Monday, 27/01/2020 - 06:53:36

Hãng Rolls-Royce xây dựng lò phản ứng hạt nhân

LONDON - Hãng Rolls-Royce đang cùng một tập đoàn khác xây dựng các lò phản ứng hạt nhân sử dụng module nhỏ (SMR) và lắp đặt chúng tại các cơ sở hạt nhân cũ ở Cumbria và xứ Wales, với mục tiêu xây dựng từ 10 đến 15 nhà máy điện hạt nhân ở Anh. Trước đây, các SMR thường được sử dụng trên các tàu ngầm hạt nhân hoặc tạo ra lưới điện thương mại. Các lò phản ứng hạt nhân có kích thước nhỏ hơn loại truyền thống, dự kiến bắt đầu hoạt động vào năm 2029.

Lò phản ứng hạt nhân có kích thước khoảng 1.5 mẫu, nằm trong khuôn viên rộng 10 mẫu. Các module sẽ đặt ngay trong nhà máy để giảm độ phức tạp, tối đa hóa độ an toàn. Những nhà máy này sẽ tạo ra điện cho nước Anh, xây dựng mạng điện và phân phối theo từng phần. Ông Paul Stein, Giám đốc công nghệ của Rolls-Royce, cho biết, các lò phản ứng hạt nhân bao gồm các bộ phận đúc sẵn, gắn lại bằng phương pháp hàn chính xác kỹ thuật cao, lắp ráp bằng robot rồi sẽ vận chuyển đến địa điểm và bắt vít khớp nối.
Một khảo sát gần đây về việc sử dụng năng lượng hạt nhân làm nguồn năng lượng quốc gia cho thấy có một số người không đồng ý với chính phủ Anh. Họ muốn chính phủ tập trung vào các dạng năng lượng tái tạo thân thiện hơn với môi trường và có chi phí thấp. Việc đầu tư vào các lò phản ứng hạt nhân rất tốn kém, tiềm ẩn nhiều nguy cơ an toàn. Tuy nhiên, một số người khác lại ủng hộ hạt nhân và cho rằng cần phải kết hợp nhiều cách tạo năng lượng vào năm 2050.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp