Saturday, 16/03/2019 - 08:49:53

Hàng triệu bươm bướm đầy màu sắc di cư trên khắp California đầy kì diệu


Một con bướm được thấy bám trên cành bông giấy tại Huntington Beach, Nam California. (Susan Gary/Getty Images)

Hàng triệu con bướm đang bay trên bầu trời Nam California, tạo ra một cảnh tượng mê hoặc người xem. Nhiều người bắt đầu đăng những bức ảnh về bầu trời đầy màu sắc của bướm. Hiện tượng này xảy ra nhờ sự di cư của đàn bướm sơn nữ (painted lady butterflies).


Những con bướm cỡ trung bình, còn được gọi là Vanessa carduithis, được biết đến với đôi cánh màu cam và khả năng di chuyển quãng đường dài, xảy ra bất ngờ với nhiều con kết thành đàn bướm lớn sau mùa mưa ở sa mạc Tây Nam Hoa Kỳ và Bắc Mexico.

Khi mùa mưa ở sa mạc đến, hàng tỷ con bướm bắt đầu di cư. Ông Arthur M. Shapiro, giáo sư tại Khoa Tiến Hóa và Sinh Thái Học tại phân khoa Khoa Học Sinh Học của trường University of California tại Davis, cho biết rằng năm 2005 là một trong những năm di cư với số lượng lớn nhất của loài bướm này, khi những người ở Sacramento có thể nhìn thấy ba con bướm bay qua trong tầm nhìn của họ trong mỗi giây.

Cách đây gần hai năm, Công Viên Sa Mạc Tiểu Bang Anza-Borrego, miền Nam California trở nên sống động với một trong những hiện tượng nhiên tuyệt vời nhất mà con người biết đến: siêu nở hoa.

Sự việc có nhiều mưa và những bông hoa dại đã mọc khắp California có thể báo hiệu số lượng bướm cao hơn trên bầu trời trong năm nay. Ông Shapiro nói với NBC News rằng “những năm hoa dại nở rộ thường là những năm di cư lớn của bướm sơn nữ.” Và họ đã nhận được báo cáo về việc di cư trên khắp San Diego, Pasadena, Thung Lũng Coachella, Công Viên Sa Mạc Anza-Borrego và cả ở Temecula tại Nam California.
Trước khi bắt đầu di cư về phía bắc, những con bướm sẽ đẻ trứng trên sa mạc, những con sâu bướm sẽ ăn thực vật trên sa mạc (đó là lý do tại sao có lượng mưa lớn có thể rất quan trọng) và phát triển vào cuối mùa đông hoặc đầu mùa xuân trước khi bay lên trời, theo các chuyên viên thuộc tổ chức National Wildlife Federation (Liên Đoàn Động Vật Hoang Dã Quốc Gia).

Những con bướm có thể dự trữ chất béo từ những chất dinh dưỡng mà chúng thu được lúc còn dưới dạng sâu bướm để thực hiện hành trình về phía Bắc, những con bướm có thể bay từ thị xã Bishop trong vùng núi Sierra đến các địa điểm như Davis ở Trung California chỉ trong ba ngày theo những đường bay mới liên tục. Sự di chuyển này sau đó đảo ngược vào tháng Tám, khi những con bướm đi về phía Nam để trở lại sa mạc.
Ông Doug Yanega, một nhà khoa học tại Đại Học California, Bảo Tàng Nghiên Cứu Côn Trùng Học, nói với tờ Los Angeles Curbed rằng họ đã nhìn thấy ít nhất 100 con trên mỗi phút. Điều này chỉ cần nhìn qua cửa sổ và đây là con số ước chừng đáng tin cậy. Ông nói thêm, lưu ý rằng thời tiết không nên quá nóng hoặc quá khô, rằng những con bướm thậm chí có thể được phát hiện ở nhiều địa điểm khác nhau khi chúng tạo ra khoảng cách xa hơn về phía bắc trong vài tháng tới.

Cuộc di cư không chỉ duy nhất ở Hoa Kỳ, với những con bướm biết cách tạo hình tuyệt đẹp trong các cuộc di cư ở Châu Âu và tìm đường bay mới khi chúng bay về phía Bắc từ Bắc Phi, Trung Đông và Trung Á.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp