Thursday, 10/11/2016 - 11:18:33

Hàng ngàn trẻ Việt từ Cam Bốt phải băng qua sông mỗi ngày để đi học

Xuồng nhỏ chở đầy học sinh vượt sông Bình Di, có thể bị lật trong lúc sông đang có nước lũ. (Cửu Long)


AN PHÚ – Sống bên Cam Bốt, đi học bên Việt Nam, mỗi ngày phải băng qua sông lớn bằng thuyền nhỏ rất nguy hiểm. Đây là trường hợp của hơn 1,200 học sinh người Việt sống ở tỉnh biên giới Kandal thuộc Cam Bốt. Theo tin của báo Cửu Long, hàng ngày các em phải vượt sông Bình Di bằng những con xuồng nhỏ trong nước lũ chảy xiết sang huyện An Phú, tỉnh An Giang để được học chữ.

Huyện An Phú có bảy xã biên giới, mỗi ngày tiếp nhận học sinh người Việt từ huyện Kỏ Thum, tỉnh Kandal. Từ tháng Tám đến nay, phía Cam Bốt ban lệnh cấm các bến đò ngang hoạt động trên sông Bình Di, khiến việc đi lại của học sinh và người dân gặp nhiều khó khăn.

Trong đó, xã Khánh An có lượng học sinh Việt kiều về học nhiều nhất với hơn 700 em.
Trước sự việc các bến đò ngang ngưng hoạt động, người dân huyện Kỏ Thum phải lấy xuồng nhỏ chở học sinh vượt sông trong nước lũ và thu tiền mỗi lượt 1,000 đồng ($0.05) một người. "Nước chảy xiết, tui con sợ lắm nhưng không có cách nào khác để đến trường," em Lê Văn Sang, học sinh trường tiểu học Khánh An, nói với báo Cửu Long.

Trước mối nguy hiểm, nhiều phụ huynh gác lại việc làm ăn đưa con đến lớp rồi chờ đến khi tan học chở về. Nhiều người còn tự lấy xuồng đưa rước con đi học.

"Sông rộng mấy trăm mét, ngay mùa mưa lũ, xuồng thì nhỏ xíu nên không thể bỏ con đi một mình. Mỗi ngày tôi và ông xã phải thay phiên đưa hai đứa nhỏ sang xã Khánh An học chữ," bà Nguyễn Thị Ngọc ở huyện Kỏ Thum cho biết.

Tính luôn tiền xe ôm hai bên và tiền đò chẻ (đò ngang nhỏ), mỗi ngày gia đình bà Ngọc tốn khoảng $2 Mỹ kim cho hai con đi học.

"Trước đây, đò lớn không lấy tiền học sinh. Tụi nhỏ tự đi bộ đến lớp hoặc mình lấy xe máy chở đi, chi phí chưa tới 20,000 đồng ($0.90), mà an toàn hơn," bà Ngọc nói.

Nguyễn Hùng Long, chủ tịch UBND xã Khánh An, cho rằng việc học sinh và người dân phải đi đò nhỏ vượt sông Bình Di trong mùa lũ là rất nguy hiểm. Tuy nhiên, theo ông Long, việc cấm các bến đò lớn hoạt động là do phía Cam Bốt. Trong tương lai, họ sẽ mở con đường lớn, lập trạm kiểm soát và gom về một bến đò cho phép hoạt động trở lại để thuận tiện trong kiểm soát người và xe qua lại, bảo đảm an ninh và sự an toàn.

Vì không còn giải pháp nào khác, ông Long chỉ có lời khuyên suông, “Yêu cầu cho học sinh mặc áo phao khi qua sông, không được chở quá tải.”

Báo Cử Long cho biết cầu Long Bình - Chrey Thom là cây cầu duy nhất bắt qua sông Bình Di, nối hai huyện nằm hai bên của biên giới. Phía Việt Nam đã xây dựng xong nhưng phía Cam Bốt chưa làm đường dẫn lên cầu và một số hạng mục khác, nên cầu vẫn chưa thể dùng trong lúc này.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp