Sunday, 17/09/2017 - 10:57:01

Hành tinh màu đen "nuốt 94% ánh sángCơ quan không gian NASA vừa phát hiện một hành tinh khí khổng lồ có màu đen, do nó hấp thụ 94% ánh sáng chiếu xuống bề mặt. Kính viễn vọng Không gian Hubble của NASA phát hiện hành tinh kỳ lạ WASP-12b gần như hoàn toàn có màu đen, do nó hấp thụ 94% ánh sáng chiếu xuống bề mặt. WASP-12b nằm cách Trái Đất 1,400 năm ánh sáng. Nó thuộc một lớp các hành tinh khí khổng lồ gọi là "sao Mộc nóng", có quỹ đạo gần ngôi sao chủ và bị đốt nóng đến nhiệt độ khắc nghiệt.
Hầu hết các phân tử nằm ở phía ban ngày của WASP-12b, nơi có nhiệt độ trên 2,500 độ C, không thể tồn tại lâu dài. Điều này có nghĩa những đám mây giúp phản xạ ánh sáng vào không gian không thể hình thành. Vì vậy, ánh sáng xâm nhập xuống sâu bề mặt hành tinh, sau đó bị các nguyên tử hydro hấp thụ và chuyển hóa thành năng lượng. "Chúng tôi không mong đợi tìm thấy một ngoại hành tinh tối tăm như vậy. Hầu hết các sao Mộc nóng phản xạ khoảng 40% ánh sáng sao", ông Taylor Bell tại Đại học McGill, Canada, cho biết.
Theo ông Bell, các nhà khoa học từng phát hiện nhiều sao Mộc nóng khác có màu đen đáng kể, nhưng chúng mát hơn nhiều so với WASP-12b. WASP-12b là hành tinh bị khóa thủy triều. Một nửa hành tinh luôn là ban ngày và nửa còn lại luôn là ban đêm. Sự chênh lệch nhiệt độ giữa hai bên rất lớn, khoảng 1,000 độ C. Nguyên nhân là do WASP-12b bay quá gần ngôi sao chủ. Nó bị lực hấp dẫn của ngôi sao tác động mạnh đến nỗi bị ép thành hình dạng quả trứng.

Apple chia sẻ cách ngăn kẻ cướp mở iPhone X bằng Face ID
CALIFORNIA – Điện thoại iPhone X sẽ được bán từ ngày 3 tháng 11, với phương pháp mở khóa hoàn toàn mới là Face ID thay cho cảm biến vân tay. Hãng Apple khẳng định đã sử dụng trí tuệ nhân tạo để nhận diện khuôn mặt một cách rất nhanh chóng và chính xác. Tuy nhiên, khả năng nhận diện nhanh đó của iPhone lại khiến nhiều người lo ngại, vì thiết bị sẽ lập tức mở khóa khi điện thoại được giơ lên trước mặt chủ nhân.
Một người dùng đã gửi thư cho ông Craig Federighi, giám đốc phát triển chương trình của Apple, để hỏi về điều này. Vài giờ sau, ông Federighi trả lời qua email: "Có hai cách để giải quyết. Nếu bạn không nhìn vào điện thoại, máy sẽ không mở khóa. Còn trong trường hợp cướp yêu cầu đưa điện thoại cho chúng, bạn chỉ cần bí mật bấm đồng thời 2 nút ở hai cạnh bên của thiết bị, khả năng Face ID sẽ tạm thời bị khóa.” Ông Federighi cũng cho biết, Face ID hoàn toàn có thể nhận diện người dùng cả khi họ đeo kính mát, tuy nhiên, không phải trong mọi trường hợp nó đều hoạt động hoàn hảo.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp