advertisements
Monday, 10/05/2021 - 08:35:31

Hàng tỷ con ve sầu sắp trồi lên mặt đất sau 17 năm ngủ say


Một con ve sầu trong lòng bàn tay của trẻ em tại Alexandria, tiểu bang Virginia trong hình chụp ngày 14 tháng 5, 2004. Năm nay loài ve đang bắt đầu trở lại sau 17 năm ngủ mùa đông tại các tiểu bang miền Đông dọc bờ Đại Tây Dương của Hoa Kỳ. (Stephen Jaffe/AFP via Getty Images)


MARYLAND – Trong vài ngày tới, hàng tỷ con ve sầu sẽ cùng chui lên mặt đất sau 17 năm ngủ mùa đông dưới lòng đất. Đây là hiện tượng thiên nhiên kỳ diệu, chỉ xuất hiện 17 năm một lần ở 15 tiểu bang miền đông Hoa Kỳ.

Lứa ấu trùng ve sầu này có tên gọi là Brood X. Có nhiều lứa ve sầu xuất hiện ở các năm khác nhau, nhưng năm nay là lần ve sầu xuất hiện với số lượng lớn nhất và dễ nhận biết nhất. Hầu hết ấu trùng ve sầu sẽ chui lên mặt đất khi trời tối để giảm nguy cơ bị ăn thịt bởi chim, chó, mèo và nhiều loài động vật khác.

Sau khi trồi lên khỏi mặt đất, ấu trùng ve sầu sẽ leo lên cây, lột xác, giao phối và đẻ trứng. Sáu tuần sau, những con ấu trùng non sẽ rơi xuống đất, chui vào lòng đất và lại "ngủ say" 17 năm. Theo các chuyên gia, đây không phải là một cuộc “xâm lược” của ve sầu.

Chúng vẫn luôn hiện diện tại Hoa Kỳ, chờ đợi khi đồng hồ sinh học trong cơ thể báo hiệu đã đến giờ trồi lên để duy trì giống loài. Chúng đã sống tại nước Mỹ từ hàng triệu năm, lâu hơn nhiều so với loài người.

Ấu trùng ve sầu chỉ chui lên mặt đất với số lượng lớn khi nhiệt độ môi trường đạt khoảng 18 độ C (64.4 độ F). Trước đây, thời điểm này thường diễn ra vào cuối tháng 5. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, ấu trùng ve sầu chui lên sớm hơn một vài tuần, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Những con ấu trùng chui lên sớm thường không thể sống sót và sớm bị ăn thịt. Loài ve sầu tồn tại bằng chiến lược đơn giản: Sinh sản với số lượng vô cùng lớn. Do đó, dù bị tấn công hay ăn thịt, vẫn còn một lượng ve sầu sống sót để duy trì giống loài. Điểm đặc trưng của ve sầu là có tiếng kêu rất lớn để thu hút bạn đời.

Theo giáo sư côn trùng học May Berenbaum từ Đại học Illinois, con người không nên sợ hãi ve sầu vì chúng vô hại. Hiện tượng thiên nhiên thú vị này sẽ xuất hiện ở 15 tiểu bang Hoa Kỳ, chủ yếu ở các tiểu bang Tennessee và North Carolina. Ve sầu có chu kỳ sống 13 hoặc 17 năm, được cho là “một trong những chu kỳ sống kỳ lạ nhất của sinh vật trên Trái Đất.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements