Thursday, 18/04/2019 - 06:53:32

Hàng trăm cư dân khu Mobile Home Bali Hi kéo đến HĐTP Santa Ana kêu cứu

 

Khu Bali Hi Mobile Homes Lodge ở đường South Harbor, nơi đang có 154 gia đình Mỹ, Mễ, Việt cư ngụ. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Vào lúc 5 giờ 30 chiều thứ Ba, ngày 16 tháng 4, 2019 hàng trăm cư dân khu Bali Hi Mobile Homes Lodge, 432 S. Harbor Blvd, Santa Ana đã đến trước Tòa Thị Chính Santa Ana trương biểu ngữ, sau đó, một số đại diện vào tham dự cuộc họp Hội Đồng Thành Phố vào lúc 6 giờ đến 9 giờ tối để đạo đạt nguyện vọng, yêu cầu HĐTP can thiệp để ổn định giá tiền thuê đất vì chủ đất tăng giá thuê đất quá cao, cư dân không thể trả nổi.

Cùng tham dự với 154 gia đình cư dân khu Bali Hi còn có một số cư dân đại diện cho các khu Mobile Home Kona Kai trên đường McFadden, Lake Park, Gable ở Santa Ana và ông Sơn Đỗ, Chủ Tịch Liên Hiệp các khu Mobile ở Orange County, ông là cư dân khu Mobile Home Green Lantern ở Westminster, nơi chủ đất đang muốn đuổi cư dân lấy lại đất đến hỗ trợ tinh thần cho cư dân Bali Hi.

Hầu hết cư dân gồm người Mỹ, Mễ và Việt Nam đều thuộc thành phần cao niên, không còn khả năng đi làm; mỗi tháng được chính phủ trợ cấp gần một ngàn đồng gọi là “tiền già.” Nay chủ đất cứ tăng giá mỗi năm, từ 3% lên 7%, đến nay có người như ông Wood Tomoko nay tăng 35%, một số gia đình bị tăng 52% trong đó có gia đình ông Hoang Alphongso, gia đình bà Tran Tammy; một số gia đình phải trả $948/tháng chưa kể tiền cống rãnh, tiền nước đều tăng một cách vô tội vạ khiến cư dân lo âu, không biết lấy tiền đâu mua thức ăn sinh sống, vì số tiền trợ cấp chỉ đủ trả tiền thuê đất.Cư dân khu Mobile Home Bali Hi biểu tình trước tòa nhà Hội Đồng Thành Phố Santa Ana. (Thanh Phong/Viễn Đông)


Nhiếp ảnh gia Lê Trị, một cư dân trong khu Bali Hi nói với Viễn Đông, “Chúng tôi là những người cao niên, đâu có làm gì ra tiền mà họ cứ tăng giá lên vùn vụt thế này làm sao chúng tôi sống nổi? Những năm trước đây, chủ đất ký hợp đồng với chúng tôi, mỗi năm họ chỉ tăng 3%; chúng tôi thấy hợp lý nên đâu có ai kêu ca gì, nhưng nay họ tự tiện tăng cao quá nên chúng tôi phải kéo nhau tới đây kêu cứu với chính quyền. Tôi nghĩ, có thể họ sẽ làm theo chủ đất khu Green Lantern ở Westminster, tăng giá quá cao để chúng tôi không chịu nổi phải dọn đi và họ lấy lại đất làm việc khác.”

Hội Đồng Thành Phố Santa Ana đã lắng nghe ý kiến của nhiều cư dân đại diện khu Bali Hi lên phát biểu, trong đó có ông Quý Vương đại diện cả ba sắc dân Mỹ, Mễ, Việt lên trình bày những khó khăn, lo lắng mà cư dân đang phải chịu, ông cũng đệ nạp HĐTP danh sách có chữ ký của 154 gia đình trong khu và đề nghị chủ đất cùng đại diện cư dân ngồi xuống thảo luận một cách công bằng, hợp lý.

Những người lên phát biểu, có người ngồi xe lăn, người chống gậy đều nói lên nguyện vọng là nhờ HĐTP can thiệp với chủ đất ổn định giá tiền thuê đất như đã ký hợp đồng là 3%/năm. Trong buổi họp, ngoài HĐTP còn có ông Jarryd Gonzales đại diện chủ đất, đặc biệt có bà Marie Jo Baredich đại diện cho Golden State Manufactured Home Owners League là tổ chức chuyên tranh đấu bảo vệ quyền lợi cư dân cư ngụ trong các khu Mobile Home.Nhiếp ảnh gia Lê Trị, một trong số các cư dân khu Mobile Home Bali Hi đang nói chuyện với phóng viên Viễn Đông. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Rất may cho các cư dân, trong HĐTP có Nghị Viên Vicente Sarmiento là người luôn đứng về phía cư dân. Vị nghị viên này nói với mọi người, “Tôi và HĐTP Santa Ana cám ơn quý vị đã đến đây cho chúng tôi biết hoàn cảnh khó khăn của quý vị; tôi đã nhìn thấy nỗi lo âu, tuyệt vọng hiện trên khuôn mặt quý vị; tôi sẽ làm mọi cách để giúp qúy vị vì đây là món nợ với cư dân mà chúng tôi phải trả.”

Dứt lời, ông được toàn thể cư dân có mặt trong phòng họp vỗ tay rất lâu.

Sau đó, HĐTP họp và quyết định giao cho bà Sonia R. Carvalho, luật sư thành phố nghiên cứu và HĐTP sẽ nhóm họp sau khi có bản nghiên cứu của LS để trễ nhất là ngày 21 tháng 5, 2019 HĐTP sẽ có quyết định thích hợp cho cư dân khu Mobile Home Bali Hi.

Các vị đại diện và cư dân đã ra về trong niềm hy vọng là nguyện vọng của họ sẽ được đáp ứng.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising