Wednesday, 05/12/2018 - 07:32:39

Hàng trăm ruộng quýt hồng đặc sản bị chết


Quýt hồng sai trái nhưng chết tràn lan khiến dân lo lắng. (SGGP Online)

ĐỒNG THÁP - Quýt hồng là trái cây đặc sản nổi tiếng của huyện Lai Vung có giá trị kinh tế rất cao, trung bình mỗi hécta nông dân thu nhập hàng ngàn đến chục ngàn Mỹ kim mỗi năm năm. Tuy nhiên, theo tin của báo SGGP Online hôm 3 tháng 12, hiện nay quýt hồng bị chết tràn lan trên diện rộng khiến nông dân bị thiệt hại lớn.

Lưu Văn Tín, giám đốc hợp tác xã Quýt Hồng Lai Vung, cho biết, “Không hiểu vì đâu mà quýt hồng bị dịch bệnh và chết liên tục, nông dân chữa trị bằng nhiều cách vẫn không khỏi. Nếu tình hình này kéo dài, vùng trồng quýt hồng lớn nhất ở Đồng Tháp và đồng bằng sông Cửu Long sẽ lâm nguy.”

Theo thống kê sơ bộ của Phòng Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thòn huyện Lai Vung, đã có khoảng 260 mẫu hecta quýt bị chết cây và tình trạng này chưa dừng lại.

Trước tình hình trên, nhà chức trách đã nhờ các chuyên gia ở Trường Đại học Cần Thơ, Viện Nghiên Cứu Cây Ăn Trái miền Nam giúp sức, tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh.

Đã có một số giải pháp phòng chống khuyến cáo nông dân áp dụng; tuy nhiên hiệu quả mang lại chưa được như mong muốn. Hiện toàn huyện Lai Vung còn khoảng 850 mẫu quýt hồng đặc sản, diện tích này đã giảm so với mấy năm trước.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising