advertisements
Wednesday, 04/03/2020 - 07:25:16

Hàng quán dẹp tiệm trong mùa dịch, con đường ăn uống chi chít bảng cho thuê nhà


Khách giảm nhưng tiền thuê vẫn như cũ, nên một số quán ăn phải đóng cửa. (Thanh Niên)


SÀI GÒN - Trong mấy ngày qua nhiều người ở thành phố này đã ngạc nhiên khi thấy nhiều chủ nhà hàng trả lại tiệm thuê và chi chít bảng cho thuê nhà mặt đường (báo chí VN gọi là mặt bằng) được trương khắp đường Phan Xích Long quận Phú Nhuận, nơi nổi tiếng là phố ăn uống sầm uất của Sài Gòn với nhiều quán ăn nằm san sát nhau.
Tin của báo Thanh Niên cho biết sự việc nhiều tiệm phải ngưng hoạt động đã trở thành mối quan tâm của cư dân mạng khi những hình ảnh về những ngôi nhà đóng sập cửa hoặc đang sửa chữa, hoặc dán bảng cho thuê lan truyền từ đêm thứ Ba, ngày 3 tháng 3.

Nhiều người thở dài vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 dường như đang quá rõ ràng ngay trước mắt. Nhiều trang xã hội đã phải thốt lên, "Trời ơi con đường ăn uống hoành tráng sao nay buồn quá."
Trang Kelvin Chan nhận xét, "Chỉ có kinh doanh mới hiểu nhau, khó khăn mà chi phí hàng tháng cũng nhiêu đó, điện, nước, nhân viên, mặt đường, đủ khoản hết mà."
Một người khác là anh Nguyễn Nhân Toàn cũng cho rằng, thời buổi này kinh tế khó khăn nhưng giá thuê nhà không giảm, có thể vì vậy nên người đi thuê mới phải trả mặt đường.
Báo Thanh Niên cho biết vào chiều thứ Tư, ngày 3 tháng 3, cảnh buôn bán vẫn còn diễn ra trên con đường này nhưng không sầm uất như trước. Nơi đây được giới trẻ mệnh danh là "phố trà sữa" vẫn dày đặc các cửa hàng trà sữa thương hiệu nằm nối tiếp nhau. Sự thay đổi dễ thấy nhất trong các cửa hàng có lẽ chính là số lượng khách thì hiếm mà số lượng shipper (người giao hàng bằng xe máy) thì nhiều lên.

Anh Lê Minh Luân, một shipper cho biết, mỗi ngày anh thường đứng nghỉ chân dọc đường Phan Xích Long để chờ đơn giao trà sữa. Trong mùa dịch Covid-19, lượng đơn nhiều hơn và gần như nhảy liên tục, nhất là vào giờ nghỉ trưa hoặc tối, bởi nhiều người cũng ngại tiếp xúc nơi đông người trong mùa này nên việc đặt hàng qua ứng dụng trở nên thịnh hành trong những ngày qua.
Các shipper cũng biến những mặt đường đang rao cho thuê thành nơi nghỉ, đợi để nhận được nhiều đơn hàng.
Anh Nghĩa (chủ nhà 156 Phan Xích Long) cho biết, mặt đường của nhà anh trước được chuỗi nhà hàng Dolpan sam - nướng bàn đá Hàn Quốc thuê để kinh doanh. Nhà hàng rất đông khách, nhưng từ sau Tết đến nay vì ảnh hưởng của dịch, họ không sang được Việt Nam nên đành phải trả lại mặt đường.
Vì phá hợp đồng nên bên thuê cũng phải chịu mất tiền đặt cọc như thỏa thuận ban đầu. Số nhà 304 đường Phan Xích Long trước là trường nhạc thiếu nhi nay cũng đóng cửa và được dán miếng băng rôn cho thuê nhà có thang máy, nội thất cao cấp.
Anh Trần Khắc Minh, 35 tuổi, cho hay, từ Tết đến nay, học sinh được nghỉ học nên trường nhạc cũng chưa mở cửa trở lại. Theo tờ thông báo nhỏ ở trước cửa, trường được chuyển đến một địa điểm khác cũng ở quận Phú Nhuận.
Phan Xích Long là con đường ăn uống nổi tiếng tại Sài Gòn, thế nên việc có quá nhiều bảng cho thuê nhà xuất hiện khiến nhiều người không khỏi ngỡ ngàng.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements