Tuesday, 29/08/2017 - 09:18:25

Harvey trút mưa nhiều kỷ lục xuống Houston, cao nhất nội địa Hoa Kỳ


Chưa hết hoạn nạn
Những người tản cư được một xe vận tải chở ra ngoài một khu vực bị lụt tại thành phố Houston ngày thứ Ba. Mặc dù mưa đã giảm trong ngày nhưng được tiên đoán sẽ tiếp tục rơi xuống trong vùng đông nam Texas trong ngày thứ Tư. Houston đã có hơn 50 inch nước mưa do bão Harvey trút xuống, nhiều hơn so với nước mưa trong suốt một năm. (Scott Olson/ Getty Images)

Tuy không còn là một trận bão lớn, cơn giông nhiệt đới Harvey vẫn đang tàn phá đông nam tiểu bang Texas với những cơn mưa tiếp tục rơi xuống không ngừng và đẩy mực nước lụt lên cao hơn trong ngày thứ Ba. Lượng nước mưa do Harvey mang tới Texas đã cao đến mức kỷ lục, cho từng có ở bất cứ một nơi nào khác trong nội địa Hoa Kỳ.


]
Các quân nhân thuộc Vệ Binh Duyên Hải đang trợ giúp người dân trong một khu phố bị lụt tại Houston ngày thứ Ba. (Scott Olson/ Getty Images)

Kể từ khi tiến vào đất liền vào đêm thứ Sáu với sức mạnh của một cơn bão lớn từ Đại Tây Dương, Harvey đã trút xuống 50 inch nước mưa (tương đương 1.17 mét) ở một số khu vực chung quanh thành phố Houston tính cho đến ngày thứ Ba. Lượng nước mưa này đã cao hơn so với tổng số lượng nước mưa rơi xuống Houston trong một năm.

Trong lúc bão đang nhắm tới Louisiana và sẽ băng qua tiểu bang này trong mấy ngày tới. số tử vong do Harvey gây ra tại Texas đã lên con số 11 người. Trong số nạn nhân có cả một cảnh sát viên bị mất mạng trong chiếc xe bị chìm trong nước lụt của ông. Cảnh sát viên này đã gặp nạn trong lúc lái xe đến sở làm.
Vào trưa thứ Ba, khu vực kỹ nghệ Mont Belvieu ở ngoại ô phía đông Houston đã ghi nhận lượng nước mưa lên tới 51.12 inch. Con số này đã vượt cao hơn mức kỷ lục 48 inch từng được ghi nhận trong trận bão Amelia tại Medina, Texas vào năm 1978.

“Đây là lượng nước mưa nhiều nhất được ghi nhận ở bất cứ nơi nào trên đất Mỹ ngoài Hawaii,” ông John Nielsen-Gammon nói với báo chí. Ông là một chuyên gia về khí tượng đang nghiên cứu và dạy học tại trường Texas A & M University.

Và mưa vẫn chưa dứt ở Texas mặc dù có giảm bớt trong ngày thứ Ba.
Với nước bùn vẫn đục với màu đất nâu đang bao trùm một khu vực lớn tại thành phố lớn hàng thứ tư của nước Mỹ, chính quyền cho biết có ít nhất 11 người thiệt mạng và hàng ngàn người đang sống trong các trại tạm trú. Các viên chức liên bang ước lượng có hơn 30,000 phải tản cư và hơn 450,000 người sẽ cần sự trợ giúp của chính phủ liên bang trong thời gian tới.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp