Tuesday, 15/05/2018 - 08:02:59

Harley Rouda, ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 48, thăm báo Viễn Đông

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Trưa thứ Hai, 14 tháng 5, 2018 ông Harley Rouda, 55 tuổi, ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang địa hạt 48 đã đến thăm nhật báo Viễn Đông, và qua bổn báo, ông muốn đến với Cộng Đồng Việt Nam, mong được sự ủng hộ để ông có thể đắc cử dân biểu trong địa hạt 48 mà một-phần-ba cử tri là người Việt Nam, trong ngày bầu cử sơ bộ 5 tháng Sáu sắp tới đây.


Ông Harley Rouda đứng giữa, bên phải là người phụ tá, bên trái là LS Tạ Ngọc Khôi tại tòa soạn nhật báo Viễn Đông trưa thứ Hai, 14 tháng 5, 2018. Ông Harley Rouda là một doanh gia/luật gia ở Laguna Beach, rất thành công trong lãnh vực địa ốc toàn quốc. Ông thuộc đảng Dân Chủ, đang tranh chức Dân Biểu Liên Bang mà ông Dana Rohrabacher thuộc đảng Cộng Hòa đang nắm giữ. Tờ O.C. Register trong tháng Ba cho biết ông Rouda từng theo đảng Cộng Hòa và đã đóng góp tài chánh cho đảng này, nhưng nay ông “100 phần trăm Dân Chủ” trong các vấn đề môi sinh, chống súng, bình quyền, và bênh vực di dân, đồng thời vẫn giữ các lập trường của Cộng Hòa trong việc hỗ trợ giới kinh doanh và tiết kiệm ngân sách. Ông cam kết sẽ tham khảo với cộng đồng người Việt tại Quận Cam trong các vấn đề liên quan đến nhân quyền và đối phó với cộng sản tại Việt Nam. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Luật sư Tạ Ngọc Khôi đã hướng dẫn ông Harley Rouda và một vị phụ tá đến tòa soạn báo Viễn Đông. Tại đây, ông Rouda giới thiệu ông là một doanh gia thành công, ông đã tốt nghiệp Cao Học Kinh Doanh ở trường Đại Học Ohio và tốt nghiệp Tiến Sĩ Luật tại Capital University Law School. Ông cũng từng hoạt động trợ giúp người vô gia cư, hỗ trợ giáo dục, tạo việc làm cho cựu quân nhân và giúp đỡ những người có hoàn cảnh bất lợi, khó khăn.

Vợ ông là Kaira Rouda, một văn sĩ có tiếng và hai ông bà hiện có bốn người con. Ông muốn tham gia chính trường với mục đích vận động chính sách bảo hiểm y tế toàn dân, tạo công ăn việc làm và đầu tư cho giới trẻ Quận Cam, để sau khi tốt nghiệp đại học họ có được việc làm với mức lương cao.

Với cộng đồng Việt Nam, ông đã tham dự Hội Chợ Tết, dự lễ Tưởng Niệm Quốc Hận 30 tháng Tư và nay ông đến với cộng đồng Việt Nam qua các cơ quan truyền thông.
Trả lời một số câu hỏi của chúng tôi, ông Rouda Harley cho biết:
Ông hiện được các vị dân cử mà cộng đồng Việt Nam quen biết như Alan Lowenthal, Lou Correa, Loretta Sanchez, Linda Sanchez, Hiệp Hội Y Tá California (The California Nurses Association) v.v. ủng hộ.
Địa hạt 48 bao gồm các thành phố Huntington Beach, Seal Beach, Sunset Beach, một phần thành phố Westminster, Midway City, Fountain Valley, Garden Grove, Santa Ana, La Guna Niguel, Laguna Beach, Newport Beach, Aliso Viejo, Irvine, Costa Mesa và San Juan Capistrano.

Được hỏi, nếu đắc cử, ông có sẵn sàng đón tiếp các viên chức Cộng Sản Việt Nam đến thăm, và có phản ứng thế nào khi thấy lá cờ Cộng Sản VN được treo tại một cơ sở hay tư gia trong lãnh thổ địa hạt 48? Ông trả lời, bản thân ông đã tiếp xúc với các Dân Biểu Lou Correa, Alan Lowenthal , Loretta Sanchez, và ông cũng sẽ hành xử như các vị dân biểu đó. Ngoài ra, ông sẽ chú tâm lắng nghe ý kiến của Cộng Đồng Việt Nam.
Chính sách di trú giữa Tổng Thống Trump và Thống Đốc California hoàn toàn đối nghịch nhau. Ông theo phía nào?

Ông Harley Rouda trả lời, ông thấy chính sách di trú của Thống Đốc Jerry Brown hợp lý hơn. Ông đưa ra một ví dụ: Khi một vụ cướp xảy ra, nhân chứng chưa phải là công dân Hoa Kỳ hợp pháp nhưng họ có thể giúp cảnh sát tìm ra thủ phạm. Còn luật bây giờ thì cho bắt và trục xuất họ thì còn ai dám ra làm nhân chứng?
Một câu hỏi khác của Viễn Đông: Cộng Đồng Việt Nam rất quan tâm về hiện tình đất nước chúng tôi đang bị cai trị bởi nhà cầm quyền cộng sản, nơi đó người dân đang bị đàn áp, tôn giáo bị bách hại, không có dân chủ nhưng chúng tôi rất mừng có những vị dân cử Hoa Kỳ như ông Alan Lowenthal, Lou Correa, Loretta Sanchez, Ed Royce v.v. đứng về phía chúng tôi, tranh đấu đòi hỏi chính quyền CS phải tôn trọng dân chủ, quyền tự do và nhân phẩm phải được tôn trọng. Nếu đắc cử, ông có là một trong các vị dân cử vừa nêu không?

Ông Harley Rouda trả lời ngay, “Tôi sẽ tiếp xúc với các vị lãnh đạo cộng đồng VN ở đây để nghe ý kiến của họ. Tôi sẽ tham gia vào Nghị Hội Việt Nam mà trước đây ông Dân Biểu Ed Royce và bà Loretta Sanchez lập ra tại Quốc Hội để tranh đấu đòi hỏi tự do, dân chủ, nhân quyền cho Việt Nam, và cũng như các vị trên, nếu đắc cử, tôi sẽ chọn một số nhân viên là người Á Châu để làm việc, trong khi văn phòng ông Dana Rohrabacher hoàn toàn không có người Việt hay người Á Châu nào.

Trước khi rời khỏi báo Viễn Đông, ứng cử viên Harley Rouda cám ơn sự đón tiếp của nhật báo Viễn Đông, và ông rất hân hạnh được đến với cộng đồng Việt Nam để có thể lắng nghe tiếng nói, nguyện vọng của cộng đồng người Việt , ông hy vọng cộng đồng bỏ phiếu cho ông để ông có cơ hội phục vụ, và mối quan tâm nhất của ông hiện nay là tạo công ăn việc làm và chăm sóc sức khỏe cho cư dân.

Đồng hương cần tìm hiểu thêm về ứng cử viên Harley Rouda xin liên lạc với LS Tạ Ngọc Khôi, điện thoại (714) 900-2868.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp