Friday, 16/09/2016 - 08:16:26

Hàng tấn cá chết trên sông La Sơn

Một con cá gáy nặng khoảng 3 kg được vớt lên ngày thứ Năm. (Dân Trí)


QUẢNG NAM - Sau đợt mưa do ảnh hưởng bão Meranti (bão số 4 tại Việt Nam), nhiều loại cá lớn đã bất ngờ xuất hiện và nổi trắng trên sông La Sơn tại xã Đại Hòa, thị xã Điện Bàn. Hiện tượng bất thường này khiến nhiều người lo lắng. Cũng có người tiếc rẻ ra vớt cá về ăn, không ngại cá có thể bị nhiễm chất độc.

Lê Văn Nuôi, trưởng thôn Đông Hồ, nói với báo Dân Trí rằng hiện tượng cá chết hàng loạt bắt đầu xảy ra vào sáng thứ Năm 15/9. Sau khi phát giác cá chết, hàng trăm người dân đã đổ ra con sông này và các con mương lân cận để dùng vợt để vớt cá.

Tại khúc sông này, ngoài nhiều con cá chết phơi trắng bụng, có rất nhiều con vẫn còn sống nhưng đang thoi thóp nổi trên mặt nước.

“Nhiều cá lắm, có con nặng ba, bốn kí nổi trắng mặt nước. Hơn 40 năm nay chưa có tình trạng này, nay tôi mới thấy cá chết nhiều ở con sông này. Ước tính có hàng tấn cá đã chết. Cá chết nhiều nhất là cá gáy, cá leo, cá lấu,” ông Nuôi nói với Dân Trí.

Qua sáng thứ Sáu, hiện tượng cá chết vẫn còn nhưng thưa thớt, nhiều con cá to đã chết vẫn còn nổi trên khúc sông này và bốc mùi hôi thối, một số con cá to vẫn còn nổi trên sông nhưng người dân không còn bắt cá về ăn nữa.

Theo ông Nuôi, tình trạng cá nổi như thế này rất bất thường.
“Trên xã cũng đã cử cán bộ xuống, từ sáng qua đến nay tôi cũng đã ở đây để khuyến cáo người dân không nên bắt cá về ăn, phải đợi kết quả xét nghiệm thế nào. Mong cơ quan chức năng vào cuộc và sớm làm rõ tại sao cá lại chết nhiều như vậy để người dân không khỏi hoang mang, lo lắng,” ông Nuôi nói.

Ông Hiền, một người dân thôn Đông Hồ, cho biết từ trước đến nay con sông này chưa bao giờ xảy ra sự việc cá chết quá nhiều như vậy. Các loại cá này trước giờ cũng chưa từng xuất hiện ở sông này.

“Tôi nghi là cá từ nơi khác đi lạc vào con sông này nhưng cũng không biết tại sao cá lại lờ đờ như vậy, có con đã chết trắng bụng. Chúng tôi nghi ngờ cá từ nơi khác đến và bị nhiễm độc nên đến đây chết hết,” ông Hiền nói.
Ông Nuôi cho biết sau khi có hiện tượng cá chết, người dân báo lên xã và xã đã báo lên cấp trên; đồng thời tiến hành xả cống, hạ thấp mực nước trên sông để hạn chế ô nhiễm.

Ngoài ra, Phòng Tài Nguyên-Môi Trường cũng đã đến lấy mẫu cá và nước để xét nghiệm, tìm nguyên nhân cá chết.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp