉnh lại nếu thấy có những triệu chứng sau đây: Đau bụng quặn, tiêu chảy, táo bón, và đi tiểu nhiều lần hơn trong ngày.
Ngoài ra, nếu dị ứng với hạt bí ngô, bạn có thể bị những triệu chứng như: Ngứa, nổi mề đay, ngạt mũi, khó thở, nhức đầu, sưng đỏ quanh miệng, rát cổ, ho.
Và sau cùng, chất mỡ tốt trong hạt bí rất có ích cho tim, nhưng nó cũng làm cho hạt bị hư, bị ôi nhanh chóng. Khi thấy hạt có mùi ôi, thiu thì đừng tiếc, liệng ngay, liệng ngay.
Hạt khô có thể giữ được phẩm chất tới hai tháng nếu được giữ trong bình đậy kín, rồi để trong tủ lạnh. Hạt đã rang, dễ chảy dầu làm cho thiu, lại càng cần phải giữ trong tủ lạnh. Hạt mua ngoài chợ về cũng vậy, cần giữ trong bao, bình kín gió, bằng không phải “xực phàn” càng sớm càng tốt.
Vuhang231@yahoo.com

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp