Monday, 22/05/2017 - 10:26:24

Hãng nhật NYK thua lỗ, tăng khủng hoảng trong ngành hàng hải thế giới


Một tàu chở hàng của công ty NYK đang cập bến Kobe, Nhật. (Getty Images)

Cơn bão trên thị trường vận tải hàng hóa toàn cầu đang cho thấy không có dấu hiệu nào sẽ giảm bớt, với một hãng lớn của Nhật Bản báo động rằng họ sẽ bị thiệt mất nhiều tỷ yen.

Công ty Nippon Yusen Kabushiki Kaisha (NYK) cho biết những kết quả nửa năm của họ sẽ chịu sút giảm mất 195 tỷ yen ($1.9 tỷ Mỹ kim), vì những khoản suy giảm trong giá trị của những chiếc tàu của họ, và họ sẽ mất một khoản tiền 35 tỷ yen ($338 triệu) vì những vụ tổn thất về hợp đồng.

NYK là hãng vận chuyển hàng hóa lớn nhất của Nhật Bản, tính theo lợi tức. Họ nói rằng “đợt sụt giảm kéo dài trong thị trường vận chuyển hàng hóa” là nguyên nhân gây ra tình trạng suy yếu.

Lời loan báo này được đưa ra sau vụ sụp đổ trong việc quản trị của hãng tàu chở hàng Hanjin của Nam Hàn, nhà điều hành lớn vào hàng thứ bảy của ngành chở hàng, xảy ra trong tháng Tám.

Hanjin trở thành nạn nhân của những mức giá cước chở hàng rớt xuống tận đáy, vì nguồn cung cấp vượt mức quá cao của các tàu thủy trên thị trường, và vì hoạt động thương mại toàn cầu yếu kém, khiến cho các hãng vận tải phải vất vả cố gắng để có được công việc kinh doanh và cắt giảm những mức giá cả.
Mặc dù 95 phần trăm hàng hóa của thế giới được chở bằng đường biển, ngành vận chuyển gặp phải vất vả khó khăn, giữa lúc các xưởng đóng tàu cho ra đời những chiếc tàu mới lớn hơn và hữu hiệu hơn, tăng thêm dung lượng cho một đội tàu thế giới vốn đã dư nguồn cung cấp.

NYK cho biết hãng đã bị sụt giảm 100 tỷ yen trên những chiếc tàu container, 85 tỷ yen trên những chiếc tàu chở hàng khô, và 10 tỷ yen trên những chiếc máy bay chở hàng của họ.

Tin này là triệu chứng của tình trạng dung lượng vượt mức quá lớn trong ngành chở hàng, theo Jonathan Roach, một phân tích gia tại Braemar ACM, cho biết.

Ông nói, “Năm nay sẽ không thể là một trong những năm tốt đẹp cho ngành này. Trên các lộ tuyến Á-Âu, 50 hải cảng hàng đầu đã chịu một mức suy giảm trong hoạt động thương mại, trong tám tháng đầu năm. Mặc dù đã bớt sụt giảm, có lẽ chúng tôi kết thúc năm nay với tốc độ tăng trưởng vận chuyển hàng container là từ 0 phần trăm tới 1 phần trăm, và tỷ lệ có lẽ gần zero hơn.”

Ông Roach nói rằng tính cho đến nay, năm 2016 là năm tệ nhất cho ngành này, tính từ khi công ty dịch vụ tài chánh Lehman Brothers sụp đổ trong năm 2008, báo hiệu khởi đầu của cuộc khủng hoảng tài chánh toàn cầu. Năm nay có thể là đáy của chu kỳ cho lãnh vực này, theo ông nói thêm.

Theo các dữ liệu của Braemar cho biết, số lượng tàu thủy gia nhập vào đội tàu thế giới là khá thấp trong năm nay, chỉ với 53 chiếc tàu container siêu lớn có khả năng chở 16,000 thùng container tham gia dịch vụ. Những chiếc tàu này đều hữu hiệu hơn so với những chiếc tàu lớn hơn và nhỏ hơn. Đây là một yếu tố khác đẩy những mức giá cước vận tải xuống thấp.

Ông Roach nói, “Các chủ nhân trì hoãn việc giao hàng vì dung lượng quá mức. Nhưng chúng tôi dự đoán trong số những chiếc tàu lớn sẽ có khoảng 80 chiếc gia nhập đội tàu toàn cầu vào năm 2017.”
Ông nói thêm rằng từ 5 cho tới và 6 phần trăm của đội tàu thế giới hiện đang nhàn rỗi. Đây một chỉ số khác cho thấy quy mô của cuộc khủng hoảng.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp