Saturday, 20/01/2018 - 09:09:25

Hàng ngàn phụ nữ tham gia tuần hành trên khắp Hoa Kỳ


Cuộc tuần hành Womens March tại Chicago. (Getty Images)

Vào hôm thứ Bảy, hàng ngàn phụ nữ đã xuống đường tuần hành tại nhiều thành phố trên toàn Hoa Kỳ để hưởng ứng phong trào Womens March. Người tuần hành mang theo các thông điệp đa dạng, bao gồm cả những người mang biểu ngữ phản đối Tổng Thống Donald Trump.

Đáp lại, ông Trump đã viết một cách mỉa mai trên Twitter rằng: “Thời tiết đẹp đang diễn ra trên toàn quốc gia, một ngày tuyệt vời để toàn bộ phụ nữ ra ngoài tuần hành. Hãy ra ngoài để ăn mừng sự thành công của nền kinh tế, và sự thịnh vượng đã được tạo ra trong 12 tháng qua. Tỷ lệ thất nghiệp trong nữ giới hiện nay đang ở mức thấp nhất trong 18 năm qua.”

Từ thành phố New York đến Los Angeles và nhiều thành phố khác, hàng ngàn phụ nữ và các đồng minh của họ đã xuống đường vào thứ Bảy, thề sẽ đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử giữa kỳ trong năm nay để thay đổi quốc hội, nhằm thể hiện sự tức giận đối với các chính sách của Tổng Thống Trump.

Sự kiện chính của phong trào Womens March 2018, có tên gọi là “Power to the Polls – Đem sức mạnh đến phòng phiếu,” sẽ diễn ra vào Chủ Nhật tại Las Vegas. Hàng trăm cuộc tuần hành và sự kiện khác cũng đã được tổ chức ở nhiều nơi tại Hoa Kỳ và cả nước ngoài, trong cả 2 ngày thứ Bảy và Chủ Nhật. Cuộc tuần hành Womens March đầu tiên diễn ra vào năm 2017, chỉ 1 ngày sau khi ông Trump tuyên thệ nhậm chức.

Ban tổ chức chọn Nevada để tổ chức sự kiện chính trong năm nay vì nơi đây “bị chấn động bởi vụ xả súng gây chết người nhiều nhất trong lịch sử Hoa Kỳ hiện đại, vì các cáo buộc tấn công tình dục nhắm vào các viên chức dân cử, và đây là tiểu bang chiến trường có thể làm thay đổi tình hình Thượng Viện trong năm 2018.”

Các cuộc tuần hành tại New York City và Washington DC là các cuộc tuần hành lớn nhất tại Hoa Kỳ trong ngày thứ Bảy. Ngoài ra, sự kiện tương tự cũng diễn ra tại nhiều thành phố nước ngoài như Buenos Aires, Kampala, London, Bangkok, Bắc Kinh, và Sydney. Tại Rome, Ý, cuộc tuần hành Womens March tập trung vào việc chống nạn bạo lực đối với phụ nữ, và ủng hộ phong trào #MeeToo, phản đối nạn quấy rối và tấn công tình dục.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp