Wednesday, 14/11/2018 - 08:43:25

Hàng trăm di dân Trung Mỹ đến biên giới Hoa Kỳ


Chuẩn bị đối phó làn sóng di dân
Các di dân từ Trung Mỹ Châu đã đến bức tường hàng rào tại khu vực biên giới Playas de Tijuana bên phía Mễ Tây Cơ và California ngày thứ Tư, 14 tháng 11. Một ngày trước đó, Bộ Trưởng Quốc Phòng Jim Mattis cho biết ông sẽ viếng thăm vùng biên giới Mỹ-Mễ, nơi mà hàng ngàn quân nhân đã được điều động đến trợ giúp lực lượng cảnh sát duy trì an ninh, đối phó làn sóng người từ Trung Mỹ muốn đến Hoa Kỳ để có một cuộc sống khá hơn. (Getty Images)

TIJUANA – Nhóm đầu tiên của đoàn di dân Trung Mỹ, với số lượng khoảng vài trăm người, đã đến thành phố biên giới Tijuana vào thứ Tư, trong bối cảnh Tổng Thống Donald Trump đang điều động hàng ngàn binh sĩ tới biên giới để bảo vệ an ninh. Vài trăm di dân, được vận chuyển bằng xe bus, đã đến khu tạm cư tại biên giới bên phía Mexico để được phát thực phẩm và chăm sóc y tế. Vài chục di dân, chủ yếu là những người đàn ông độc thân, đã ở lại trên bãi biển Tijuana, nơi bị phân chia bởi hàng rào biên giới. Một số nhân viên Tuần Tra Biên Giới tại San Diego quan sát họ từ phía lãnh thổ Hoa Kỳ.

Làn sóng đầu tiên của đoàn di dân đã đến Tijuana trong những ngày gần đây, và số lượng người tăng dần mỗi ngày. Đoàn người chính hiện vẫn còn cách biên giới khoảng 1,100 dặm, nhưng họ di chuyển được hàng trăm dặm mỗi ngày bằng cách đi nhờ các xe tải và xe bus. Nhiều di dân mới đến Tijuana nói rằng họ sẽ chờ lãnh đạo của đoàn đến để được hướng dẫn cách xin nhập cư vào Hoa Kỳ, trong khi một số người khác nói rằng họ sẽ băng qua biên giới theo cách bất hợp pháp. Viên chức thành phố Tijuana nói rằng thành phố có thể cung cấp 3,000 việc làm cho những di dân nào muốn ở lại nơi này.

Trong cùng ngày, Bộ Trưởng Quốc Phòng Jim Mattis đã đến thăm các binh sĩ Hoa Kỳ đồn trú tại biên giới ở Texas, và nói rằng việc điều động này là cách tốt để huấn luyện quân đội cho các tình huống khẩn cấp.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp