Wednesday, 26/12/2018 - 07:34:51

Hàng trăm Chư Tôn Đức tham dự Lễ Hiệp Kỵ 2018 tại Chùa Huệ Quang

Hòa Thượng Thích Minh Mẫn đang cầm micro phone nói lời tác bạch bằng Việt ngữ và Anh ngữ trong buổi lễ vào sáng thứ Ba. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Hàng trăm Chư Tôn Đức tham dự Lễ Hiệp Kỵ 2018 tại Chùa Huệ Quang
Bài THANH PHONG
SANTA ANA - Sáng thứ Ba ngày 25 tháng 12, 2018 chùa Huệ Quang do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn làm Viện Chủ đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Tưởng Niệm chư Tôn Đức Tăng, Ni và Phật tử đã quá vãng, được sự tham dự của hầu hết chư tôn Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng, Ni thuộc các chùa, tu viện, tự viện tại Orange County và nhiều nơi xa đến tham dự.

Chư tôn đức Tăng, Ni chụp hình lưu niệm Ngày Hiệp Kỵ 2018 tại chùa Huệ Quang (Thanh Phong/Viễn Đông)

Trong chánh điện có hai bàn thờ, một ngay phía dưới chân tượng Đức Phật Thích Ca với chân dung của vị Phó Viện Chủ chùa Huệ Quang và thân phụ Hòa Thượng Thích Minh Mẫn. Bên cánh trái, một bàn thờ khác với chân dung của một số Thượng Tọa, Đại Đức, Sư Cô và 11 Phật tử đã từ trần.

Trên bàn thờ này, ngoài hương, hoa, đèn nến còn có các món ăn được cúng cho người đã khuất. Thân nhân của những người quá cố quỳ gối tụng kinh với Hòa Thượng Thích Nhật Quang. Trong lời cầu kinh, Hòa Thượng Nhật Quang nêu danh tánh chư tôn đức được cầu siêu hôm nay gồm: Đại lão Hòa Thượng Thích Huệ Quang, Hòa Thượng Thích Phước Trí, quý Thượng Tọa Thích Thiện Thành, Thích Thiện Chí, Thích Đức Nghiêm. Các Tỳ Kheo: Thích Nữ Như Thành, Thích Nữ Diệu Hóa, Thích Nữ Diệu Từ, Thích Nữ Diệu Lạc, Thích Nữ Lệ Đức, Thích Nữ Tâm Huệ, Thích Nữ Diệu Minh, 14 Sa Di và 11 Phật tử và đặc biệt cầu siêu cho thân phụ mẫu của Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Viện Chủ chùa Huệ Quang.

Sau khi cầu siêu, Hòa Thượng Minh Mẫn mời một số Hòa Thượng, Thượng Tọa đi “xông đất” căn nhà lầu ngay phía bên hông chùa. Đây là căn lầu mới xây được dùng làm nơi cho các Hòa Thượng đến an dưỡng. Sau đó, các vị Hòa Thượng trở về phía ngoài chánh điện để chụp hình lưu niệm với chư Thượng Tọa, Đại Đức Tăng, Ni và Phật tử.


Bà Hòa Bình và cô con dâu Thanh Huyền đến cúng dường hơn 200 mũ len cho chư tôn đức Tăng, Ni. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Sau khi chụp ảnh, Hòa Thượng Thích Minh Mẫn cùng hai Đại Đức ra phía trước mặt chư tôn đức làm lễ Tác Bạch, phía sau ba vị này có các thiếu nữ thuộc ban hợp ca chùa Huệ Quang cùng quỳ gối phụ họa.
Trong lời tác bạch bằng Anh ngữ và Việt ngữ, Hòa Thượng Minh Mẫn nói, “Tròn đúng những ngày tháng chúng con được di cư qua đất nước Hoa Kỳ và tạm dung nơi đây, kẻ trước người sau. Chúng con không nói hết nên lời cái niềm vui của chúng con và hàng Phật tử của chúng con và cộng đồng người Việt tỵ nạn ở đây, mượn ngày lễ chung của đất nước Hoa Kỳ và khắp nơi trên thế giới ngày 25 tháng 12 để tổ chức ngày lễ, trước là Tưởng Niệm, Tri Ân nhớ đến công dầy của những người đã đóng góp cho chúng con xây dựng chùa Huệ Quang này, và trong những ngày tháng học của Giáo Hội đã cho phép chúng con được nương bóng của Hội Đồng Lưỡng Viện trước khúc quanh lịch sử 1975, và sau đó, những ngày tháng chúng con trôi dạt khắp mọi nơi và may mắn được chính phủ Hoa Kỳ đã bảo trợ cho chúng con và tất cả cộng đồng người Việt tỵ nạn nơi đây.

“Chúng con là những người có trái tim, có tình thương, và có sự đoàn kết. Chúng con bươn chải những ngày tháng khai sơn tạo tự nơi đây; dĩ nhiên có sự xáo trộn trong những ngày đầu của khúc quanh đó. Hôm nay là 43 năm chúng con kỷ niệm chùa Huệ Quang 40 năm; 30 năm Đại Giới Đàn (1988) và 25 năm ngày mãn phần của thầy mẹ con cũng vào ngày tháng này. Chúng con được quý ngài ôm ấp vỗ về và đến ngồi đây dưới ánh nắng chan hòa và ngày hôm nay thời tiết thật tốt đẹp cho chúng con, cho chúng ta và cho ngày lễ chính của Hoa Kỳ, và đặc biệt sự có mặt của chư tôn đức ngày hôm nay.

“Chúng con xin khánh tuế chư tôn đức và bộc bạch những lời nói này với tâm tình tri ân và cảm nghiệm, và cho phép chúng con được chụp hình lưu niệm để khắp nơi trên thế giới thấy rằng tất cả Tăng, Ni hải ngoại và Phật tử chúng con có một sự thân quen và thân hữu với nhau chứ không phải như lời đồn đãi của những người ở trong nước. Chúng con hy vọng rằng hình ảnh này sẽ được tất cả các chùa, tự viện ở tiểu bang này và khắp nơi nhìn thấy, và chúng con xin đầu thành đảnh lễ và cung thỉnh quý ngài vào chánh điện để cử hành Lễ Hiệp Kỵ.”

Sau khi tất cả các chư tôn Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức, các Ni Trưởng, Ni Sư, Sư Cô an tọa trong chánh điện, Đại Đức Thích Đức Trí bái bạch, “Hôm nay là ngày 25 tháng 12 , 2018 những ngày cuối năm dần trôi qua, chuẩn bị đón một năm mới 2019. Theo thông lệ, hàng năm cứ vào ngày 25 tháng 12 là tại đạo tràng chùa Huệ Quang chúng con tổ chức Lễ Tạ Ơn và Tưởng Niệm. Trước khi bước vào buổi lễ, chúng con thành tâm cung thỉnh quý ngài khởi thân đứng dậy để niệm Phật cầu gia bị.”

Sau đó, Đại Đức Đức Trí tuyên bố lý do và cung thỉnh Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Viện Chủ chùa Huệ Quang dâng lời chào mừng và giới thiệu chư tôn đức hiện diện. Trong lời phát biểu khá dài, Hòa Thượng Minh Mẫn đã nêu pháp danh hầu hết chư tôn đức để cảm tạ quý ngài đã đóng góp công sức vào Đại Giới Đàn chùa Huệ Quang năm 1988 mà nay các ngài đã không còn ở với chúng ta, đồng thời cám ơn sự hiện diện của Trưởng lão Hòa Thượng Thích Minh Thông, khai sơn chùa Vĩnh Nghiêm, Đại lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội PGVN Trên Thế Giới cùng hầu hết các vị Hòa Thượng, Ni Trưởng, Ni Sư đã hiện diện trong buổi lễ Tạ Ơn và Hiệp Kỵ hôm nay, đặc biệt cầu nguyện cho thân phụ của Hòa Thượng viên tịch đúng ngày 25 tháng 12, 1989 và thân mẫu viên tịch ngày 1 tháng 1, 1999 cách nay 25 năm.

Hòa Thượng cũng nhắc đến bào huynh của Hòa Thượng Nguyên Trí là cố Hòa Thượng Nguyên Trực đã viên tịch gần 100 ngày để xin chư tôn đức cầu nguyện cho cố Hòa Thượng Nguyên Trực. Hòa Thượng Minh Mẫn nhớ tên từng vị một mà không cần cầm giấy, cho thấy thầy Thích Minh Mẫn trí tuệ vẫn còn rất minh mẫn. Sau đó, ban tổ chức cung thỉnh trưởng lão Hòa Thượng Thích Minh Thông và đại lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành ban đạo từ. Sau đạo từ, chư tôn đức Tăng, Ni chắp tay cầu nguyện trong tiếng chuông, tiếng mõ đều đều ngân vang. Cuối cùng là lời cảm tạ của ban tổ chức và cung thỉnh chư tôn đức Tăng, Ni ra trai đường thọ trai.

Trong buổi lễ, bà Hòa Bình, pháp danh Tâm Đức (chủ nhân tiệm vải Hòa Bình trước đây) cùng người con dâu là Nguyễn Thanh Huyền đã mang đến trên 200 mũ len để cúng dường chư tôn đức Tăng, Ni. Cô Thanh Huyền có phu quân là tiến sĩ Trần Thomas Thái Bình đang làm việc cho công ty dầu hỏa Chervon. Cả hai anh chị đều tốt nghiệp tại Đại Học Stanford, và cô Huyền từ thành phố New Orleans, Louisiana đến thăm mẹ.Cô cho biết, cô được mẹ chồng khuyến khích làm công việc cúng dường có ý nghĩa này nhân lễ Hiệp Kỵ tại chùa Huệ Quang.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising