Monday, 05/12/2016 - 09:37:01

Hàng trăm em nghỉ học, biểu tình tại Cồn Sẻ


Cồn Sẻ là nơi có nhiều trẻ em tiểu học nhất tỉnh Quảng Bình. Các em đã nghỉ học để biểu tình trong ngày thứ Hai vừa qua, vì nhà trường dạy dỗ kém mà lại bắt dân đóng quá nhiều lệ phí. (GNsP)


(GNsP)

Hàng trăm em nghỉ học, biểu tình tại Cồn Sẻ

QUẢNG BÌNH - Để phản đối tình trạng lạm dụng thu tiền và phẩm chất giáo dục của nhà trường kém suốt nhiều năm nay, các bậc phụ huynh của hơn 400 học sinh trường tiểu học Cồn Sẻ đã cho các em nghỉ học và biểu tình trước cổng trường vào sáng thứ Hai vừa qua.

Theo tin của GNsP, nhiều băng rôn biểu ngữ viết trên giấy A4 được các em học sinh cầm và biểu tình trước cổng trường như “25 năm quá đủ cho một ngôi trường / 25 năm quá đủ cho một két sắt,” “Yêu cầu Giáo dục và Đào tạo Thị xã Ba Đồn thanh tra – thanh trừng sự gian dối của ông Nguyễn Minh Khai.”

Làng Cồn Sẻ tại thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình là một trong những nơi có đông trẻ em nhất trong tỉnh.

Một bản tin đăng trên trang Quảng Bình online trước đây cho biết Làng Cồn Sẻ nằm trên một doi đất giữa dòng sông Gianh, thuộc xã Quảng Lộc, huyện Quảng Trạch. Đến làng này, cảnh đầu tiên đập vào mắt mọi người là quá nhiều trẻ con. Người ta đã nói đùa rằng Cồn Sẻ là làng “siêu đẻ.”

Thế nên sự việc trẻ em không đi học có thể gây ồn ào ngoài đường hơn ngày bình thường.

Các bậc phụ huynh cho con em học tại trường tiểu học Cồn Sẻ cho rằng nhiều khoản chi phí như tu bổ cơ sở vật chất của trường, điện, nước, tiền trang trí lớp học, khoản thu ủng hộ bão lụt... được đóng hàng năm, nhưng các vật dụng trong lớp học và cơ sở vật chất của trường đã xuống cấp một cách trầm trọng nhiều năm nay, không được nhà trường quan tâm một cách thỏa đáng. Điều này, khiến các bậc phụ huynh sinh nghi nhà trường có dấu hiệu bòn rút tiền của cha mẹ học sinh - là những người dân nghèo -– để trục lợi cá nhân.

Nhiều bậc phụ huynh cho biết phòng học của trường không đủ ánh sáng; Quạt trần quá cũ và lâu năm không thể sử dụng vì có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng cả thầy lẫn trò; Nhiều phòng học không có quạt; Nhà vệ sinh xuống cấp, cần sửa chữa, v.v..

Điều đáng lưu ý, nhiều em học sinh đã học xong lớp 5 tại trường này nhưng vẫn chưa biết đọc, biết viết. Sự việc này đã được báo chí loan tin. Tuy nhiên, ngay sau đó, cũng trong hệ thống tuyên truyền của nhà cầm quyền, một số cơ sở truyền thông trong nước như đài VTC, báo Dân Trí lại loan tin rằng, “thông tin không chính xác về vụ học sinh không biết đọc, biết viết vẫn phải lên lớp” tại Thị xã Ba Đồn, Quảng Bình.

Tình trạng nghỉ học của hơn 400 em học sinh có thể tiếp tục kéo dài nếu như Bộ Giáo dục không thực tâm điều tra, xác minh, làm rõ.

Theo thống kê của xã Quảng Lộc năm 2012, Cồn Sẻ có trên 650 gia đình với hơn 3,100 nhân khẩu, và số trẻ em dưới 15 tuổi là gần 1,400, trong đó trẻ dưới 5 tuổi là trên 500 em. Một thống kê ở Quảng Bình cho thấy chưa có làng nào nhiều học sinh tiểu học như ở Cồn Sẻ: 410 em, chiếm trên 50% tổng số học sinh tiểu học của toàn xã.

Vì phẩm chất giáo dục quá kém ở Cồn Sẻ, một số người làng ở nơi đây hiện đang bị mù chữ.  Có người lên UBND xã làm giấy tờ mà không biết phải ký tên mình ra sao. Phần lớn trẻ em của làng học hết tiểu học là bỏ, vì ngoài chuyện gia đình đông con nên không cáng đáng nổi tiền nong nộp học còn phải đi làm phụ giúp ba mẹ nuôi em. Con trai đến tuổi 14, 15 đã theo cha anh lên tàu ra biển. Con gái theo nghề với mẹ, đan lưới cá cho gia đình và bán ra làng khác quanh vùng. Số ít thanh niên nam nữ nữa ra khỏi làng đi làm ăn trong Nam.

Nói chung thì làng Cồn Sẻ rất nghèo, dân đi biển bị sụt giảm lợi tức vì vụ ô nhiễm Formosa kể từ tháng Tư năm nay.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp