advertisements
Thursday, 22/08/2019 - 07:20:03

Hãng xăng mời Trump đến phát biểu, công nhân có 3 lựa chọn: đến nghe được trả lương, vắng mặt trừ vào giờ nghỉ bệnh, hoặc không được trả lương


Tổng Thống Donald Trump đang phát biểu tại xưởng Shell Pennsylvania Petrochemicals Complex thuộc công ty Royal Dutch Shell tại Monaca, Pennsylvania, ngày 13 tháng 8, 2019. (Getty Images)


BEAVER - Nghe như ở xứ cộng sản. Công nhân tại nhà máy hóa chất dầu hỏa ở tiểu bang Pennsylvania, nơi Tổng Thống Donald Trump đã đến thăm hôm thứ Ba tuần qua, được thông báo rằng nếu họ không tham dự buổi nói chuyện này, họ sẽ phải trừ giờ nghỉ có trả lương nếu đủ điều kiện để có giờ nghỉ, hoặc không được trả tiền trong ngày.
Một số công nhân tham dự buổi phát biểu đã được hướng dẫn rằng họ không được lên tiếng phản đối tổng thống. Ông đến nhà máy Royal Dutch Shell và nói trước đám đông công nhân, rằng ông muốn các lãnh đạo nghiệp đoàn của họ hãy ủng hộ cuộc tái tranh cử của ông trong năm sau.
Thư hướng dẫn dành cho các công nhân được đưa ra trong một bản ghi nhớ, và một bản sao được cung cấp cho đài CNN. Nguồn tin có được từ một viên chức ở Hạt Beaver, nơi tổng thống đến nói chuyện, cũng là địa điểm của của nhà máy dầu hỏa Shell.

Một phần của lá thư hướng dẫn cho biết, “Sự tham dự của bạn không bắt buộc. Sự vắng mặt sẽ được xem là có lý do chính đang. Tuy nhiên, những người KHÔNG tham dự sẽ không nhận được tiền làm thêm giờ vào thứ Sáu.”
Phát ngôn viên của nhà máy Shell, ông Curtis Smith, xác nhận các công nhân được thông báo rằng họ sẽ bỏ lỡ cơ hội nhận được tiền làm thêm giờ nếu họ bỏ qua sự kiện này. Còn hãng Shell thì cho biết họ không viết thư hướng dẫn nói trên.
Theo tin của nhật báo Pittsburgh Post-Gazette, nơi đầu tiên loan tin về thư “nhắc nhở” công nhân và cũng là “tối hậu thư” cho công nhân, người quản lý đã thông báo cho các công nhân dựa trên một bản ghi nhớ do nhà máy Shell gửi đến nghiệp đoàn. Ông Smith, người phát ngôn của Shell, cho biết ngôn ngữ trong bản ghi nhớ liên quan đến hành vi của công nhân, như không phản kháng, không bắt nguồn từ ngôn ngữ được truyền bá bởi công ty.

“Điều đó được hiểu rằng một số người sẽ chọn không tham dự chuyến thăm của tổng thống và được chọn để có thời gian nghỉ (PTO) thay thế. Như với bất kỳ tuần làm việc nào, nếu ai đó chọn tham gia PTO, họ không đủ điều kiện để nhận thư lao cho thời gian làm thêm,” ông Smith nói với CNN.
Trong khi đó, bài phát biểu hôm thứ Ba của Tổng Thống Trump được xem nằm trong chương trình làm việc của Tòa Bạch Ốc, không phải là bài phát biểu được tài trợ bởi ban vận động tái tranh cử, tức là ông dùng ngân sách của chính quyền cho cuộc vận động. Tổng Thống Trump nói với các công nhân rằng họ nên phản đối những người lãnh đạo nghiệp đoàn nếu những lãnh đạo này không ủng hộ tổng thống.

“Tôi sẽ nói chuyện với một số người đứng đầu nghiệp đoàn của bạn và nói là, 'Tôi hy vọng bạn sẽ ủng hộ Trump.' Được chứ?” ông Trump nói. “Và nếu họ không, hãy bầu họ ra khỏi chức vụ lãnh đạo vì họ không làm việc của họ. Điều đó là đúng. Đúng rồi. Bỏ phiếu loại họ ra.”
Tòa Bạch Ốc không có ý kiến về phát biểu của tổng thống. Nghiệp đoàn Steamfitters Local 449 cũng không trả lời câu hỏi của CNN.
"Đây chỉ là những gì Shell muốn làm và chúng tôi đã đồng thuận với họ," Ken Broadbent, giám đốc kinh doanh của Steamfitters Local 449, nói với nhật báo Pittsburgh Post-Gazette.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements