Tuesday, 26/06/2018 - 06:53:21

Hàng trăm người vạ vật trong đêm chờ thông đường

Hùng và em họ trú mưa dưới gầm xe tải chờ thông đường qua đêm thứ Hai. (Tiền Phong)

LAI CHÂU – Tính cho đến ngày thứ Ba, thiên tai lũ quét và sạt lở đất ở các tỉnh cao nguyên miền Bắc đã khiến cho 17 người thiệt mạng, trong đó Hà Giang 5 người, Lai Châu 12 người; 11 trường hợp khác ở Lai Châu hiện vẫn mất tích. Về tài sản, 83 ngôi nhà bị cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn; hơn 1,400 căn nhà bị ngập nước, hư hỏng và di dời khẩn cấp.


Quốc lộ 4D sạt lở nhiều điểm (Tiền Phong)

Hậu quả của cơn lũ lụt cuối tuần qua vẫn đang gây khốn khó cho hàng vạn người. Họ không thể về nhà vì đường lộ chưa được khai thông. Quốc lộ 4D nối huyện Sa Pa (Lào Cai) và huyện Tam Đường (Lai Châu) đã bị nghẽn từ Chủ Nhật, chưa được khai thông tính cho đến ngày thứ Ba. Dòng nước đục ngàu còn chảy từ đỉnh núi xuống lòng đường. Những tảng đá to án ngữ giữa đường cùng đống bùn đất ngập ngụa.

Quốc lộ 4D (đoạn qua huyện Tam Đường) bị gián đoạn vì mặt đường bị nước lũ phá huỷ. Sau hai ngày, đường vẫn bị đất đá vùi lấp. Trời mưa lớn trong lúc máy múc, máy ủi ì ạch san đường trong đêm tối.
Trời tối đen như mực và mưa ngày một lớn song đàn bà cõng con, đàn ông cõng gùi trên lưng đứng vạ vật dọc quốc lộ chờ thông đường. Sát điểm sạt lở, hơn 20 người dân khác trên 10 xe máy rọi đèn sáng trưng. Nhiều xe tải, xe bus khách đã đậu rải rác dọc quốc lộ chờ di chuyển.

Bị kẹt trên đèo Ô Quy Hồ (thuộc quốc lộ 4D) tròn 10 giờ đồng hồ, ông Vàng A Cháng, 40 tuổi, quê Lai Châu, cùng hai con nhỏ đã cách nhà chừng 1 km song vẫn phải bơ vơ giữa đỉnh đèo. Từ lúc trời sẩm tối, ông Cháng nhiều lần xin cảnh sát giao thông cho “liều mạng phi qua điểm sạt lở” để về nhà nhưng không được. “Cảnh sát nói đi qua sẽ bị cuốn trôi xuống vách núi nên tôi đành chấp nhận đứng chờ”, ông nói với báo Tiền Phong.
Là người địa phương, ông Cháng cho biết trận lũ quét làm sạt lở đường như thế này là “hiếm có”. Gần 8 giờ tối, ba cha con ông đành chấp nhận quay lại thị trấn Sa Pa cách đó chừng 30 km thuê nhà nghỉ. Hai đứa nhỏ rúc trong áo mưa khóc liên tục và nói, “Bố ơi, thấy nhà rồi sao chưa được về.”
Một trường hợp khác là anh Lừ Văn Hùng quê Lai Châu.

Ngồi co ro trú mưa dưới gầm xe tải hơn nửa ngày, anh Hùng cho biết anh đi xe bus từ Hà Nội về Lai Châu song bị dừng ở thị trấn Sa Pa từ sáng sớm. Gần 12 giờ trưa, anh cùng người em họ đi xe ôm vượt quãng đường 30 km.
Anh Hùng tính, đến đây sẽ đi bộ qua điểm sạt lở và có người nhà chờ sẵn bên kia đường để tiếp tục di chuyển. Tuy nhiên, đến đoạn Km 75 thì đi bộ cũng không thể qua do lượng bùn đất ùn ứ nhiều và hai bên vách núi có dấu hiệu tiếp tục sạt lở. Không chịu được mưa, lạnh với chiếc áo sơ mi mỏng tanh, sau 7 giờ chiều, Hùng và người em họ đành quay lại lưng chừng đèo tìm chỗ trú nhờ qua đêm.

Theo người địa phương, khu vực huyện Tam Đường (Lai Châu) đã có mưa lớn hơn nửa tháng nay. Đây có thể là nguyên nhân dẫn đến nhiều đường bị sạt lở.

Ngoài quốc lộ 4D, quốc lộ 4H (đường ngắn nhất nối huyện Mường Tè và trung tâm thành phố Lai Châu) cũng sạt lở lớn ở nhiều điểm. Km 303, sạt lở làm đứt đường cầu dài khoảng 35 m khiến giao thông ách tắc nhiều nơi. Đường vào huyện Mường Tè hiện phải phân luồng theo quốc lộ 12 nối với tỉnh lộ 127 (Lai Hà - Mường Tè).

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp