Thursday, 12/12/2019 - 06:48:17

Hàng trăm giáo viên bị cắt sau hơn chục năm dạy học


Thầy giáo Phùng Đức Tăng cho biết sau gần 20 năm truyền đạt kiến thức cho học sinh, bây giờ ông đột nhiên trở thành một giáo viên... “mất dạy,” phải kiếm nghề lao động chân tay để nuôi gia đình. (Người Đưa Tin)


HÀ NỘI - Báo Người Đưa Tin cho biết hôm thứ Ba vừa qua, Sở Nội Vụ Hà Nội đã thông báo về kế hoạch xét tuyển giáo viên làm việc theo hợp đồng. Tuy nhiên, trước đó hàng trăm giáo viên đã bị sa thải và cảm thấy thất vọng, thiệt thòi sau hàng chục năm cống hiến với nghề.
Cô giáo Nguyễn Thị Thu Thanh, từng là giáo viên hợp đồng môn Ngữ Văn tại trường trung học Minh Quang, Ba Vì với hơn 18 năm giảng dạy cho biết, “Gần 20 năm gắn bó với nghề dù đồng lương ít ỏi, những tưởng sẽ có một hy vọng nào đó. Vậy mà, đùng một cái, chúng tôi bị chấm dứt hợp đồng hàng loạt từ 31/8/2019.
“Giáo viên nữ như tôi, lại sinh sống ở vùng thuần nông, tuổi không còn trẻ, có xin vào làm công nhân tại các khu công nghiệp cũng không được nhận, không dễ kiếm hợp đồng để kiếm thêm thu nhập. Từ lúc bị chấm dứt hợp đồng, tôi chỉ biết trở về làm nông, chăn gà chăn vịt để phụ chồng cáng đáng gia đình.”

“Từ sau khi ra trường năm 1999 đến nay cũng gần 20 năm, khi có một vài đợt thi tuyển viên chức, tôi cũng đã đăng ký tham gia, nhưng có đợt do không có chỉ tiêu Ngữ văn nên tôi cũng không được xét. Đợt thi tuyển vừa qua, huyện Ba Vì không có chỉ tiêu nên tôi đăng ký thi ở huyện Quốc Oai, nhưng cũng không đỗ vì thiếu điểm môn Tiếng Anh. Hàng chục năm ra trường, chúng tôi tập trung chuyên môn, không có thời gian để ôn luyện ngoại ngữ. Thế là trượt!
“Đến khi Bộ Chính Trị cho phép xét tuyển đặc cách thì chúng tôi lại bị chấm dứt hợp đồng. Theo nghề gần 20 năm, cống hiến hết cả thanh xuân, tâm huyết chỉ vì yêu nghề mà mình đã chọn, đến bây giờ, thực sự quá thất vọng!”

Một trường hợp khác tại huyện Ba Vì, ông Phùng Đức Tăng, từng là giáo viên hợp đồng dạy Toán - Tin tại trường Phú Sơn, cũng đã phải chạy theo rất nhiều nghề lao động chân tay sau khi bị “cắt” hợp đồng.
Chia sẻ về cuộc sống hiện tại, thầy Tăng cho biết ông đang phụ việc nhôm kính để có thu nhập.
Ông nói, “Huyện Ba Vì chúng tôi có 341 giáo viên hợp đồng thì chỉ có hơn 100 giáo viên mầm non được giữ lại, còn hơn 200 giáo viên bậc tiểu học và trung học đều ngậm ngùi rời bục giảng khi bị cắt hợp đồng.
“Trong đó, chỉ có một số ít các thầy cô được các trường mời dạy thỉnh giảng, còn như chúng tôi, hoàn toàn thất nghiệp, chỉ còn biết chạy đua với đủ nghề bên ngoài, ai thuê gì thì làm đó, từ sửa điện nước, đến làm nhôm kính, hàn xì… để trang trải cuộc sống. Mà đây cũng đâu phải nghề mà tôi được học hỏi gì từ trước, đang từ cầm phấn chuyển sang tay ngang, cầm cờ lê, tua vít… nhưng vẫn phải cố gắng.”
Sau một hồi trầm ngâm, ông Tăng nói thêm, “Dành gần 20 năm thanh xuân để truyền đạt kiến thức cho học sinh, cũng chỉ vì yêu nghề, vậy mà bây giờ chúng tôi đột ngột trở thành giáo viên… mất dạy. Bây giờ còn có chút sức khỏe, vài năm nữa, khi không còn đủ sức đánh đu với mấy nghề lao động chân tay, thì tôi biết làm gì để nuôi gia đình?”

Nhắc đến chuyện này, thầy Nguyễn Viết Tiến, từng là giáo viên hợp đồng dạy Toán tại trường Xuân Sơn, Sơn Tây, Hà Nội nói trong xúc động, “Trong suốt quá trình công tác đến nay đã được 17 năm, tôi không được tăng lương và không được hưởng bất kỳ phụ cấp hay chế độ ưu đãi gì. Tôi là giáo viên dạy giỏi và được phân công luyện thi cho đội tuyển học sinh giỏi của trường.
“Hiện nay, sau khi bị cắt hợp đồng, tôi lại được trường mời thỉnh giảng ngay tại chính ngôi trường đã gắn bó hàng chục năm qua. Tôi đang dạy hai lớp Toán, trong đó có một lớp vốn đang ôn thi học sinh giỏi thị xã.”
Được biết, thầy Tiến được thỉnh giảng tại trường 12 tiết mỗi tuần, mỗi tiết thầy được trả lương 50,000 đồng ($2.15) và phải tự đóng bảo hiểm.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising