Wednesday, 12/02/2020 - 07:39:48

Harvard và Yale bị điều tra vì nghi nhận hàng trăm triệu từ Trung Quốc

Bộ Giáo Dục vào thứ Tư thông báo mở cuộc điều tra đối với các trường đại học Yale và Harvard, cáo buộc hai trường này đã không khai báo các món quà tặng và các hợp đồng từ nước ngoài, có trị giá tổng cộng đến hàng trăm triệu Mỹ kim.
Cơ quan liên bang cáo buộc trường Yale đã không báo cáo ít nhất $375 triệu Mỹ kim giao dịch với nước ngoài, và cũng không báo cáo bất kỳ quà tặng hay hợp đồng này trong 4 năm qua. Bộ Giáo Dục không cho biết số tiền mà trường Harvard đã không báo cáo.

Luật pháp Hoa Kỳ quy định các trường đại học phải thông báo các quà tặng hoặc hợp đồng từ nước ngoài có giá trị trên $250,000 Mỹ kim. Các viện nghiên cứu cũng phải tiết lộ mọi tài sản thuộc sở hữu nước ngoài, 2 lần mỗi năm.
Tuy nhiên, cơ quan liên bang cho biết rất ít trường thực hiện yêu cầu này. Các cáo buộc này được đưa ra chỉ 4 ngày sau khi Ngoại Trưởng Mike Pompeo khuyến cáo về sự xâm nhập của Trung Quốc vào hệ thống giáo dục Hoa Kỳ.
Bộ Ngoại Giao nói các viên chức Trung Quốc làm việc tại Hoa Kỳ luôn tìm cơ hội để gieo rắc “mầm mống” hỗn loạn và tiếp cận các thông tin nhạy cảm, đặc biệt là tại các trường đại học.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising