advertisements
Monday, 22/06/2020 - 03:55:09

Hàng trăm người bị cách ly vì dịch bạch hầu


Biện pháp khử trùng được thực hiện tại ổ dịch bạch hầu ở xã Quảng Hòa, tỉnh Đắk Nông. (VnExpress)


ĐẮK NÔNG - Sau khi một bé gái qua đời, một bé trai nguy kịch do bệnh bạch hầu, giới hữu trách tỉnh Đắk Nông phải cách ly hàng trăm người dân ở xã Quảng Hòa, huyện Đăk Glong để ngăn chặn dịch. Tin từ Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Tật tỉnh Đắk Nông cho biết em Sùng Thị Hoa, 9 tuổi, trú ở thôn 6, xã Quảng Hòa là một trong hai bệnh nhân nhiễm bạch hầu tại khu vực này.

Vào hôm thứ Bảy tuần trước bé Hoa đã qua đời tại Bệnh Viện Nhiệt Đới ở Sài Gòn, một ngày sau khi được cấp cứu trong tình trạng ho, đau họng, khó thở. Nguyên nhân tử vong được bác sĩ nói là do bị bệnh bạch hầu biến chứng tim chưa không phải bị nhiễm Covid-19.
Bệnh nhân thứ hai là em Ma Văn Thành, 9 tuổi, là hàng xóm và có tiếp xúc thường xuyên với em Hoa. Em Thành đang trong tình trạng nguy kịch.

Sau khi xuất hiện hai người nhiễm bạch hầu, Sở Y tế Đắk Nông đã thực hiện khử trùng 100% các hộ gia đình tại đội 2, tại trường tiểu học Bế Văn Đàn và trạm y tế xã. Tiến hành điều trị dự phòng bằng kháng sinh và tiếp nhận, chuẩn bị chích ngừa phòng chống dịch cho nhóm đối tượng từ 7 tuổi tới dưới 40 tuổi. Xã Quảng Hòa cũng đã lập hai đội chốt chặn, cách ly toàn bộ các hộ gia đình tại khu vực ổ dịch.
Tin của VnExpress cho biết đây là ổ dịch bệnh bạch hầu đầu tiên ghi nhận ở xã Quảng Hòa từ năm 2004 đến nay, và là ổ dịch thứ hai tại tỉnh Đắk Nông trong năm 2020.

Trước đó, ngày 14 tháng 6, cơ quan chức năng phát hiện bốn người nhiễm bạch hầu tại xã Đắk Sôr, huyện Krông Nô và ổ dịch này cũng đã được ngăn chặn sau đó.

Bạch hầu là bệnh nhiễm trùng cấp tính do vi khuẩn corynebacterium diphtheriae gây ra, lây qua các chất tiết đường hô hấp chứa vi khuẩn hoặc qua các chất dịch ở sang thương ngoài da. Triệu chứng ban đầu là sốt, ho, viêm họng, viêm mũi, nuốt đau, xuất hiện màng giả màu trắng ở vùng hầu họng.
Vi khuẩn từ các mảng trắng có thể tiết ra nội độc tố. Một số bệnh nhân bị các nội độc này gây suy hô hấp và tuần hoàn, liệt khẩu cái làm thay đổi giọng nói, ăn uống sặc và khó nuốt, lú lẫn, nặng thì hôn mê sau đó tử vong.

Một số trường hợp bị biến chứng viêm cơ tim hay viêm dây thần kinh ngoại biên. Hiện nay, cách hiệu quả nhất để phòng bệnh này là chích ngừa 5 trong 1 thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng lúc bé 2, 3, 4 tháng tuổi. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, che miệng khi ho hoặc hắt hơi, giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng. Khi có dấu hiệu bệnh hoặc nghi ngờ, phải cách ly, khám và điều trị kịp thời.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements