Thursday, 30/03/2017 - 07:47:27

Hãng SpaceX lần đầu tiên phóng hỏa tiễn tái sử dụng

FLORIDA – Hãng SpaceX vào hôm thứ Năm đã phóng hỏa tiễn tái sử dụng đầu tiên của họ vào không gian. Đây là bước tiến lớn của hãng trong nỗ lực giảm chi phí và đẩy nhanh thời gian thực hiện các chuyến bay. Hỏa tiễn Falcon 9 cất cánh từ căn cứ không gian Kennedy tại Florida, chở theo một vệ tinh truyền thông, trong chuyến bay thứ hai mang tính lịch sử của hỏa tiễn này.

Đây là lần đầu tiên ông Elon Musk, người sáng lập hãng SpaceX, phóng thử một hỏa tiễn đã từng được dùng trong một nhiệm vụ không gian trước đây. Hỏa tiễn này sau đó lại được thu hồi thành công, sau khi hạ cánh chính xác trên chiếc phà trên biển ở phía đông bờ biển Florida. Ông Musk gọi đây là “một cột mốc tuyệt vời trong lịch sử ngành không gian,” sau khi hỏa tiễn hạ cánh, và nói thêm rằng “đây sẽ là một cuộc cách mạng lớn cho các chuyến bay vào không gian.”

Hỏa tiễn Falcon 9, hay gọi chính xác hơn là động cơ đẩy tầng thứ 1, vào gần một năm trước đã thực hiện một nhiệm vụ không gian cho NASA. Hãng SpaceX đã thu hồi hỏa tiễn cao 15 feet này, tân trang lại, và thực hiện nhiều cuộc thử nghiệm trước khi phóng lần 2. Hỏa tiễn vẫn sử dụng 9 động cơ đẩy ban đầu, và hạ cánh theo hướng thẳng đứng một cách hoàn hảo trên phà nổi vào hôm thứ Năm, sau khi đã thả vào quỹ đạo vệ tinh của hãng SES của Luxembourg.

Hãng SES, khách hàng lâu năm của SpaceX, đã được giảm giá sau khi chấp nhận dùng thử hỏa tiễn tái sử dụng. Giám đốc kỹ thuật của hãng, ông Martin Halliwell, nói rằng “đây là một bước tiến lớn cho tất cả mọi người, một điều chưa từng được thực hiện trước đây.” SpaceX cũng cho phép SES theo dõi mọi quá trình tân trang và kiểm tra hỏa tiễn để sử dụng lại. Hãng SES đang cân nhắc thực hiện thêm nhiều vụ phóng vệ tinh nữa trong năm nay, cũng bằng các hỏa tiễn Falcon tái sử dụng.

Thông thường, trong ngành không gian, các hỏa tiễn đẩy thường bị vất bỏ sau 1 lần sử dụng, và được thả cho rơi xuống Đại Tây Dương. Vào năm 2015, hãng SpaceX bắt đầu tìm cách thu hồi động cơ đẩy tầng 1 của hỏa tiễn Falcon, và từ đó đến nay đã thu hồi tám hỏa tiễn. Động cơ tầng 1 là phần đắt tiền nhất của hỏa tiễn, theo lời ông Elon Musk. Hiện tại, động cơ tầng 2 của hỏa tiễn, dùng để đẩy vệ tinh vào quỹ đạo, vẫn còn bị vất bỏ sau mỗi lần phóng.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp