Monday, 22/07/2019 - 04:06:04

Hàng rong xâm chiếm nhiều công viên ở Sài Gòn


Cảnh tượng lấn chiếm lề đường, lối đi ở Công Viên Gia Định để buôn bán. (Pháp Luật)


Trong số ra ngày thứ Ba, ngày 23/7/, báo mạng Pháp Luật đăng một bài viết về tình trạng bán hàng rong đầy rẫy các công viên, đi kèm với bạn xả rác thiếu thẩm mỹ. Bài báo Pháp Luật cho biết như sau:
Công viên là nơi vui chơi, tập thể dục của người dân, tuy nhiên hiện nay hàng loạt công viên lớn, nhỏ như công viên tượng đài và phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1), Gia Định (quận Gò Vấp, Phú Nhuận), Lê Thị Riêng (quận 10), ngã ba An Phú (quận 2), Phạm Huy Thông (Gò Vấp), đều bị “xẻ thịt” nhằm mục đích kinh doanh, buôn bán nhỏ lẻ.

Công viên tượng đài và phố đi bộ Nguyễn Huệ luôn trong tình trạng buôn bán hàng rong nhộn nhịp. Đồ ăn nhanh, đồ nướng, chiên xào, nước uống được phục vụ tận tình trải dài khắp phố đi bộ. Thậm chí người bán hàng còn bố trí sẵn ghế để khách có thể ngồi lại ăn uống. Bên cạnh đó, có những người còn trang bị sẵn thảm để ngồi tại lề đường ăn uống, nghỉ ngơi. Sau mỗi “bữa tiệc” là rác ngập tràn phố đi bộ Nguyễn Huệ.
Tương tự, Công Viên Gia Định cũng trở thành nơi kinh doanh của quán cà phê, rạp xiếc nằm chắn một góc công viên tại vòng xoay Nguyễn Thái Sơn (quận Gò Vấp). Phía đường Đặng Văn Sâm, Hoàng Minh Giám có rất nhiều xe bán hàng lưu động với đủ loại đồ ăn, thức uống, ngang nhiên đậu dưới lòng đường, cản trở giao thông.
Bà Trần Thị Linh (ngụ Gò Vấp) cho biết hoạt động buôn bán tại Công Viên Gia Định diễn ra tấp nập từ sau 5 giờ chiều. “Hàng ăn đậu dưới lòng đường để buôn bán gây ùn tắc giao thông, xả rác tại chỗ mất vệ sinh. Khi lực lượng chức năng xuất hiện, người bán hàng chạy dạt sang phía đường đối diện, rồi sau đó lại đâu vào đấy,” bà Linh nói với báo Pháp Luật.

Bên cạnh các công viên lớn bị cửa hàng bủa vây thì hàng loạt công viên nhỏ khác cũng trở thành nơi kinh doanh của người bán hàng rong. Điển hình tại công viên ngã ba An Phú có nhiều xe đẩy bán các mặt hàng khác nhau, bàn ghế được rải dọc hết tuyến vỉa hè này. Việc buôn bán hầu như diễn ra cố định mỗi buổi tối.
Tại công viên đường Phạm Huy Thông (phường 7, quận Gò Vấp) hiện đang chỉnh sửa, nâng cấp hai tuyến đường nội bộ, song công viên đang bị nhiều hàng rong chiếm dụng để buôn bán, sau khi bán hết hàng, chủ hàng rong thường vứt rác thải bừa bãi mà không dọn dẹp.
Ban quản lý công viên và phố đi bộ Nguyễn Huệ cho biết tình trạng buôn bán hàng rong đã xảy ra từ khi công viên mới bắt đầu hoạt động. Tuy nhiên, hiện lực lượng bảo vệ chỉ đuổi các hộ bán hàng rong chứ không có lực lượng chức năng của chính quyền đến giải quyết.

“Bên cạnh đó, ban quản lý có 18 nhân viên bảo vệ, dù buổi tối phân công 12 bảo vệ nhưng chỉ làm nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự cũng đã không xuể. Để giải quyết tình trạng bán hàng rong thì cần sự phối hợp giữa lực lượng của ban quản lý và chính quyền địa phương,” một người đại diện ban quản lý nói với báo Pháp Luật.
Tại Công Viên An Phú, chủ tịch phường Hoàng Lê Phương cho biết khu đất công viên này là do công ty Xây Dựng và Kinh Doanh Nhà Điền Phúc đề nghị trồng cỏ, tạo mảng xanh phía trước dự án khu nhà ở cao tầng. Khu đất này nằm trong phạm vi quy hoạch nút giao An Phú, chưa được đầu tư xây dựng. Thế nhưng đa số người bán hàng rong kéo đến đây là dân di cư, buôn bán vì cuộc sống mưu sinh. Chính quyền phường phải bó tay, chưa thể giải quyết triệt để vì tang vật thu được không giá trị nhiều nên họ bỏ không đóng phạt. Trong quá trình xử lý, phường còn gặp khó khăn khi nhân lực có hạn.

Tại Công Viên Phạm Huy Thông, phó chủ tịch phường 7 ông Trần Hữu Cảnh cho hay phường “sẽ ra quân đồng loạt” giữa ba phường là 6, 7, 17 để giải quyết triệt để các trường hợp chiếm dụng công viên làm nơi kinh doanh, buôn bán, trả lại mặt bằng công viên cho người dân vui chơi, giải trí. Song song đó, phường sẽ tiến hành tổng dọn vệ sinh rác thải tại công viên.
Ông Cảnh cho biết thêm, “Phường còn gặp một số khó khăn như người bán hàng rong là dân tạm trú, khi tịch thu tang vật và phạt hành chính thì họ chấp hành nhưng khi không có lực lượng chức năng thì vẫn bát nháo như thường.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising