Wednesday, 08/08/2018 - 07:16:58

Hàng trăm nhà ở Hà Nội vẫn chìm trong nước lũ


Người dân phải di chuyển bằng thuyền tại xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ, nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất của đợt lũ vừa qua. (Dân Trí)

HÀ NỘI - Mưa lớn, các sông hạ lưu đầy nước không còn chỗ thoát dẫn đến nhiều khu dân cư ở hạ lưu sông Bùi bị ngập úng trong mấy tuần qua.

Tính đến sáng thứ Tư, mực nước các sông Tích, sông Đáy, sông Bùi đều xuống dưới báo động số 1. Lũ rút, lệnh báo động ban hành trước đó đã hết hiệu lực. Tuy nhiên, hiện vẫn còn hàng trăm căn nhà ở huyện Chương Mỹ bị ngập trong nước.

Mực nước trên sông Tích ở huyện Quốc Oai ở thời điểm cao nhất là 8.6 mét, vượt báo động 3 và kéo dài 13 ngày liên tục làm một số khu dân cư bị cô lập.

Tại Chương Mỹ, lũ trên sông Bùi tại Yên Duyệt đạt đỉnh chiều 30/7 là 7.51 m (vượt báo động 3 là 0.51 m). Đây là mức lũ lịch sử cao nhất từ khi có dự kiện để so sánh. Đến ngày thứ Ba, 7/8, nhiều xã đã bị ngập 22 ngày.
Mưa lũ đã làm nhiều khu dân cư, ruộng lúa, hoa màu bị ngập như Ba Vì, Phúc Thọ, Đông Anh, Sơn Tây, Đan Phượng, Thanh Trì, Phú Xuyên, Thạch Thất. Ba huyện bị thiệt hại nặng nhất là Quốc Oai, Mỹ Đức và Chương Mỹ.
Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Hà Nội cho biết đợt mưa lũ đã làm hơn 4,600 gia đình với 22,300 người bị ngập; trên 4,400 hecta lúa mất trắng và trên 5,000 hecta ngập sâu. Khoảng 500 hecta hoa màu, 880 hecta thủy sản, 300 hecta cây lâu năm, 10 km đường giao thông bị ảnh hưởng. Ước tính riêng thiệt hại tại hai huyện Chương Mỹ và Mỹ Đức là gần $13 triệu Mỹ kim.

TP Hà Nội có hơn 626 km đê được phân làm 5 cấp. Đê Tả Bùi (trên 14 km), Hữu Bùi (hơn 18 km) thuộc loại đê cấp 4. Việc phân cấp đê sông dựa vào các chỉ tiêu: dân số, diện tích bảo vệ, độ ngập sâu trung bình các khu dân cư so với mực nước thiết kế; lưu lượng lũ thiết kế. Theo các chỉ tiêu trên, hơn 37 km đê Hữu Hồng, đoạn đi qua địa phận Hà Nội cũ, được phân loại cấp đặc biệt.

Trong vòng 10 năm trở lại đây, đã ba lần nước tràn qua đê Hữu Bùi gây ngập lụt cho nhiều xã của huyện Chương Mỹ. Lần đầu là năm 2008, khi Hà Nội bị ngập lụt lịch sử trên diện rộng. Lần thứ hai vào tháng 10/2017 và đợt ngập kéo dài từ cuối tháng 7 đến nay là lần thứ ba.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp