Wednesday, 10/10/2018 - 08:34:42

Hàng trăm ngựa hoang sắp bị vây bắt, có thể bị làm thịt


Một đàn ngựa hoang trong vùng hoang dã về phía đông của dãy núi Sierra Nevada tại California. (Getty Images)

Ở một góc hoang dã của tiểu bang California, Cơ Quan Lâm Vụ Hoa Kỳ sắp vây bắt cả ngàn con ngựa hoang, và nhìn nhận rằng trong số đó có nhiều con có thể được bán cho các lò mổ ở nơi xa.


Đợt “gom ngựa” đầu tiên trong hơn một chục năm trong khu rừng quốc gia Modoc National Forest, ở miền đông bắc California, đã khiến cho các nhà hoạt động bảo vệ thú vật phải lên tiếng báo động.

Theo tổ chức bảo vệ ngựa The American Wild Horse Compaign (AWHC) cho biết, chính quyền đang “khai thác một lỗ hổng pháp lý” và từ đó sẽ dẫn đến việc giết hàng trăm con vật.

Đợt vây bắt này sắp bắt đầu từ ngày 9 tháng Mười, kéo dài trong suốt tháng này, và sẽ nhắm mục tiêu vào 1,000 con ngựa, từ một đàn ngựa trong khu ngựa hoang Devils Garden Plateau Wild Horse Territory, bên trong khu rừng quốc gia này.

Mục đích là để làm giảm bớt số lượng ngựa đang vượt ra khỏi những mức quản trị của Cơ Quan Lâm Vụ, theo một văn bản của cơ quan này cho biết.

Bà Quản Lý Amanda McAdams của Modoc National Forest nói với nhật báo Sacramento Bee số ra ngày 4 tháng 10, “Lãnh thổ của chúng tôi được giả định là có từ 206 đến 402 con ngựa, thế mà chúng tôi đang có tới gần 4,000 con.”

Những con ngựa này hưởng được một phạm vi rộng hơn 250,000 mẫu acre trong rừng quốc gia này.
Bà McAdams cho biết, “Nghe như nhiều mẫu đất cho 4,000 con ngựa, nhưng thật ra không có nhiều cây cỏ và không có nhiều nước đủ cho chúng.”

Bộ Nội Vụ Hoa Kỳ trông coi hầu hết những con ngựa hoang và những con lừa nhỏ của nước Mỹ, và cấm bán chúng cho lò mổ. Tuy vậy Cơ Quan Lâm Vụ lại thuộc thẩm quyền Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ, và Bộ này không có quy định cấm bán ngựa cho lò sát sanh.

Trước đó Cơ Quan Lâm Vụ đã tuân theo chính sách của Bộ Nội Vụ, nhưng “Chính phủ Trump đang thay đổi hẳn chính sách đó,” theo hội bảo vệ ngựa AWHC cho biết.

Ông Ken Sandusky, phát ngôn viên của Cơ Quan Lâm Vụ, nói rằng chính sách này là mới, tuy nhiên đây cũng là đợt “gom ngựa” đầu tiên trên những khu đất công, tính trong 13 năm.
Ông nói, “Xét về căn bản, mọi điều chúng tôi đang làm đều là mới mẻ.”

Ông Sandusky nói rằng Cơ Quan Lâm Vụ làm việc với nhiều đối tác khác nhau, để đưa ngựa hoang đến những nơi chúng được nuôi càng nhiều càng tốt. Tuy vậy ngay cả với nỗ lực đó, chính quyền “không thể được trông đợi một cách hợp lý” là sẽ đưa tất cả số ngựa đó đi nơi khác.”

Ông Sandusky nói, “Cách lựa chọn khác là duy trì dài hạn, điều này làm cho việc bán ngựa với số lượng không giới hạn trở thành cách lựa chọn có trách nhiệm duy nhất về mặt tài chánh.”

Hội AWHC nói rằng mọi con ngựa sẽ được cung cấp cho việc nhận nuôi, nhưng sau khoảng thời gian 30 ngày thì tất cả những con ngựa từ 10 tuổi trở lên - ước tính có tới 300 con - sẽ có sẵn để bán với số lượng không bị hạn chế, với giá chỉ có $1 một con, “cho phép những người mua để làm thịt được mua 36 con ngựa mỗi tuần một lần, cho đến khi chúng được bán sạch. Số ngựa đó sẽ được chở sang Canada để làm thịt.”
Bà Suzanne Roy, giám đốc điều hành của AWHC, nói rằng “Thật là một điều trớ trêu đáng buồn, khi những con ngựa hoang được liên bang bảo vệ, lần đầu tiên tính trong nhiều thập niên, lại bị chính phủ bán đi cho người ta giết làm thịt, và chúng sẽ đến từ California - một nơi mà cách giết ngựa một cách tàn ác đã bị cấm từ thập niên 1990.”

AWHC đã kêu gọi Cơ Quan Lâm Vụ thực hiện từng đợt loại bỏ dần những con ngựa đó, “để có đủ thời gian cho chúng được mang đến nơi khác một cách nhân đạo.”

Lập trường của Cơ Quan Lâm Vụ là việc giảm bớt số lượng ngựa là cần thiết, để “cho phép phục hồi tình trạng môi trường sinh thái ven sông, đồng thời cũng hỗ trợ cho sức khỏe cho đàn ngựa hoang, bằng cách giảm sự cạnh tranh về thực phẩm, nước trong môi trường sống bị hạn chế.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising