Tuesday, 20/09/2016 - 08:47:11

Hàng trăm thiếu nhi vui Trung Thu, thi làm lồng đèn, tập pha trà trên sân chùa Phổ Đà

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Gia đình Phật Tử Phổ Đà và Phổ Hòa vừa tổ chức cho các em thiếu nhi một ngày Tết Trung Thu thật vui nhộn tại khuôn viên chùa Phổ Đà nằm trên đường Hazard St, thành phố Santa Ana vào chiều thứ Bảy, 17 tháng 9, 2016 nhằm ngày 16 tháng 8 âm lịch năm Bính Thân.

         Câu cá, một trong những trò chơi được các em thích thú nhất. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Bước vào sân chùa, chúng tôi thấy quang cảnh khá nhộn nhịp; nhiều gian hàng trò chơi cho các em do các huynh trưởng phụ trách, có gian hàng vẽ mặt hóa trang cho các em, có gian hàng ném banh, câu cá, thảy lỗ và nhiều trò chơi khác, gian hàng nào cũng có các em xúm lại chơi, cười nói vui vẻ. Em nào may mắn, thí dụ câu trúng con vịt nhựa hay con cá giả, hoặc ném banh trúng vô cái lỗ thì được huynh trưởng đưa cho một ticket; đem ticket đó lại chỗ trao phần thưởng để nhận món quà gì mình thích, các món quà là những đồ chơi mà chắc chắn các em sẽ ưa thích.

Anh Minh Hòa Võ Minh Tấn, Đoàn Trưởng ngành Thiếu Nam thuộc Gia Đình Phật Tử Phổ Hòa cho Viễn Đông biết, “Năm nay là năm đầu tiên Phổ Hòa chúng em chơi với Phổ Đà, còn những món quà hay mọi thứ ở đây là do chùa và Gia Đình Phật Tử Phổ Đà lo cho các em.”

Huynh trưởng GĐPT Phổ Đà, cô Lê Thị Như Diễm, pháp danh Tuệ Minh, người phụ trách điều hợp chương trình Đêm Trung Thu nói với Viễn Đông, “Chương trình hôm nay, ban tổ chức chúng cháu có 15 gian hàng trò chơi; trong đó có phần Đố Vui Để Học cho những em từ 18 tuổi trở xuống, và phần thứ nhì có Thi Đua Làm Lồng Đèn và các phụ huynh tham dự cũng như các huynh trưởng GĐPT Phổ Đà và GĐPT Phổ Hòa sẽ chọn ra ba chiếc lồng đèn đẹp nhất để trao thưởng.

Hai huynh trưởng Phổ Hiền (bên phải) và Tuệ Minh, là hai trong số những người chủ chốt lo cho các em vui Trung Thu. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

“Còn về đố vui để học thì có ba giải Nhất, Nhì , Ba. Các em đoạt giải sẽ được trao những cái Trophy đang để trên bàn kia. Ngoài ra, chúng cháu có mục Nghệ Thuật Pha Trà sẽ có một hai Trưởng hướng dẫn cách pha trà. Mục đích của chúng cháu là để các em biết cách pha trà mời ông bà hay bố mẹ mình, hoặc là mời khách đến nhà.

“Ngoài những trò chơi các em còn được thưởng thức những món ăn như bánh Trung Thu, nhiều loại bánh và những món ăn khác nhau do phụ huynh và các mạnh thường quân yểm trợ; tất cả đều miễn phí, và đặc biệt là chúng cháu tổ chức cho tất cả các em trong cộng đồng chứ không phải chỉ cho các em thuộc hai gia đình Phật tử Phổ Đà, Phổ Hòa. Chương trình bắt đầu từ bây giờ cho đến 9 giờ tối mới kết thúc.”

Trong lúc các em nhỏ đang vui chơi ngoài sân, ở một chỗ kín gió, cô Tammy Nguyễn, pháp danh Phổ Hiền, một huynh trưởng đang ngồi trước cái lò nướng bánh kẹp. Huynh trưởng Phổ Hiền là một trong hai huynh trưởng GĐPT Phổ Đà chúng tôi gặp hôm Đức Đạt Lai Lạt Ma đến khánh thành chùa Điều Ngự. Cô rất vui, vừa trao cho chúng tôi hai cái bánh kẹp vừa nói, “Chú ăn thử đi, bánh còn nóng, ngon lắm.

Chúng tôi ăn và quả là ngon thật. Huynh trưởng Phổ Hiền cho biết sẽ ngồi đây nướng hàng trăm chiếc bánh như thế này cho các em, và cô nói, “Đây là niềm vui của một huynh trưởng chúng cháu.”
          Hai em bé mặc đẹp nhất trong Đêm Trung Thu tại chùa Phổ Đà. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Em Minh Trần chơi trò câu cá. Trả lời câu hỏi của Viễn Đông, em nói, “Con thích câu cá, tại vì tuần nào ba con cũng cho con đi theo ba câu cá ở ngoài biển Huntington Beach. Mỗi lần ba con giựt lên được con cá con thích lắm.”

                         Ngoài các trò chơi, các em được ăn uống miễn phí. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Một phụ huynh có mặt, bà Michell Nguyễn, nói với chúng tôi, “Tôi thường xuyên đi chùa Phổ Đà từ hồi còn Thầy Hạnh Đạo. Thầy là người sáng lập cái chùa này. Thầy mất , chúng tôi buồn lắm, nhưng bây giờ có Thầy khác thay Thầy Hạnh Đạo cũng rất tốt. Thầy Viện Chủ và GĐPT Phổ Đà, Phổ Hòa tổ chức Trung Thu cho các em thế này là tốt lắm, mình lớn tuổi rồi, nhớ lại thời còn bé, mỗi lần Trung Thu mình cũng háo hức, vui lắm; bây giờ con cháu mình cũng như mình ngày xưa, nếu không tổ chức ngày Tết Nhi Đồng thế này thì chúng đâu có biết cái truyền thống văn hóa của quê hương mình, đâu có biết Trung Thu là cái gì phải không anh?”
Trong những tiếng cười vang, tiếng vỗ tay đôm đốp của phụ huynh, tiếng hát vang vọng trên loa phóng thanh “Tết Trung Thu rước đèn đi chơi. Em rước đèn đi khắp phố phường…”một bài hát quen thuộc, lâu đời mà có lẽ cả người lớn lẫn trẻ em đều thuộc lòng và cất giọng mỗi khi Tết Trung Thu về.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp