Thursday, 06/10/2016 - 08:31:23

Harris và Sanchez đụng độ trong cuộc tranh luận duy nhất

]
Bà Kamala Harris (bên trái) đang trả lời một câu hỏi trong lúc bà Loretta Sanchez lắng nghe, trong cuộc tranh luận vào đêm thứ Tư tại Los Angeles. (Hình lấy từ màn ảnh KCAl 9


LOS ANGELES - Hai ứng cử viên tranh giành chiếc ghế bỏ trống của California tại Thượng Viện Hoa Kỳ đã đụng độ nhau, trong một loạt trao đổi gay gắt vào đêm thứ Tư, về năng lực và khả năng của mỗi người để làm được nhiều việc. Vì đây là cuộc tranh luận duy nhất của họ được phát sóng truyền hình, nên hai bà tranh cãi rất gay go.

Tổng Chưởng Lý Tiểu Bang Kamala Harris và Dân Biểu Liên Bang Loretta Sanchez, cả hai đều thuộc Đảng Dân Chủ, đã đấu khẩu về nhiều vấn đề, từ tội phạm cho tới khủng bố. Họ tìm cách thuyết phục các cử tri hãy bỏ phiếu cho họ, trong một cuộc tranh cử mà phần lớn bị che khuất bởi hai ứng cử viên tổng thống Donald Trump và Hillary Clinton.

Hai người đã chỉ trích nhau rất gay gắt. Bà Harris dùng cuộc tranh luận kéo dài một giờ đồng hồ tại trường đại học California State University, Los Angeles, để nhiều lần chỉ trích bà Sanchez về sự việc bà thường vắng mặt tại Hạ Viện ở Washington. Bà Harris nói rằng cuộc tranh cãi này là về vấn đề “ai đến làm việc, và ai làm được mọi công việc.”

Bà Sanchez đáp lại rằng bà chưa bao giờ bỏ lỡ một cuộc biểu quyết quan trọng nào. Để trả đũa, nữ dân biểu tìm cách chứng minh bà Harris, một công tố viên suốt đời, là người được trang bị một cách kém cỏi, vào một thời điểm toàn cầu lâm nguy. Nữ dân biểu này thường nhắc đến việc bà phục vụ tại ủy ban Quân Vụ và ủy ban Nội An ở Hạ Viện. Bà cũng miêu tả bà Harris là không đáng tin cậy, là một chính khách “nói một đàng làm một nẻo.”

Bà Sanchez bước vào cuộc tranh đua, đứng hạng sau trong những cuộc thăm dò dư luận và những buổi gây quỹ. Trong khi đó, bà Harris là người được Đảng Dân Chủ tuyển chọn, nhận được sự tán đồng từ Tổng Thống Barack Obama và Thống Đốc Jerry Brown của tiểu bang California.

Bà cần một thành quả tranh luận xuất sắc để đuổi theo kịp bà Harris. Tuy nhiên, theo các quan sát viên chính trị California, bà Loretta Sanchez không tạo thêm bước tiến đáng kể trước đối thủ nặng ký Harris.
Cuộc tranh luận diễn ra cách mấy ngày trước khi những lá phiếu gửi qua đường bưu điện được phân phát đến hàng triệu cử tri tại California.

Cuộc tranh cử này đánh dấu lần đầu tiên trong thời kỳ hiện đại sự kiện một đảng viên Cộng Hòa sẽ không xuất hiện trên lá phiếu bầu cử Thượng Viện, và trong cuộc bỏ phiếu chung kết, trong đó hai ứng cử viên đều là Dân Chủ. Điều được tạo ra bởi các quy định bất thường về bầu cử sơ bộ của tiểu bang.

Số lượng khán giả truyền hình đã khá nhỏ, và cuộc tranh luận bị giành mất khán giả bởi trận đấu playoff đầu tiên của loạt đấu giữa hai đội dã cầu Giants San Francisco và New York Mets.

Nữ dân biểu Sanchez, bị chính đảng của bà phớt lờ, đang tìm cách nối kết một liên minh khác thường bao gồm các đảng viên Cộng Hòa, Dân Chủ, những người độc lập không thuộc đảng nào, và những người Hispanic. Bà thường đổ lỗi cho bà Harris về tỷ lệ tội phạm bạo động gia tăng ở California. Đây là một vấn đề gây âm hưởng nơi các cử tri Cộng Hòa.

Đều thuộc đảng Dân Chủ, hai ứng cử viên này có cùng những lập trường giống nhau về nhiều vấn đề, trong đó có mức lương tối thiểu $15, tình trạng khí hậu thay đổi, và cải cách di trú.
Cuộc chạy đua này đã trở nên vô hình đối với nhiều cử tri.

Thường thì những mục quảng cáo truyền hình sẽ bắt đầu lưu hành rộng rãi vào giai đoạn này, trong một cuộc vận động tranh cử được nhiều người chú ý.

Đặc biệt bà Sanchez ra sức gây quỹ. Dường như có lẽ bà không thể nào tài trợ cho hàng loạt quảng cáo thường được cần đến, để làm thay đổi quan điểm của các cử tri.

Trong nhiệm kỳ thứ hai của bà, Harris điều hành cuộc vận động tranh cử trên toàn tiểu bang, và được biết đến nhiều hơn.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp