Tuesday, 19/02/2019 - 07:32:21

Hàng trăm người sống trong hai chung cư chờ sập

Các mảng tường từ trên cao liên tục rớt xuống. (VnExpress)

SÀI GÒN - Trong thời gian gần đây, người dân tại chung cư Vĩnh Hội, quận 4, xôn xao trước thông tin Thành Phố chấp thuận cho Quận di dời khẩn cấp các hộ dân tại đây đến nơi an toàn. Lý do là chung cư của họ đã xây hơn nửa thế kỷ và có thể bị sập vào bất cứ lúc nào.

Chung cư này có ba phần (lô), đều trong tình trạng xuống cấp gây nguy hiểm: tường cầu thang nứt toác, lộ cả cột sắt.

Chung cư được xây dựng từ năm 1963. Sở Xây Dựng Thành Phố xếp loại chung cư này vào cấp độ D, có thể đổ sập bất cứ lúc nào, cần di dời khẩn cấp.

Dãy cột lô C của chung cư được người dân gia cố tạm bợ bằng những sợi dây điện.
Ông Dương Đức An, 49 tuổi, sống tại tầng 2 lô A, nói với báo VnExpress,"Mảng tường bị bong tróc khoảng nửa tháng nay. Bữa đó cũng may các cháu nhỏ ở chung cư đi học nên không có ai bị thương. Đi lại ở đây, tường nhà rơi xuống đầu lúc nào cũng không hay."


Hai chung cư Vĩnh Hội và Trúc Giang nằm sát nhau. Hệ thống điện nước đã cũ kỹ, chằng chịt tại chung cư. (VnExpress)

Tại các dãy hành lang có hàng trăm vết nứt, trần bị thấm nước khiến các hộp điện luôn bị gỉ sét và ẩm thấp.
Mặt sàn chung cư ở tầng 2 nối lô B và C bị nẻ toác, có chỗ hở khoảng 5-10 cm khiến nhiều người lo sợ những mảng bêtông này sẽ sập, gây nguy hiểm cho các hộ dân sống ở tầng dưới. Bức tường ban công bị nứt toác, lộ lõi sắt và gạch xây.

Bà Qua kể, "Bữa con trai tôi ra hành lang, rồi ngồi vào ghế để hút thuốc. Nó vừa vào nhà thì cả mảng tường từ trên cao rớt xuống ghế khiến cả nhà hú hồn." Bà Qua đã sống hơn 20 năm tại lô A của chung cư.
Những mái nhà của các hộ dân cơi nới chứa đầy rác thải, rêu và cây dại.

Chung cư cao bốn tầng này đã có tuổi thọ hơn 50 năm, nhiều hạng mục đã rệu rã, mất an toàn, đặc biệt là hệ thống nước thải thường xuyên bị tắc nghẽn.

"Cầu thang sắt là lối thoát hiểm ở đây bị hỏng lâu rồi. Bà con chỉ biết gia cố tạm bợ bằng các tấm gỗ, ván ép để thi thoảng hóng gió buổi chiều," ông Vương Văn Vàng, sống 30 năm tại chung cư, nói.

Sở Xây Dựng Thành Phố cho biết Sài Gòn hiện đang có 474 chung cư cũ xây dựng trước năm 1975, trong đó có 15 chung cư cấp độ D xuống cấp, hư hỏng nặng, nguy hiểm cần di dời khẩn cấp nhưng chỉ mới có hai chung cư có người di dời.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising