Tuesday, 28/08/2018 - 06:36:44

Hàng trăm mẫu ruộng bắp chết vì hạn hán

Nông dân phải bỏ đào sâu dưới lòng suối Chà Panh nhưng ít hy vọng. (ND)

NINH THUẬN - Vụ hè thu năm nay, người sắc tộc Ra Glai ở xã Phước Hòa, huyện Bác Ái xuống giống trồng 227 hecta cây bắp lai và bắp nếp. Thế nhưng vì thiếu nước tưới, hơn 80% diện tích trồng bị chết khô, nhiều hộ gia đình chặt bắp cho bò ăn.

Hai thôn Tà Lọt và Chà Panh tại xã Phước Hòa đã có hàng trăm héc-ta cây bắp đã chết khô, thiệt hại hoàn toàn. Phần lớn diện tích trồng bắp chủ yếu dựa vào mưa trời. Năm nay, hạn hán kéo dài, nên người dân bị thiệt hại nặng nề bởi thiếu nước tưới.

Chặt bắp đã chết khô cho bò ăn mỗi ngày. (ND)

Gia đình bà Pi Năng Thị Lan ở thôn Chà Panh đã trồng bốn sào (4,000 m2) bắp nay bị chết khô nhiều tháng. Cả ruộng bắp xơ xác, bắp có đậu quả nhưng hầu hết không có hạt. Bà Lan nói với báo Nhân Dân, “Tôi xuống giống hồi tháng 5, nhưng đến kỳ cùi bắp sinh hạt thì không có mưa, cây thiếu nước tưới nên chết khô, giờ trắng tay.”
Hơn một tháng qua, sáu sào trồng bắp nếp của gia đình bà Pi Năng Thị Hoa ở thôn Chà Panh cũng chết dần chết mòn vì thiếu nước. Thiếu dinh dưỡng khiến trái bắp không có hạt. Xót của, nhưng đã hết cách cứu, mỗi ngày bà Hoa đành chặt dần hết cả ruộng cây bắp khô héo cho bò ăn và đốt gốc bỏ đất hoang. “Vụ trước, tôi thu hoạch gần ba tấn, bán được 45 triệu đồng ($1,900), lời gần chục triệu đồng ($400), mùa này thì mất trắng. Vụ sắp tới chắc bỏ đất hoang vì đã hết vốn,”, bà Hoa nói.

Có một số gia đình tìm cách cứu lúa, cứu bắp bằng cách vay mượn tiền để mua máy bơm điện, máy bơm chạy bằng dầu và lắp ống dài hàng chục mét để hút nước dưới con suối Chà Panh hoặc những cái hố đào gần suối để tưới, nhưng trời không có mưa, suối và những hố đào ngày càng cạn kiệt và cây rồi cũng chết dần.

Nhiều năm qua, người dân nơi đây đã nhiều lần đề nghị tỉnh, huyện sớm đầu tư hệ thống thủy lợi, tạo điều kiện để người dân an tâm sản xuất, nhưng đến nay nguyện vọng của người dân chưa được nhà nước quan tâm tới.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising