Monday, 04/10/2021 - 07:04:28

Hàng trăm ngàn người tìm đường về quê tránh dịch


Dòng người vẫn đổ về qua cửa ngõ vào An Giang. (Người Lao Động)


SÀI GÒN - Vào ngày thứ Hai, tình trạng người dân tự đi xe máy gia tăng từ các tỉnh, thành phố nơi có nhiều khu công nghiệp lớn như Sài Gòn, Long An, Bình Dương và Đồng Nai về miền Tây.

Các tỉnh như Sóc Trăng, An Giang, Kiên Giang đã cho mở lại các khu cách ly đã đóng cửa những ngày trước. Sở Y Tế các tỉnh cũng được yêu cầu đưa các đội lấy mẫu, xét nghiệm và trả kết quả thần tốc đối với các trường hợp người dân trở về chưa qua xét nghiệm sàng lọc đang được cách ly tập trung.

Nhiều tỉnh lo sợ với con số có thể lên đến hơn trăm ngàn người đang đổ về quê, không liên hệ đăng ký trước để họ sắp xếp nơi ăn chốn cách ly trước, đặc biệt là những người chưa qua xét nghiệm sàng lọc sẽ dẫn đến nguy cơ rất lớn làm lây lan dịch bệnh từ bên ngoài vào trong địa phương.

Một số tỉnh miền Tây kêu gọi người dân nếu muốn về quê nên ghi danh qua các kênh của tỉnh đã công bố, không nên tự phát về quê lúc này vì nguy cơ bùng phát dịch trở lại rất cao.

Ông Thạch Sơn, người dân huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang, nói với báo mạng Zing rằng ông làm thuê cho công ty may mặc ở Sài Gòn gần 6 năm. Vì dịch Covid-19 nên hơn 3 tháng nay công ty đóng cửa, vợ chồng ông rơi vào cảnh thất nghiệp, trong khi đó, tiền ăn uống, điện nước vẫn phải trả. Vì thế, vợ chồng ông tìm cách trở về quê để giảm bớt gánh nặng.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Tuyến, ngụ huyện Phú Tân, An Giang cho biết, “Gia đình tôi cầm cự ở Sài Gòn từ nhiều tháng nay nhưng đến nay vẫn chưa có việc làm trở lại, trong khi tiền đã hết nên tìm cách về quê.”

Đường về quê trước đây khi người dân chồng chất trên xe khách, tàu hỏa để về quê ăn Tết đã là nỗi ám ảnh của lao động xa quê. Nhưng dù sao lúc đó họ cũng về ăn Tết sau một năm vất vả lao động xứ xa. Còn bây giờ, sau hơn ba tháng cầm cự qua ngày, nhiều người không còn trụ nổi nên đành phải đi bộ, chạy xe máy, đi xe đạp về quê, tiếp nối những nhóm người từng vượt chốt những đợt trước.

Hành trình vất vả gian nan, tại Đắk Laawsk, nhiều người đã kiệt sức khi chạy xe máy liên tục hơn 300 cây số để đi từ Sài Gòn về quê, trong đó có cả trẻ em.

Tai nạn cũng xảy ra, hôm thứ Hai ngày 4 tháng 10, một xe hơi đi không đúng làn đường cũng đã tông hai mẹ con quê ở Thanh Hóa đang về quê tránh dịch khiến họ mất mạng ở huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements