Monday, 24/06/2019 - 05:53:21

Hàng trăm ngàn người biểu tình đòi thủ tướng Czech từ chức


PRAGUE - Khoảng 250,000 người biểu tình hôm Chủ Nhật đã vào trung tâm thủ đô Prague, Cộng Hòa Czech để yêu cầu Thủ Tướng Andrej Babis từ chức, sau khi ông bị cáo buộc tham ô khoản tài trợ 2 triệu euro ($2.25 triệu Mỹ kim) của Liên Âu (EU) cấp cho các dự án ở nước này. "Chúng tôi đã quá chán nản với những gì Babis đang làm, cách ông ấy quản lý đất nước. Chúng tôi không chấp nhận việc ông ta lấy tiền đút túi riêng và đánh lừa những người tin tưởng ông ta,” Mila Stiburkova, 39 tuổi, một người biểu tình đến từ thị trấn Sazava, nói.
Ông Babis, một tỷ phú 64 tuổi, năm ngoái bị cáo buộc tham ô sau khi Ủy Ban Châu Âu thực hiện kiểm toán và kết luận ông này có xung đột lợi ích khi vừa là thương gia vừa là chính trị gia. Chính phủ Czech hồi đầu tháng cho rằng có những "sai sót" trong cuộc kiểm toán, và ông Babis không chấp nhận từ chức. Cảnh sát Czech chưa đưa ra con số thống kê chính thức về số người biểu tình, nhưng đây được coi là cuộc biểu tình lớn nhất ở quốc gia này kể từ năm 1989 tới nay.

Làn sóng phản đối Babis lên cao sau khi ông này hồi tháng 4 bổ nhiệm tân Bộ Trưởng Tư Pháp Marie Benesova, hành động được cho là nhằm "dọn đường" cho việc bác bỏ các sai phạm liên quan tới ông. Ông Babis sinh ở Slovakia, là người giàu thứ hai ở Cộng Hòa Czech, theo Forbes, đồng thời là người sáng lập và dẫn dắt phong trào dân túy ANO giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử năm 2017. Một trong những yếu tố giúp ANO giành thắng lợi là cam kết chống tham nhũng của Babis. Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy phong trào ANO của ông Babis nhận sự ủng hộ của khoảng 30% cử tri Cộng Hòa Czech.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements