Monday, 07/05/2018 - 09:50:23

Hào quang xuất hiện trong Đại Lễ Phật Đản tại Nam California

Khi kiệu rước Đức Phật vừa tới lễ đài, một hiện tượng lạ xảy ra, ánh mặt trời bỗng tỏa ra một hào quang đầy màu sắc, kéo dài gần 5 phút rồi tan biến.

Bài THANH PHONG
FOUNTAIN VALLEY - Vào thứ Bảy và Chủ Nhật vừa qua, ngày 5 và ngày 6 tháng Năm, nhằm ngày 20, 21 tháng Ba âm lịch năm Mậu Tuất, hàng trăm chư tôn đức Tăng Ni và hàng chục ngàn Phật tử khắp nơi đã đến Mile Square Regional Park, thành phố Foutain Valley, Nam California tham dự đại lễ Phật Đản Phật Lịch 2562 do Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTNHK) và các Tự Viện Miền Nam California long trọng tổ chức.


(Hình chụp bằng cell phone do đạo hữu Kim Dung cung cấp)

Đại lễ mừng ngày Đản Sanh của Đức Phật năm nay được Hội Đồng Điều Hành và Hội Đồng Giáo Phẩm GH PGVNTNHK ủy thác cho một vị sư trẻ là Tỳ Kheo Thích Pháp Tánh, Viện Chủ chùa Khánh Hỷ, Garden Grove làm Trưởng Ban Tổ Chức. Được sự cố vấn của chư Tăng, Ni và sự hợp tác tích cực của các thành viên trong ban tổ chức, Đại lễ Phật Đản đã được tổ chức vào hai ngày. Ngày thứ Bảy đặc biệt dành cho giới trẻ để các em, đa số sinh tại Hoa Kỳ, không rành tiếng Việt có thể hiểu được ngày lễ Phật Đản là ngày gì, Vườn Lâm Tỳ Ni ở đâu. và Phật Đản Sanh mang ý nghĩa thế nào với đồng hương Phật tử.


Hòa Thượng Thích Minh Mẫn và phái đoàn nữ Phật tử chùa Huệ Quang đón rước chư Tăng, Ni tham dự Cổ Phật Khất Thực. (Thanh Phong / Viễn Đông)

Chương trình của ngày thứ Bảy được bắt đầu từ 2 giờ chiều, đoàn xe khởi đi từ chùa Bát Nhã đến Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ và Tượng Đài Thuyền Nhân rước chư Anh Linh Vị Pháp Vong Thân, Chiến Sĩ Trận Vong và Hương Linh Thuyền Nhân, Bộ Nhân về lễ đài tại Mile Square Park. Sau đó có Lễ Sái Tịnh Đạo Tràng, Lễ Phật Đản, Cúng Thí Thực và buổi tối có thắp nến cầu nguyện cho thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc và kế thúc lúc 8 giờ 20 phút tối.


Gian hàng cúng dường thức ăn của đạo tràng chùa Phổ Linh do Ni Sư Thiền Tuệ phụ trách. (Thanh Phong / Viễn Đông)

Đại Lễ Phật Đản Chính Thức diễn ra từ 8 giờ sáng đến 8 giờ tối Chủ Nhật với đầy màu sắc sinh động. Sau khi đoàn xe hoa diễn hành trên một số đường phố Little Saigon về tới địa điểm hành lễ, hàng trăm chư tôn đức Tăng, Ni sắp hàng một thực hành Cổ Phật Khất Thực, các thiện nam tín nữ Phật tử đứng dọc theo lộ trình cúng dường tịnh tài cho quý ngài.


Các vị Hòa Thượng Tắm Phật (Thanh Phong / Viễn Đông)

Cũng trên lộ trình khất thực, Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Viện Chủ chùa Huệ Quang hướng dẫn hơn 10 nữ Phật tử trẻ mặc quần hồng, áo dài vàng rất đẹp thỉnh thoảng sụp lạy chư tôn đức Tăng, Ni đi qua. Đoàn Cổ Phật Khất Thực về trai đường thọ trai. Đúng 12 giờ đại lễ Phật Đản bắt đầu với lễ cung nghinh tôn tượng Phật Đản Sanh. Đoàn rước đầy màu sắc.

Dẫn đầu đoàn rước là ba lá đại kỳ Hoa Kỳ, Quốc Gia Việt Nam và cờ Phật Giáo. Kế đến các em đoàn sinh Phật tử mang khẩu hiệu “Kính Mừng Đại lễ Phật Đản PL 2562” rồi đến đoàn rước Đèn, Khay Trầm, đoàn lễ nhạc, các em tung hoa, các thiếu nữ mặc áo dài lam, áo dài trắng tay cẩm lẵng hoa, một đoàn thiếu nữ mặc các trang phục của nhiều bộ tộc Việt Nam rất đẹp mắt.


Chư tôn giáo phẩm cử hành nghi thức Khánh Đản. Người ngồi là Đại Lão Hòa Thượng Thích Thắng Hoan. Vì lễ đài không thể chứa hết tất cả chư tôn đức nên ban tổ chức chỉ cung thỉnh chư Hòa Thượng lên lễ đài cử hành nghi thức Khánh Đản, các vị khác đứng phía dưới cùng Phật tử tham dự đại lễ. (Thanh Phong / Viễn Đông)

Sau đó đến kiệu Đức Phật được che lộng vàng do bốn huynh trưởng gia đình Phật tử khiêng. Một Phật tử đã đóng vai Vua Trần Nhân Tông mặc áo cẩm bào có quân sĩ, Quan Văn, Quan Võ đi theo với lộng đỏ và một rừng cờ.

Theo sau là một hàng rất dài chư tôn đức Tăng, Ni. Các vị đại lão Hòa Thượng Thích Thắng Hoan, Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm, HT. Thích Tín Nghĩa, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành và một số chư Tăng cao cấp trong GHPGVNTNHK như quý Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Thích Minh Tuyên, Thích Phước Thuận, Thích Nguyên Siêu, Thích Nhật Huệ v.v. đều được các Phật tử cầm lọng vàng che.

Đoàn rước tiến vào lễ đài giữa hai hàng Phật tử chắp tay trang nghiêm cung đón. Khi kiệu vừa tới lễ đài, một hiện tượng lạ xảy ra, ánh mặt trời bỗng tỏa ra một hào quang đầy màu sắc và kéo dài gần 5 phút rồi tan biến. Đại Đức phụ trách chương trình đại lễ kêu mọi người nhìn lên bầu trời để thấy hiện tượng này.
Vì lễ đài không thể chứa hết tất cả chư tôn đức nên ban tổ chức chỉ cung thỉnh chư Hòa Thượng lên lễ đài cử hành nghi thức Khánh Đản; các vị khác đứng phía dưới cùng Phật tử tham dự đại lễ. Sau nghi thức Khánh Đản, chư tôn đức xuống khỏi lễ đài để Tắm Phật, và sau màn Dâng Hoa Cúng Dường do các em thiếu nhi phụ trách, Hòa Thượng Thích Nguyên Siêu, Tổng Thư Ký Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK có bài Tổng Kết và Triển Khai Công Tác Phật Sự của GHPGVNTNHK.

Hòa Thượng Tổng Thư Ký cho biết Theo Quyết Nghị của Đại Hội Thường Niên lần thứ nhất nhiệm kỳ III (2016 -2020) trong năm 2018 GHPGVNTNHK có các Phật sự quan trọng: Đại Lễ Phật Đản PL. 2652 (đang diễn ra); Khóa An Cư Kiết Hạ sẽ tổ chức tại Phật Học Viện Quốc Tế tại North Hills từ ngày 19 –28 tháng 6, 2018; Đại Hội Thường Niên lần thứ 2 vào ngày 18 tháng 6, cũng tại Phật Học Viện Quốc Tế North Hills; Khóa Tu Học Phật Pháp Bắc Mỹ lần thứ 8 tại Honolulu, Hawaii, từ ngày 11 đến 17 tháng 9, do Hòa Thượng Thích Thông Hải làm Trưởng Ban Tổ Chức.


Kiệu Đức Phật Đản Sanh được bốn huynh trưởng gia đình Phật tử khiêng vào trưa Chủ Nhật, trong chương trình Đại Lễ Phật Đản diễn ra ở công viên Mile Square Park cạnh khu phố Little Saigon. (Thanh Phong / Viễn Đông)

Về Đại lễ Phật Đản năm nay, Hòa Thượng thay mặt Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK tán thán công đức vô lượng của Thượng Tọa Thích Pháp Tánh, Viện Chủ chùa Khánh Hỷ, Trưởng Ban Tổ Chức và giáo sư Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Pháp Chế GHPGVNTNHK cũng như quý thành viên Ban Tổ chức.
Hòa Thượng nêu các điểm đặc biệt mới lạ trong đại lễ năm nay:

Một là tổ chức một vườn Lâm Tỳ Ny lớn, xung quanh có các vườn Lâm Tỳ Ni nhỏ rất đẹp.
Hai là tổ chức lễ Phật Đản cho thiếu nhi, đây là hoài bảo quan trọng của chư tôn đức Tăng già.
Ba là làm lồng đèn có treo giải thưởng.
Bốn là có đoàn rước vua Trần Nhân Tông.
Năm là làm được hai cột trụ đá vua A Dục, và sáu là năm nay Ni Sư Thiền Tuệ, Viện Chủ cùng đạo tràng chùa Phổ Linh đã cung cấp miễn phí mười ngàn phần ăn với những món ngon vật lạ như: Cơm Thanh Tịnh, Gỏi Tiến Vua, Canh Cung Đình, Kho Ngũ Sắc, Nước Cam Lồ và Quả Từ Bi để các Phật tử vừa ăn no vừa dự lễ.

Ni Sư Thiền Tuệ có tài “xuất khẩu thành thơ,” không những bỏ công sức nấu nướng, Ni còn làm bốn câu thơ tha thiết mời Phật tử dừng chân thưởng thức: “Thiện nam tín nữ gần xa / Đón mừng Thái Tử chúng ta ra đời / Dừng chân ít phút nơi này / Thanh trai đạm bạc nhớ ngày Đản Sanh.”

Mặc dù trong khuôn viên tổ chức đại lễ có hàng trăm gian hàng đồ ăn, nhưng khu vực của đạo tràng Phổ Linh là nơi được chiếu cố đông nhất, rất đông Phật tử trong lúc đại lễ ra trên lễ đài cứ thản nhiên đến ăn cơm Thanh Tịnh và uống nước Cam Lồ của Ni Sư Thiền Tuệ.

Sau bài tổng kết và triển khai Phật sự của Hòa Thượng Thích Nguyên Siêu, ca sĩ Quang Tuấn đơn ca nhạc phẩm “Ca Khúc Mừng Phật Đản,” và đến đây mới cử hành nghi thức hành chánh gồm có chào cờ và nhập Từ Bi Quán. Giới thiệu quan khách và diễn văn khai mạc của Thượng Tọa Thích Pháp Tánh cùng lời chào mừng của LS Andrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam; Lời Chào Mừng của Hòa Thượng Thích Tín Nghĩa, đại diện GHPGVNTNHK và Thông Bạch Phật Đản của Hòa Thượng Thích Thắng Hoan.


Đoàn nữ Phật tử cung nghinh kiệu đức Phật Đản Sanh (Thanh Phong / Viễn Đông)

Sau đó, GHPGVNTNHK trao Kỷ Niệm Chương cho đại diện chính quyền và HT Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK có lời cảm tạ và chương trình văn nghệ tiếp tục do ban nhạc Hải Triều Âm do nhạc sĩ Nam Hưng điều khiển cùng nhiều ca nhạc sĩ khác trình diễn đến 8 giờ tối đại lễ hoàn mãn.

Về sự tích Đức Phật Đản Sinh được tờ Chánh Pháp cơ quan ngôn luận của GHPGVNTNHK, số 78 có đăng bài “Chứng Minh Về Sự Ra Đời Của Đức Phật” do tác giả Thích Phước Mỹ viết (trang 12): “Hoàng Hậu Ma Da, sau một ngày làm việc từ thiện về nằm nghỉ, nửa đêm Bà chợt mộng thấy con voi trắng có sáu ngà từ trên cao xuống chui vào bụng bà. Đến lúc bà thức dậy thấy trong người thư thái, thoải mái và khỏe khoắn hơn. Bà đem điềm mộng ấy kể lại cho vua Tịnh Phạn và quần thần nghe, mới cho bà hay, bà đã có thai một hoàng nhi. Tin vui được truyền khắp cung thành Ca Tỳ La Vệ. Với niềm vui ấy, Bà đã mang thai hoàng nhi đúng 10 tháng, rồi bà tự biết sắp đến ngày nở nhụy khai hoa.


Chư Tăng, Ni đi Cổ Phật Khất Thực trong khuôn viên tổ chức đại lễ. (Thanh Phong / Viễn Đông)

“Theo tục lệ, Bà phải về quê ngoại để sanh nở. Cho nên Bà cùng số tỳ nữ quần thần lên đường về quê ngoại, đi được nửa đường ghé vào vườn Lâm Tỳ Ni nghỉ chân. Tại vườn Lâm Tỳ Ni này, Bà chợt thấy đóa hoa Vô Ưu nở trắng toát, thoảng mùi hương thơm ngát. Dường như nó đã cuốn hút Bà và Bà tự bước lại gần, đưa tay phải vịn vào đóa hoa, giống như đang muốn hái hoa. Bàn tay Bà vừa chạm vào đóa hoa, ngay lúc ấy cả Đại Địa chấn động và hoàng nhi được sanh ra từ hông nách phải của Hoàng Hậu Ma Da, rồi bốn vị thiên vương đỡ lấy Ngài và tắm cho Ngài bằng hai dòng nước Nóng và Lạnh, xong Ngài tự đứng thẳng bước đi bảy bước, rồi Ngài tự nói: Trên trời, dưới Trời ta là cao quý nhất.


Hàng trăm chư tôn đức Tăng Ni rước kiệu Đức Phật Đản Sanh (Thanh Phong / Viễn Đông)

“Thế rồi, các cung nữ và quần thần rất vui mừng cùng nhau rước kiệu đưa Ngài và Hoàng Hậu trở về lại vương cung Ca Tỳ La Vệ. Hoàng Hậu thuật lại mọi chuyện cho vua nghe rất đỗi vui mừng và hòa trong sự lo lắng điều kỳ diệu này nên vua cho mời một vị tiên nhơn về cung xem tướng cho Thái Tử. Sau đó, hoàng nhi được vua cha ban cho tên là TẤT ĐẠT ĐA.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Các tin khác
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp