Monday, 21/11/2016 - 10:36:21

Hàng triệu nhà tan tành nếu Cali có động đất 8 độ

Âu lo về viễn ảnh một trận “Big One” vẫn dè nặng lên tâm trí nhiều cư dân California, khi nhận định mới của giới khoa học càng làm người ta lo sợ thêm. Một khảo sát mới nhất vốn được tiến hành do nhiều cơ quan liên bang và tiểu bang, hợp tác với các nhà khoa học, lại cho thấy đường phay San Andreas nổi tiếng có thể sụp xuống cùng một lúc và vì thế quy mô động đất lại càng to lớn hơn.
CoreLogic Inc., công ty chuyên về bảo hiểm địa ốc cho biết nếu một trận động đất mạnh 8.3 độ xảy ra trên một đoạn dài 500 dặm của đường nứt dài 800 dặm nói trên, sẽ có đến 3.5 triệu căn nhà bị tàn phá, so với con số 1.6 triệu căn nhà nếu phần phía bắc của đường nứt bị gãy. Khảo sát này cũng cho hay nếu đoạn phía nam của đường phay bị sụp thì có khoảng 2.3 triệu căn nhà sẽ bị tàn phá. Nếu trước đây tổng thiệt hại được ước lượng vào khoảng $137 tỉ đô la cho đoạn phía bắc và $161 tỉ cho đoạn phía nam, thì bây giờ con số này vọt đến $289 tỉ đô la.

A Phú Hãn: IS tấn công đền thờ Shi'ites
Nhóm khủng bố IS tuyên bố đã thực hiện cuộc tấn công tự sát vào một đền thờ ở thủ đô Kabul hôm thứ Hai, khiến ít nhất 30 người chết và trên 70 người khác bị thương. Vụ này xảy ra ở quận 6 của thủ đô Kabul, theo lời ông Basir Mujahid, phát ngôn viên Sở Cảnh Sát của Afghanistan cho hay.
Ông Mujahod cũng cho biết có nhiều trẻ em và phụ nữ trong số những nạn nhân tử thương và bị thương. IS ra tuyên bố khẳng định mình là thủ phạm, còn nói chúng muốn nhắm vào cộng đồng người Shiites nhưng không cho biết thêm chi tiết nào về tên sát thủ.
Lúc bom nổ vào lúc 12 giờ trưa thứ Hai có rất đông tín đồ Shi'ites đang tiến hành lễ Arbaeen, vốn diễn ra 40 ngày trước khi buổi lễ quan trọng hơn là Ashura, vốn là lễ kỷ niệm cái chết của Hussein, người cháu ngoại của Tiên Tri Muhammad bị giết vào năm 680. Phát ngôn viên Zabiullah Mujahid của Taliban bác bỏ nhóm này là thủ phạm của vụ tấn công.

Chuyện ăn ở của gia đình tổng thống mới
Đệ Nhất Phu Nhân “đắc cử” Melania Trump, 46 tuổi, dã gây xôn xao dư luận Hoa Kỳ khi mới đây bà có ý định là bà và cậu Barron Trump, 10 tuổi sẽ không đến thủ đô Hoa Thịnh Đốn mà sẽ ở lại New York City để Barron có thể tiếp tục học cho xong tại một trường tư ở khu West Side của Manhattan.
Có nhiều ý kiến trái ngược nhau về vụ này vì trong lúc bà Trump được khen là “từ mẫu” biết chăm lo cho chuyện học hành của con cái thì cũng có ý kiến cho là bà “hơi chảnh.” Một người tên Pamela Benbow viết trên Twitter, “Chuyện đệ nhất gia đình ở trong Tòa bạch Ốc là biểu tượng của cả quốc gia, quyết định của bà Melania thực sự làm nhiều người chới với.”
Riêng ông Trump thì tuyên bố là “cả Melania và Barron sẽ đến ở với ông tại Tòa Bạch Ốc rất sớm sủa, sau khi Barron chấm dứt niên học.” Nhưng chính tân Tổng Thống cũng cho hay ông không phải lúc nào cũng ở Tòa Bạch Ốc mà còn chia sẻ thời gian ở tại New York nữa.

Hiệp định TPP vẫn chưa rõ ràng
Hiệp Định Mậu Dịch Tự Do Xuyên Thái Bình Dương TPP là tâm điểm của chiến dịch “xoay trục về Châu Á” của Tổng Thống Obama, và phải mất gần 10 năm thương thảo với 11 quốc gia khác, hiệp định TPP mới hoàn thành. Khi vận động tranh cử, một trong những chuyện mà tân ông Donald Trump đòi dẹp bỏ ngay tức khắc nếu như ông đắc cử, đó chính là Hiệp định TPP.
Ông Trump từng tố cáo hiệp định TPP là một “thảm họa,” nhưng bên lề hội nghị APEC ở Peru, Tổng Thống Obama muốn trấn an các đồng minh là số phận “bị triệt tiêu” của TPP trong 100 ngày đầu tiên dưới thời ông Trump thực ra chưa rõ rệt gì hết.
Nhóm phụ trách việc chuyển quyền của ông Trump cũng chưa có thái độ rõ ràng gì cả, vì thế các quan sát viên cho là nếu Phó Tổng Thống đắc cử Mike Pence, chủ tịch hội đồng chuyển quyền có quyết định khác với ông Trump một chút thì số phận của hiệp định TPP không ngắn ngủi như nhiều người từng cho là sẽ chẳng “có gì bàn cãi nếu ông Trump đắc cử.”

Peru: Obama nói ngoại giao của Mỹ sẽ không đổi
Tân Tổng Thống Donald Trump có nói trước đây chủ trương ngoại giao của ông là “American First,” với ngụ ý ít nhiều chế độ mới sẽ quay về bảo vệ nước Mỹ và chủ trương này sẽ là ưu tiên hàng đấu.
Nhưng trong chuyến công du cuối của mình, đương kim Tổng Thống Barack Obama lại cố thuyết phục với các đồng minh là “chính sách ngoại giao của Mỹ sẽ không thay đổi.” Một thí dụ điển hình cho sức thuyết phục về quyền lực của Mỹ trên thế giới chính là hiệp ước khí hậu Paris, vì thế ông Trump sẽ không hoàn toàn hủy hoại những thành tựu ngoại giao của Mỹ ngay sau khi nhậm chức.
Nhưng trong cuộc gặp gỡ sau cùng với lãnh tụ Tòa Bạch Ốc, tại hội nghị quốc tế APEC ở Peru, Chủ Tịch Tập Cận Bình có khuyến cáo là quan hệ Mỹ-Hoa dưới thời của tân TT đắc cử Donald Trump sẽ đi vào “giai đoạn bản lề.”
Trước đây khi vận động tranh cử, ông Trump thường hay chỉ trích gay gắt Bắc Kinh, giờ đây TT Obama đã thúc giục các lãnh tụ thế giới hãy để cho tân TT Trump có thì giờ thích nghi với nhiệm vụ mới.

Ấn Độ: Số tử vong trong tai nạn xe hỏa gần 150 người
Con số người chết trong tai nạn xe hỏa trầm trọng nhất ở Ấn Độ từ nhiều năm qua hôm thứ Hai lên đến 146 người, sau khi các toán cứu cấp dùng cần cẩu nặng xúc các toa xe bẹp dúm để tìm ra thêm các nạn nhân còn mất tích.
Có đến gần 2,000 nhân viên phải làm việc cật lực để dọn dẹp khai quang tuyến đường xe hỏa sau tai nạn, theo lời ông Amit Kumar, đại diện ngành hỏa xa của Ấn Độ cho hay tối thứ hai. Chuyến xe hỏa đang thực hiện phân nữa đoạn hành trình kéo dài 27 ngày giữa các đô thị của Indore và Patna thì bị trật đường rầy hôm chủ nhật.
Cú lật xe mạnh đến nỗi nhiều hành khách bị bắn tung ra khỏi ghế nằm của họ. Một hành khách tên Satish Mishra kể lại, “Tôi nghe một tiếng động khủng khiếp, chiếc xe chồm lên và tất cả các toa xe đều trật đường rầy.” Tai nạn thảm khốc xảy ra tại một nơi cách New Delhi khoảng 250 dặm về hướng đông nam. Chính phủ Ấn Độ dang cho điều tra nguyên nhân tai nạn.

Miến Điện: Chính phủ bị chỉ trích vì tình hình chiến sự
Tân chính phủ Miến Điện do dân bầu lên mới làm việc được có tám tháng, nhưng đã bị làn sóng chỉ trích mới hôm thứ Hai đầu tuần, sau khi bốn nhóm vũ trang của các toán thiểu số tấn công vào các lực lượng an ninh ở phía bắc Miến Điện, khiến chương trình cố gắng hòa giải quốc gia của bà Aung Sang Suu kyi bị chao đảo nặng nề.
Có tám người bị giết và 29 người khác bị thương khi nhiều toán vũ trang sắc tộc thiểu số phối hợp hiệp đồng tấn công các đồn bót an ninh và một trung tâm mua sắm gần một nơi tiếp giáp với biên giới với Trung Quốc hôm Chủ Nhật, theo lời các viên chức của chính phủ Miến Điện cho hay.
Chính phủ Trung Quốc đã cho báo động đỏ trong quân đội của họ đóng ở vùng biên giới và cung cấp nơi trú ngụ cho dân chúng Miến Điện chạy lạc sang phía Trung Quốc do chiến sự bùng nổ ở hai thị trấn Muse và kutkai của tỉnh Shan phía bắc Miến Điện. Chiến sự cũng đã làm nhiều trăm thường dân Hồi giáo Rohingya phải bỏ chạy qua Bangladesh rồi.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp