Monday, 11/05/2020 - 05:58:08

Hàng trăm dân Khmer Krom đụng độ với cảnh sát cơ động


Đụng độ giữa người Khmer Krom và cảnh sát tại ấp Trà Phọt, xã Giang Thành, huyện Phú Mỹ, tỉnh Kiên Giang hôm 5 tháng 5, 2020. (RFA / Facebook)


KIÊN GIANG - Trong tuần qua, ngày 5-5-2020, chính quyền tỉnh Kiên Giang đã điều động lực lượng cảnh sát cơ động xuống ấp Trà Phọt, xã Giang Thành, huyện Phú Mỹ nhằm tịch thu xe cuốc đất của người thiểu số dân tộc Khmer Krom đang cuốc đất để trồng lúa. Lực lượng cảnh sát đã bị người dân phản đối quyết liệt.
Các video clip thầu hình trực tiếp cho thấy sau khi chính quyền đọc loa về quyết định tạm giữ một xe cuốc đất của gia đình ông Huỳnh Văn Đạt trong vòng 7 ngày thì người dân và cảnh sát cơ động đã xảy ra xô xát.
Người dân dùng gậy và ném bùn về phía cảnh sát có trang bị dùi cui và khiên chắn trong khi phía cảnh sát cơ động bắn đạn hơi cay về phía người dân.

Một người có mặt trực tiếp tại hiện trường kể lại với đài RFA, “Xuống là họ muốn lấy cái xe cuốc của mình lên, họ không cho mình làm nữa. Họ lại nói mình là cuốc đất của nhà nước trái phép rồi thì người dân của mình phản đối lại, nói là không được lấy lên.
“Người dân nói nếu mà có lệnh thì giải quyết trong ngày hoặc một tháng nữa giải quyết nhưng mà họ không nghe, bắt buộc là phải lấy lên rồi họ đập người dân, có bị thương gần 10 người. Có người bể đầu, rồi gãy tay, gãy ngón tay, sưng tay sưng chân.”

Theo người dân, những phần đất này họ đã khai hoang từ những năm 70 của thế kỷ trước nhưng đến năm 2000 thì bỏ không và người dân chủ yếu đi làm thuê làm mướn, nay họ muốn lấy lại để trồng lúa nhưng chính quyền cho biết đây là khu bảo tồn.
Liên quan đến khu bảo tồn sinh vật cảnh Phú Mỹ, đài truyền hình Việt Nam VTV hồi năm 2019 đưa tin, cáo buộc một số người dân đã tràn vào khu bảo tồn loài và sinh cảnh Phú Mỹ đốn hạ hơn 1,200 cây tràm gió.
(Nguồn RFA)

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising