Sunday, 17/06/2018 - 11:34:57

Hãng Rolls-Royce sắp sa thải 4,600 nhân viên

ANH QUỐC – Hãng sản xuất động cơ Rolls-Royce vừa thông báo sẽ cắt giảm khoảng 4,600 việc làm. Kế hoạch này sẽ được thực hiện trong 2 năm tới, trong đó phần lớn việc làm bị cắt giảm là tại Anh. Hãng dự kiến sẽ tiết kiệm được 400 triệu bảng ($535 triệu Mỹ kim) mỗi năm nhờ cắt giảm nhân viên. Đây cũng là một phần trong chiến lược tái sắp xếp cấu trúc của Rolls-Royce. Hồi tháng 1, hãng này cho biết đã có kế hoạch tập trung vào các lĩnh vực kinh doanh cốt lõi như chế tạo máy móc và hệ thống điện cho hàng không, quốc phòng… Theo Rolls-Royce, công ty sẽ chỉ tốn chi phí một lần - khoảng $670 triệu Mỹ kim, để tái sắp xếp.
“Quyết định cắt giảm nhân viên không bao giờ là dễ dàng, nhưng nó là bắt buộc để tạo ra một công ty hàng đầu thế giới về công nghệ như chúng tôi. Để thực hiện điều này, chúng tôi cơ bản đang thay đổi cách làm việc,” CEO Warren East nói. Sau thông tin cắt giảm nhân viên, cổ phiếu Rolls-Royce đã tăng hơn 2% tại thị trường London. Trong khi đó, Unite – công đoàn lớn nhất Anh quốc – khuyến cáo Rolls-Royce rằng, việc cắt giảm nhân viên có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới cộng đồng phụ thuộc vào công việc tại hãng sản xuất động cơ máy bay này.
Rolls-Royce hiện có khoảng 50,000 nhân viên. Công ty này đã thông báo lãi trước thuế $6.6 tỷ Mỹ kim trong năm tài chính trước. Đây là một sự phục hồi mạnh mẽ từ khoản lỗ $6.2 tỷ Mỹ kim vào năm trước đó. Rolls-Royce có nguồn gốc từ hãng sản xuất xe hơi nổi tiếng cùng tên, nhưng hai công ty này hiện đã tách riêng. Rolls-Royce Motor Cars đang thuộc sở hữu của hãng sản xuất xe của Đức – BMW.

Hổ phách 99 triệu năm lưu giữ xác ếch cổ đại
MYANMAR - Các nhà khoa học mới đây đã tìm thấy 4 mảnh hổ phách chứa xác ếch từ cuối thời đại khủng long tại Myanmar. Họ đặt tên cho loài ếch cổ đại này là Electrorana limoae. Chúng mang nhiều nét tương đồng với ếch và cóc hiện đại. Tiến Sĩ Lida Xing tại Đại học Địa Chất Trung Quốc nhận xét đây là một phát hiện kỳ diệu. "Ở Trung Quốc, ếch, thằn lằn và bọ cạp được gọi là ba báu vật của hổ phách. Hóa thạch hổ phách này cung cấp bằng chứng trực tiếp cho thấy ếch đã sống trong rừng nhiệt đới ẩm, trước khi sự kiện đại tuyệt chủng diễn ra cuối kỷ Phấn Trắng,” bà Xing cho biết.
Hóa thạch động vật lưỡng cư cổ đại vốn rất hiếm, nên phát hiện mới có giá trị lớn với khoa học. Khả năng các sinh vật nhỏ, sống trong rừng nhiệt đới như vậy, để lại hóa thạch khá thấp, theo tiến sĩ David Blackburn tại Đại Học Florida. "Ếch đã sống trên Trái Đất xấp xỉ 200 triệu năm. Chúng di chuyển vào những khu rừng ẩm ướt này từ bao giờ? Gần đây hay từ thời cổ đại? Những hóa thạch ếch trong hổ phách cho thấy mối liên kết này xuất hiện từ ít nhất 100 triệu năm trước,” ông Blackburn giải thích.
Ngoài ếch, các nhà khoa học cũng tìm thấy hóa thạch thực vật, nhện và côn trùng tại khu vực này. Thậm chí trong đó còn có động vật thân mềm dưới nước, cho thấy ếch sống trong hệ sinh thái rừng nhiệt đới ẩm và ấm áp, có hồ nước ngọt.

Tảng đá thăng bằng tồn tại suốt 320 triệu năm bị phá hoại
ANH QUỐC - Một trong những tảng đá thăng bằng nổi tiếng thế giới, đã tồn tại suốt 320 triệu năm qua từ kỷ băng hà, đã bị một nhóm du khách phá hoại. Brimham Rock vốn là tảng đá thăng bằng rất nổi tiếng trên thế giới. Công trình thiên tạo này đã trải qua mưa gió, băng tuyết suốt hơn 320 triệu năm qua, trở thành địa điểm thu hút du khách khi tới North Yorkshire, Anh quốc. Brimham Rock được coi là sự kỳ diệu của tạo hóa khi sở hữu những phiến đá nằm thăng bằng trên vách núi. Tổ chức bảo tồn National Trust từng đưa Brimham Rock vào danh sách cần bảo vệ.
Tuy nhiên, điều không ai ngờ tới đã xảy ra, khi Brimham Rock bị phá hoại chỉ trong vài giây, do ý thức kém của một nhóm du khách trẻ. Vào ngày 1 tháng 6, một nhóm gồm 5 thanh niên người Anh đã đẩy tảng đá Brimham Rock rơi khỏi vách núi. Cảnh sát North Yorkshire cho biết: “Tảng đá nổi tiếng đã rơi xuống dưới và vỡ tan, khiến vách núi cũng bị ảnh hưởng. Những thiệt hại này không thể khắc phục, đồng thời biến khu vực này trở nên mất an toàn. Hơn nữa, họ còn tạo ra mối nguy hiểm cho du khách khi tới thăm Brimham Rock.”
Bà Helen Clarke, đại diện từ National Trust nhận xét: “Với một số người, có thể đó là trò vui. Nhưng đây là hành động rất vô ý thức”. Hiện cảnh sát North Yorkshire vẫn đang điều tra danh tính của nhóm thanh niên này.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising