Saturday, 29/12/2018 - 08:13:24

Hãng SpaceX lần đầu tiên phóng vệ tinh quân sự

FLORIDA - Sau bốn lần trì hoãn, hãng hàng không không gian tư nhân SpaceX đã phóng thành công vệ tinh quân sự đầu tiên cho quân đội Hoa Kỳ, đánh dấu lần đầu tiên hãng này tham gia vào nhiệm vụ an ninh không gian của quốc gia. Hỏa tiễn đẩy của SpaceX mang theo vệ tinh dẫn đường quân sự đã được phóng lên quỹ đạo từ Mũi Canaveral, tiểu bang Florida, vào sáng Chủ Nhật, 23 tháng 12.

Hỏa tiễn Falcon 9 mang theo vệ tinh GPS thế hệ III trị giá khoảng $500 triệu Mỹ kim, do hãng Lockheed Martin chế tạo. Vụ phóng vệ tinh này đã bị SpaceX hủy 4 lần trước đó, do các vấn đề kỹ thuật và thời tiết.

Sự thành công đánh dấu một chiến thắng quan trọng đối với hãng sản xuất hỏa tiễn tư nhân của tỷ phú Elon Musk, người đã mất nhiều năm cố gắng để xâm nhập vào thị trường các vụ phóng không gian cho mục đích quân sự, một lĩnh vực có nhiều lợi nhuận mà trước đây do Lockheed Martin và Boeing thống trị.

SpaceX từng đệ đơn kiện Không quân Hoa Kỳ vào năm 2014, về việc quân đội trao hợp đồng không cạnh tranh trị giá hàng tỷ Mỹ kim, với 36 vụ phóng hỏa tiễn, cho United Launch Alliance, một đối tác của Lockheed Martin và Boeing. SpaceX sau đó rút đơn kiện vào năm 2015, sau khi Không quân đồng ý mở cửa cho các hãng cạnh tranh.

Năm 2016, SpaceX đã giành được hợp đồng trị giá $83 triệu Mỹ kim để phóng vệ tinh GPS III, có tuổi thọ 15 năm. Chip Eschenfelder, phát ngôn viên của Lockheed Martin cho biết vệ tinh này là chiếc đầu tiên trong số 32 vệ tinh được sản xuất bởi Lockheed Martin, theo hợp đồng trị giá $12.6 tỷ trong chương trình GPS III của Không quân Hoa Kỳ.

Vệ tinh đầu tiên dự kiến phóng lên quỹ đạo trong năm 2014, nhưng kế hoạch bị cản trở bởi sự chậm trễ trong sản xuất của nhà thầu, theo Không quân cho biết. Vệ tinh GPS III tiếp theo sẽ được phóng lên quỹ đạo trong năm 2019. Trong khi đó, các vệ tinh khác sẽ trải qua thử nghiệm tại cơ sở của Lockheed Martin ở Colorado trước khi được phóng lên quỹ đạo.

Dự án vệ tinh GPS III sẽ giúp cải thiện tín hiệu GPS trong lĩnh vực quân sự và dân sự. Tín hiệu GPS III sẽ chính xác hơn, khó gây nhiễu hơn, đặc biệt là tín hiệu quân sự. GPS III khi hoạt động đầy đủ sẽ giúp nâng cao khả năng dẫn đường cho vũ khí, cũng như cải thiện liên lạc quân sự của Hoa Kỳ trên toàn thế giới.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising