Wednesday, 16/10/2019 - 07:57:50

Hãng xe GM và nghiệp đoàn đạt thỏa thuận tạm thời


DETROIT - Hơn một tháng sau khi gần 50,000 công nhân ngừng làm việc, hãng xe General Motors và nghiệp đoàn United Auto Worker (UAW), đã đạt thỏa thuận tạm thời để kết thúc cuộc đình công toàn quốc, theo nghiệp đoàn này xác nhận hôm thứ Tư.
Thỏa thuận hiện vẫn còn chờ được phê chuẩn bởi Hội Đồng Quốc Gia UAW-GM. Phó Chủ Tịch Terry Dittes của UAW cho biết, mục tiêu ưu tiên của nhóm đàm phán là đạt được một hợp đồng vững chắc và công bằng cho các công nhân. Hội đồng quốc gia UAW-GM sẽ họp vào thứ Năm để xem xét các chi tiết của bản thỏa thuận tạm thời, và bỏ phiếu để quyết định xem có nên chấp thuận bản thỏa thuận hay không.
Tại buổi họp vào thứ Năm, các lãnh đạo cũng sẽ quyết định xem nên ngưng đình công khi thỏa thuận được hội đồng phê chuẩn, hay cho tới khi thỏa thuận chính thức có hiệu lực. Một khi được hội đồng chấp thuận, văn bản thỏa thuận sẽ được công bố cho các thành viên nghiệp đoàn.

Khoảng 49,000 công nhân của hãng GM đã đình công từ ngày 16 tháng 9 trên toàn Hoa Kỳ, sau khi hợp đồng lao động hết hạn và các cuộc đàm phán hợp đồng mới không có kết quả. Các lãnh đạo nghiệp đoàn nói rằng giới công nhân GM xứng đáng được nhận phần nhiều hơn trong lợi nhuận của công ty, vốn có mức tổng cộng là $35 tỷ Mỹ kim tại Bắc Mỹ trong suốt ba năm qua.
UAW nói thêm rằng, cứ mỗi $1 Mỹ kim tiền lương của công nhân GM, Tổng Giám Đốc Mary Barra lại được trả $281 Mỹ kim. Vụ đình công xảy ra gần 1 năm sau khi GM thông báo cắt giảm 15% số công nhân ăn lương tháng và đóng cửa 5 nhà máy ở Bắc Mỹ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp