Monday, 17/01/2022 - 07:05:33

Hàng trăm chư Tôn Đức Tăng Ni và Phật Tử tham dự tang lễ cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Giác Sĩ


Bàn thờ trong Lễ Truy Niệm cố Trưởng Lão HT Thích Giác Sĩ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Như Viễn Đông đã loan tin trong số báo ra ngày 7 tháng Giêng, Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Viện Chủ Tổ Đình Giác Lý, Garden Grove đã viên tịch vào lúc 4 giờ 30 sáng ngày 5 tháng Giêng, 2022 tại Tổ Đình Giác Lý, 11262 Lampson Ave, Garden Grove, nơi Hòa Thượng đã khai sơn.

Ngay sau khi Trưởng Lão Hòa Thượng viên tịch, Viện Hành Đạo Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới, đã cùng Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ và Môn Đồ Pháp Quyến tổ chức Tang Lễ vào hai ngày thứ Bảy và Chủ Nhật 15 -16 tháng Giêng tại Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý đúng theo ước nguyện của cố Hòa Thượng.

Để tang lễ được trang nghiêm và theo đúng lễ nghi Phật Giáo, một Ban Tổ Chức Tang Lễ được thành lập, trong đó Hòa Thượng Thích Minh Hồi, Viện Trưởng Viện Hành Đạo đảm nhiệm chức vụ Trưởng Ban Tổ Chức. Chư Tôn Hòa Thượng Chứng Minh gồm quý Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Giác Tường, Thích Thắng Hoan, Thích Minh Thông, Thích Chơn Thành, quý Hòa Thượng Thích Tín Nghĩa, Thích Phước Thuận, Thích Minh Tuyên, Thích Nguyên Trí, Thích Giác Tùng và Thích Phước Tịnh.


Hàng trăm chư tôn đức Tăng, Ni từ phòng Thiền Trà quang lâm Tang Phòng để cử hành Lễ Truy Niệm. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Các vị Phó Ban Tổ Chức gồm: Hòa Thượng Thích Minh Mẫn (phụ trách điều hợp) cùng quý Hòa Thượng Thích Nguyên Siêu, Thích Thông Hải, Thích Minh Hiếu, Thích Minh Dung, Thích Thiện Long, Thích Minh Thiện, Thích Giác Ngôn. Thượng Tọa Thích Tuệ Hạnh (phụ trách đối ngoại), Thượng Tọa Thích Giác Liên, Đại Đức Thích Giác Trí (phụ trách đối nội) và Đại Đức Thích Minh Tâm.

Ngoài ra có 11 tiểu ban khác do các chư tôn đức Tăng, Ni và một số đạo hữu Phật tử tham gia vào việc tổ chức tang lễ để được thập phần tốt đẹp. Theo chương trình, vào thứ Bảy, 15/1, từ 8 giờ đến 9 giờ sáng, chư tôn đức Tăng, Ni vân tập về Tổ Đình để cử hành Lễ Nhập Kim Quan, Thọ Tang và Cung Tiến Giác Linh.

Sau đó liên tiếp có các phái đoàn đến viếng từ 1 giờ đến 4 giờ chiều. Tiếp đến là Thỉnh Giác Linh lễ Phật, Yết Tổ và từ 6 giờ đến 8 giờ tối môn đồ pháp quyến làm lễ Tưởng Niệm Ân Sư. Trong ngày này, hàng trăm chư tôn đức Tăng, Ni và phái đoàn từ các chùa và Tự Viện trong vùng Orange County và nhiều nơi đã đến đặt vòng hoa, kính viếng cố Trưởng Lão Hòa Thượng tân viên tịch.


Đại Đức Thích Minh Tâm thay mặt môn đồ hiếu quyến đọc lời cảm nghiệm đầy xúc động. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Qua ngày hôm sau, Chủ Nhật 16 tháng 1, nhằm ngày 13 Tháng Chạp năm Tân Sửu, ngoài việc tụng kinh, dâng trà, các phái đoàn tiếp tục đến viếng linh cữu cố Trưởng Lão Hòa Thượng, và vào lúc 11 giờ sáng , hàng trăm chư tôn đức Tăng, Ni đã đến Chứng Minh, và Phật tử tham dự Lễ Truy Niệm cố Trưởng Lão Hòa Thượng.

Buổi lễ truy niệm diễn ra thật trang nghiêm và cảm động dưới sự điều hợp khéo léo của Đại Đức Thích Đức Trí. Sau khi môn đồ pháp quyến làm lễ tác bạch và cung thỉnh chư tôn đức Tăng, Ni quang lâm tang phòng, Đại Đức Thích Đức Trí tuyên bố lý do buổi lễ.

Tiếp đến, Đại Đức Thích Minh Tâm đọc bài cảm nghiệm rất xúc động nói về những công hạnh lớn lao của cố Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, và thay mặt môn đồ pháp quyến cũng như các đệ tử, thành khẩn xin cố Hòa Thượng tha thứ những lỗi lầm đã làm Hòa Thượng buồn lòng khi ngài còn tại thế, đồng thời hứa sẽ thực hiện những lời dạy bảo của Ân Sư, cố gắng tu hành, phát huy đạo pháp.


Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Phó Ban Tổ Chức, đọc tiểu sử cố Hòa Thượng Thích Giác Sĩ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau đó, Đại Đức Đức Trí cung thỉnh Hòa Thượng Thích Minh Mẫn tuyên đọc tiểu sử cố Hòa Thượng Thượng Giác hạ Sĩ. Tóm tắt bản tiểu sử: Cố Hòa Thượng Thích Giác Sĩ thế danh Trần Vinh Thanh, sinh ngày 3 tháng 1 năm 1932 tại thôn An Đông, xã Bồng Sơn, Huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định.

Trong suốt cuộc đời tu hành, Hòa Thượng đã khai sơn nhiều Tịnh Xá ở khắp nơi để mở mang đạo pháp và đều lấy tên của vị Thầy Tổ Giác Lý. Cố Hòa Thượng Thích Giác Sĩ là thành viên Hội Đồng Trưởng Lão Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, khai sơn Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý tại Garden Grove, Tiểu bang California, Hoa Kỳ. Hòa Thượng trụ thế 91 năm, xuất thế 64 năm, Hạ Lạp 60 năm.

Lễ Truy Niệm diễn ra từ lúc 11 giờ trưa đến 1 giờ chiều. Sau các lễ nghi, tụng niệm,tuyên đọc tiểu sử và các lời cảm nghiệm của môn đồ pháp quyến là nghi thức Cung Tống kim quan. Quan tài cố Hòa Thượng Giác Sĩ đặt trên một xe hoa có lọng che, một đoàn xe tang có xe môto Security hộ tống đưa linh cữu cố Hòa Thượng đến nhà quàn Peek Funeral Home, đường Bolsa Ave, Westminster. Tại đây chư tôn đức cử hành Lễ Trà Tỳ và sau đó kim quan được đưa vào lò hỏa táng để xác thân cố Hòa Thượng trở về cùng tro bụi.


Phái đoàn các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử tham dự Lễ Truy Niệm. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Theo chương trình lúc 4 giờ chiều cùng ngày, có lễ Thỉnh Giác Linh Lễ Phật, Yết Tổ và lúc 4 giờ 30 chiều môn đồ pháp quyến cung thỉnh Giác Linh về an vị tại Tổ Đình Giác Lý đúng như lòng mong ước của Hòa Thượng khi còn sinh tiền.

Cá nhân người viết bài này, cách nay gần 20 năm, Hòa Thượng Thích Giác Sĩ có căn dặn, “Từ nay anh nhớ khi viết tên Thầy là Sĩ, i ngắn; đừng viết Sỹ i dài.”

Ký giả Kiều Mỹ Duyên cũng cho biết, khi Hòa Thượng còn khỏe mạnh, nhiều lần Hòa Thượng đã nói chuyện với chị, có lần Hòa Thượng nói, “Chị Duyên à,Thầy tu theo phái khất sĩ nên Thầy không cần xây chùa to, miễn sao có nơi trang nghiêm để thiện nam tín nữ đến lạy Phật là được rồi. Về ăn uống thì như chị biết, Thầy ăn chay nên Phật tử cho gì ăn nấy và chưa bao giờ Thầy gặp trường hợp Phật tử bỏ đồ ăn mặn vào bình bát của Thầy. Cuộc đời tu hành của Thầy, Thầy cũng không muốn tranh đua với ai, chỉ cốt tu hành theo lời dạy của Đức Phật và giúp chúng sanh cũng sống ở đời sao cho phải đạo làm người. Khi rời khỏi cõi trần này, Thầy cũng không muốn tổ chức tang lễ rình rang.”

Tuy nhiên, với công hạnh của bậc chân tu, với các chức vụ quan trọng trong Giáo Hội Phật Giáo Khất Sĩ Thế Giới và Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ cùng môn đồ hiếu quyến đã tổ chức tang lễ cho ngài thật long trọng, và dù cho dịch bệnh đang bùng phát mạnh, Tang lễ cố Hòa Thượng Thích Giác Sĩ được xem là một trong những tang lễ của một nhà sư được tổ chức chu đáo nhất, trang trọng, đông đủ chư tôn đức Tăng, Ni và đồng bào Phật tử tham dự đông nhất.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements