Friday, 15/02/2019 - 08:06:33

Hành khách Việt đến Đài Loan bị kiểm tra... bánh mì


Một phi hành đoàn của hàng không Emirates đang đi trong phi trường Đào Viên tại thủ đô Đài Bắc. Nhiều chuyến bay từ Việt Nam cũng đáp xuống phi trường quốc tế này. (Getty Images)

ĐÀI BẮC - Bắt đầu từ 6 giờ chiều thứ Sáu 15/2, tất cả hành khách Việt Nam đến Đài Loan đều bị kiểm tra hành lý xách tay xem có thực phẩm làm từ thịt heo hay không, sau khi một mẫu bánh mì thịt heo do một du khách mang từ Sài Gòn sang thử nghiệm dương tính với bệnh dịch tả heo Phi Châu (ASF).

Theo tin của Focus Taiwan, Hội Đồng Nông Nghiệp Đài Loan báo tin rằng mẫu bánh mì dương tính với ASF đã được phát hiện trong một cuộc kiểm tra ngẫu nhiên một hành khách Việt Nam tại sân bay Đài Nam sau khi người này bay từ Sài Gòn đến Đài Loan hôm Mồng Một Tết 5/2.

Nhằm ngăn chặn dịch tả heo Phi Châu đang hoành hành tại Trung Quốc lây lan sang Đài Loan, chính phủ đảo quốc này đã áp dụng việc kiểm tra toàn bộ hành lý xách tay của hành khách đến từ Trung Quốc và tăng tiền phạt lên $6,500 Mỹ kim đối với hành khách mang sản phẩm thịt lợn mà không khai báo vi phạm lần đầu, và $32,000 cho người vi phạm nhiều lần.

Nhà chức trách Đài Loan lo ngại dịch ASF lây lan gây tử vong cho heo và có thể phá hủy ngành chăn nuôi lợn, vốn đóng góp hơn $3.24 tỷ Mỹ kim mỗi năm cho nền kinh tế Đài Loan.

“Bắt đầu từ 6 giờ chiều thứ Sáu (15/2), Đài Loan sẽ thực hiện kiểm tra 100% hành lý xách tay của hành khách đến từ Việt Nam, và biện pháp này sẽ được thực hiện cho đến khi chúng tôi có thể xác nhận rằng không có dịch ASF tại Việt Nam,” Giám Đốc Hội Đồng Nông Nghiệp Đài Loan ông Chen Chi-chung cho biết trong cuộc họp báo cùng ngày.

Truyền thông Đài Loan cho biết đây là lần đầu tiên nước này phát hiện sản phẩm từ thịt heo, hay lợn, dương tính với ASF ngoài Trung Quốc. Nhà chức trách nghi ngờ mẫu thịt lợn có trong bánh mì của hành khách Việt Nam có nguồn gốc thực sự là từ Trung Quốc, vì mẫu thịt chứa các chuỗi di truyền giống hệt với chủng virus gây ra ASF từ Trung Quốc được phát hiện trước đó.

Cũng trong ngày thứ Sáu, Đài Loan khám phá thêm hai sản phẩm thịt heo khác được mang từ Trung Quốc sang Đài Loan dương tính với ASF, nâng tổng số trường hợp bị phát hiện lên đến 22 trường hợp.

Vì số lượng sản phẩm thịt lợn được đưa vào Đài Loan từ Việt Nam nhiều thứ hai, chỉ sau Trung Quốc, nên kể từ tháng 11 năm ngoái, các giới chức hải quan Đài Loan đã bắt đầu thu thập các mẫu sản phẩm thịt lợn mang từ Việt Nam sang trong các đợt kiểm tra ngẫu nhiên hành khách đến nước này.

Tin cho hay hành khách Việt bị phát hiện mang bánh mì thịt nhiễm ASF chỉ bị phạt $970, chứ không phải $6,500 như quy định, vì Đài Loan phân loại Việt Nam là nước bị ảnh hưởng bởi bệnh lở mồm long móng chứ không phải ASF.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising