Wednesday, 24/06/2020 - 06:27:04

Hãng SpaceX tìm người dùng thử Internet vệ tinh


Vào ngày 22 tháng 4, 2020, SpaceX đã dùng hỏa tiễn Falcon 9 để đưa 60 vệ tinh Starlink vào quỹ đạo của Trái Đất. Mục tiêu của dự án Starlink là cung cấp internet giá rẻ ở những địa điểm hẻo lánh. SpaceX có kế hoạch đưa khoảng 30,000 vệ tinh lên quỹ đạo. Hình này chụp tại Vladivostok, viễn đông nước Nga. (Yuri Smityuk\ TASS via Getty Images)

 

 

HAWTHORNE, California – Hãng công nghệ không gian SpaceX của tỷ phú Elon Musk đang tìm người tham gia thử nghiệm dịch vụ Internet vệ tinh Starlink của hãng.

Trang web của Starlink đã cho phép ghi danh nhận tin tức cập nhật của dự án. Người muốn dùng thử dịch vụ cần cung cấp địa chỉ email và zip code. Sau đó, Starlink sẽ gởi email thông báo khi nào việc thử nghiệm sẽ diễn ra tại khu vực của người ghi danh.

Theo tin ông Elon Musk viết trên Twitter, đợt thử nghiệm đầu tiên sẽ được thực hiện tại các vùng có vĩ độ cao, như thành phố Seattle tại tiểu bang Washington và Đức. Hiện có khoảng 500 vệ tinh của SpaceX đang bay quanh Trái Đất.

SpaceX muốn dùng các vệ tinh của hãng để xóa đi sự bất bình đẳng trong việc tiếp cận công nghệ thông tin và truyền thông giữa các khu vực. Một nửa thế giới hiện nay - đa số là người nghèo và ở các vùng nông thôn - vẫn không thể tiếp cận Internet, hoặc phải chịu tình trạng kết nối kém với chi phí dịch vụ đắt tiền.

SpaceX dự kiến bắt đầu thử nghiệm dịch vụ Internet vệ tinh trong mùa hè này, và bắt đầu kinh doanh tại Bắc Mỹ vào cuối năm nay. Mục tiêu cuối cùng của ông Musk là cung cấp dịch vụ Internet cho toàn thế giới vào năm 2021.

Mục đích ban đầu của Starlink là cung cấp dịch vụ cho các khu vực có kết nối Internet kém. Nhưng ông Musk sau đó cũng lên kế hoạch cung cấp dịch vụ Internet giá rẻ ở khu vực thành thị.

Theo ông, Internet vệ tinh sẽ có tốc độ 1 Gb/giây với độ trễ khoảng 30 mili-giây. Tốc độ này đủ để chơi các loại video game đòi hỏi tốc độ phản hồi cao và có thể cạnh tranh với mạng Internet truyền thống. Để so sánh, tốc độ Internet trung bình ở Anh là 64 Mb/giây.

Tuy nhiên, tham vọng của SpaceX cũng bị các nhà thiên văn chỉ trích. Họ cho rằng các hệ thống vệ tinh siêu lớn sẽ gây ô nhiễm ánh sáng, do khi di chuyển chúng sẽ để lại các vệt sáng trên bầu trời đêm.

SpaceX hứa sẽ đặt các "tấm chắn nắng" cho các vệ tinh nhằm giải quyết vấn đề này. Nhiều đối thủ của SpaceX cũng đang dự định ra mắt hệ thống vệ tinh quỹ đạo thấp, như OneWeb, Amazon, Facebook, Space Norway và Telesat. Ông Musk thậm chí đã đề nghị cung cấp dịch vụ phóng vệ tinh lên không gian cho các đối thủ của SpaceX.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements